các bài viết chuyên sâu

Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Thụy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019
Ngày đăng 13/12/2019 | 15:47  | Lượt xem: 557

Với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Ngọc Thụy đã mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống.

Nhằm nâng cao hơn nữa vai trò, vị trí của Hội Chữ thập đỏ, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, để tổ chức Hội thực sự là cầu nối của những tấm lòng nhân ái tới những người có hoàn cảnh khó khăn, năm 2019, Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Thụy luôn đổi mới nội dung phương pháp hoạt động, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng, phát triển tổ chức Hội. Tiếp tục chung sức vì nhân đạo các cấp, các vùng miền có khó khăn trên cả nước, chăm lo đời sống và sức khoẻ cho nhân dân đặc biệt quan tâm người có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn phường. Hoạt động của cán bộ, hội viên CTĐ đã được Đảng ủy, UBND và toàn thể nhân dân phường Ngọc Thụy ghi nhận, tin tưởng, đánh giá cao. Cụ thể:

Công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ từ chi, tổ hội luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Năm 2019 Hội đã phối hợp tổ chức về nghiệp vụ công tác Hội cho 365 lượt cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ về công tác phòng chống tai nạn thương tích, về sơ cấp cứu ban đầu; về an toàn giao thông... phối hợp tuyên truyền được trên 68 lượt tin bài trên Đài truyền thanh và cổng thông tin điện tử Quận, phường; 12 tin, bài gửi đăng trên bản tin nhân đạo của Quận Hội; căng treo 11 băng zôn, khẩu hiệu.

Hội luôn chú trọng kiện toàn, phát triển hội viên, gia đình Chữ thập đỏ; trong năm phát triển thêm 30 hội viên mới; toàn phường có 46 Chi hội Chữ thập đỏ, với 1119 hội viên, trong đó hội viên hoạt động: 457, hội viên danh dự: 8, tình nguyện viên: 477; tổng số thanh thiếu niên Chữ thập đỏ: 1614. Đã vận động xây dựng được 15/8 gia đình Chữ thập đỏ Thành phố (tăng so với năm 2018 là 4 gia đình), đạt 187,5% kế hoạch; 410 gia đình Chữ thập đỏ cấp Quận, 518 gia đình Chữ thập đỏ cấp phường.

Một số hoạt động của Hội trong năm 2019:

Hoạt động tháng nhân đạo

Hiến máu nhân đạo

Thăm tặng quà hộ nghèo

Thăm tặng quà trẻ MN tại các trường vùng sâu, vùng xa

Tuyên truyền PCTNTT trong nhà trường

Với các hoạt động xã hội, công tác vận động quỹ nhân đạo là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời đến các chi hội CTĐ để tổ chức thực hiện; bên cạnh đó Hội luôn phối kết hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, tổ dân phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; chính vì vậy Quỹ nhân đạo đến giữa tháng 11/2019 được 72.155.000 đồng đạt 102,85% kế hoạch giao.

Trong thực hiện Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"   của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, năm 2019 hội  đã hỗ trợ được 21 địa chỉ; tiêu biểu là các chi hội tổ 6,16,19,25, chi hội trường tiểu học Ngọc Thụy, tiểu học Lý Thường Kiệt, tiểu học Gia Thượng, Trường THCS Ngọc Thy.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam, các phong trào hoạt động nhân đạo của Hội được luôn đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn phường tích cực tham gia ủng hộ, chung tay góp sức vì nhân đạo, như: ủng hộ bữa ăn miễn phí tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, ủng hộ các công trình nhân đạo, vận động ủng hộ Tết vì người nghèo, vận động ủng hộ trẻ khuyết tật; tiêu biểu như gia đình bà Đặng Thị Quất, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, bà Trương Thị Tẹo, bà Phạm Thị Ngọc Hà; Chi hội 5,16,24,25...

Công tác cứu trợ của Hội được thực hiện theo các hình thức: Hội thường xuyên quan tâm điều tra, rà soát các đối tượng khó khăn để hỗ trợ tặng quà nhân dịp các ngày lễ, tết, ngày tàn tật (18/4), ngày 1/6, ngày nạn nhân CĐDC (10/8), Tết trung thu, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế gia đình (Vốn không hoàn lại), trợ cấp đột xuất, trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do ốm đau, bệnh tật, người tàn tật, trẻ em mồ côi, người già cô đơn, nạn nhân chất đọc da cam. Trong năm 2019, nhân dịp Tết nguyên đán, Hội CTĐ phường tặng 20 xuất quà với số tiền 10.000.000 đồng; các chi hội tổ dân phố tặng 482 xuất quà với số tiền 69.650.000 đồng; chi hội CTĐ các trường học tặng 158 xuất quà với số tiền 42.520.000 đồng. Nhân ngày "Người khuyết tật Việt Nam" Hội và các chi hội tặng 175 xuất quà với số tiền 57.500.000 đồng. Nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7) và ngày (10/8) kỷ niệm ngày nạn nhân da cam Hội đã tổ chức thăm và tặng quà gia đình chính sách, nạn nhân da cam với số tiền 5.000.000 đồng; Tặng quà đột xuất 2 trường hợp với số tiền 1.500.000 đồng; vận động tặng quà, hiện vật cho một sản phụ mới sinh bị bệnh xương thủy tinh. Ngoài công tác vận động ủng hộ chung sức nhân đạo, Hội còn vận động ủng hộ tặng quà Trường Mầm non Hồng Khánh - Ninh Bình với 100 tấm thảm, số tiền là 16.500.000 đồng;  phối hợp Đoàn thanh niên ủng hộ học sinh trường Môn Sơn 1 và 3- Tỉnh Nghệ An.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe, Hội chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp khám tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người có công, người cao tuổi và cho hội viên. Đã khám và cấp thuốc miễn phí cho Người khuyết tật, nạn nhân CĐDC với số tiền 16.500.000đ. Thực hiện chỉ đạo của Quận hội về việc xây dựng điểm sơ cấp cứu tại Trạm y tế phường, Hội đã phối hợp thực hiện sơ cấp cứu cho 27 người do tai nạn giao thông và tai nạn khác.

Hoạt động tuyên truyền, vận động Hiến máu tình nguyện là một hoạt động gặp rất nhiều khó khăn, song bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và nhiệt tình của đội ngũ cán bộ và tình nguyện viên chữ thập đỏ từ phường đến các chi, tổ hội trong công tác tuyên truyền, vận động và tấm lòng nhân ái, thơm thảo của mỗi người dân, nên phong trào Hiến máu tình nguyện ở phường Ngọc Thụy nhiều năm qua đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng xã hội, đặc biệt là đội ngũ đoàn viên, thanh niên phường, nhận thức của mọi người về phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng có những chuyển biến tích cực hơn. Phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể cá nhân tiêu biểu. trong năm đã vận động hiến máu nhân đạo được 414/287 đơn vị máu đạt 144% kế hoạch; tiêu biểu như bà Ngô Thị Hiệp, Phạm Thị Chín; anh Hồ văn Đức, Nguyễn Tuấn Nghĩa, Trương Phi Long đã hiến trên 15 lần; các chi hội vận động được số đơn vị máu cao như Chi hội 27 đạt 166,66%, chi hội 22 đạt 150%, Chi hội 10 đạt 144,44%, chi hội 21 đạt 142,85%...

Với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Ngọc Thụy đã mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống. Để ghi nhận kết quả của cán bộ, hội viên, thanh niên và tình nguyện viên CTĐ phường Ngọc Thụy, Quận hội đã quyết định tặng giấy khen cho 5 tập thể, 4 cá nhân và 3 gia đình chữ thập đỏ; 22 tập thể và 22 cá nhân được UBND phường khen thưởng năm 2019.

Khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu

(Nguồn: TT Hội CTĐ phường)