các bài viết chuyên sâu

Kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phường Cự Khối năm 2019
Ngày đăng 18/12/2019 | 14:08  | Lượt xem: 379

Năm 2019, được sự quan tâm chỉ đạo của Quận đoàn Long Biên, lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy phường, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phường Cự Khối đã có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều hoạt động, chương trình thiết thực, ý nghĩa

Thực hiện chủ đề công tác năm: “Thanh niên tình nguyện hành động vì một Long Biên xanh-sạch-đẹp-văn minh”, trong năm 2019, Đoàn thanh niên phường đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động, đề án đảm bảo kịp thời, sáng tạo, đổi mới và thiết thực. Các hoạt động đều hướng tới đối tượng các chi đoàn trực thuộc nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn và cán bộ đoàn chủ chốt.

Đối với công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng: Đoàn phường đã đổi mới nội dung, phương thức giáo dục của Đoàn, chú trọng tuyên truyền trên internet, mạng xã hội; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tổ chức triển khai học tập, quán triệt và xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn Thành phố lần thứ XV, tiếp tục quán triệt các nội dung của Nghị quyết Đại hội đoàn Quận Long Biên lần thứ III, Nghị quyết Đại hội đoàn phường Cự Khối lần thứ XXIII đảm bảo thiết thực, kịp thời, mang tính hành động cao.

Thực hiện quyết liệt, sáng tạo và có hiệu quả 4 phong trào và 3 chương trình hành động của tuổi trẻ Thủ đô: phong trào Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, Tôi yêu Hà Nội; chương trình Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp sáng tạo và Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần. Trong đó, tập trung thực hiện khâu đột phá “Nâng cao hiệu quả chương trình khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên”. Trong năm 2019, Đoàn phường đã phối hợp với ngân hàng chính sách cho 50 thanh niên vay vốn giải việc làm với tổng số vốn: 2.425.000.000.Tổ chức các chương trình tập huấn kỹ năng, tọa đàm thanh niên khởi nghiệp thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đối với công tác bảo vệ môi trường, Đoàn phường thường xuyên tuyên truyền đến đoàn viên ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp thông qua các buổi mít tinh và ra quân vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép. Triển khai thực hiện chủ đề Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh trong năm 2019, đoàn thanh niên phường đã tổ chức 9 cuộc ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, đã bóc và xóa hơn 1500 tờ rơi, số điện thoại in trên tường, cột điện; Tổ chức các cuộc ra quân vệ sinh môi trường tại các điểm di tích: lá cờ Đảng trên cây Đa, Đình – Chùa Trung Thôn; Đài tưởng niệm phường; Đặc biệt đã thực hiện vẽ tranh bích họa với chủ đề Thanh niên tích cực phòng chống rác thải nhựa. Tổ chức hội thi thiết kế và biểu diễn thời trang tái chế. Tạo trang tuyên truyền về bảo vệ môi trường của Đoàn thanh niên phường trên mạng xã hội (Cự Khối không rác)

Đối với các hoạt động an sinh xã hội, Đoàn thanh niên phường đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa và để lại ấn tượng tốt trong nhân dân. Chào mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, Ban chấp hành đoàn phường đã phối hợp với trường mầm non Cự Khối tổ chức chương trình Hội xuân ngày Tết – Gắn kết sẻ chia. Ban chấp hành Đoàn phường gửi tặng 25 suất quà đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường, với tổng số tiền gần 10.000.000đ.

Nhằm thiết thực kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ, BCH Đoàn phường đã thăm hỏi, tặng quà 6 gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường với tổng giá trị 3.000.000đ

Bên cạnh đó, Đoàn phường đã tích cực vận động đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện do Quận và Phường tổ chức. Đoàn phường đã huy động được hơn 70 đơn vị máu, góp phần hoàn thành chỉ tiêu của Quận và Phường.

Đối với công tác Cải cách hành chính, Ban Chấp hành Đoàn phường đã chỉ đạo Chi đoàn cơ quan phường thực hiện tốt phong trào “Thanh niên đi đầu trong cải cách hành chính”.Chi đoàn cơ quan phường đã chủ động, tình nguyện đăng ký các mô hình giải quyết thủ tục hành chính vào các ngày thứ 7; tích cực học tập và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn. Đặc biệt trong việc thực hiện mô hình cơ quan điện tử, Đoàn thanh niên phường đã xung kích đảm nhận việc hướng dẫn công dân thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4 đối với thủ tục khai tử. Trong năm 2019 đã hỗ trợ trên 30 gia đình thực hiện thủ tục khai tử trực tuyến.

Nhằm nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên thanh niên, trong năm 2019, Đoàn thanh niên phường đã tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao danh cho thanh thiếu niên như giải bóng đá giao lưu 4 phường Cự Khối-Thạch Bàn-Sài Đồng-Phúc Đồng chào mừng kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tổ chức giải bóng đá thanh niên chào mừng lễ hội truyền thống địa phương; Các hoạt động văn nghệ được tổ chức sôi nổi trong các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, trong các dịp lễ hội truyền thống địa phương.

Đối với công tác tổ chức xây dựng Đoàn, tham gia xây dựng Đảng: trong năm 2019, BCH Đoàn phường đã  tổ chức kết nạp được 23 đoàn viên mới, đã có 10 đoàn viên ưu tú tham gia lớp cảm tình Đảng và 8 đoàn viên ưu tú vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Các chi đoàn đã dần chủ động về việc tổ chức sinh hoạt, tham gia phục vụ các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đặc biệt trong tháng 5/2019, BCH Đoàn phường đã phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Liệt, xã Văn Điển huyện Thanh Trì, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã An Khánh huyện Hoài Đức tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng công tác Đoàn với chủ đề “Thanh niên với 4.0”, kỹ năng tổ chức sự kiến kết hợp tuyên truyền biển đảo cho toàn bộ đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt, BCH các Chi đoàn trực thuộc. Chương trình đã được tổ chức hấp dẫn, khoa học, mới lạ đem đến cho đội ngũ cán bộ đoàn nhiều kinh nghiệm, kỹ năng. Bên cạnh đó, Đoàn phường tiếp tục tổ chức diễn đàn Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng, hội nghị góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền để tạo cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương với thanh niên trên địa bàn.

Đối với công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, Đoàn thanh niên phường thường xuyên phối hợp với nhà trường tổ chức các hội thi, diễn đàn, tạo các sân chơi thú vị. Trong năm 2019 đã phối hợp trường THCS, Tiểu học Cự Khối tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường,tai nạn thương tích và kỹ năng mềm cho học sinh. Tổ chức và duy trì câu lạc bộ tiếng Anh đối với học sinh cấp 2. Tổ chức thăm hỏi tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2019 với tổng kinh phí 10.000.000đ. Đặc biệt trong hoạt động hè 2019, Đoàn phường đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như Ngày hội văn hóa thể thao; Hội thi vẽ tranh chủ đề phòng chống xâm hại trẻ em; Hội thi Thiết kế và biểu diễn thời trang tái chế; Hội thi dân vũ vv...

Trong năm 2019 đã chỉ đạo, phối hợp tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam phường Cự Khối lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tổ chức tuyên truyền trong hội viên, thanh niên xung kích đi đầu xây dựng nếp sống văn minh trong gia đình và xã hội; góp phần xây dựng hình ảnh thanh niên Hà Nội với 5 tiêu chí “Bản lĩnh vững vàng, thanh lịch văn minh, trí thức phong phú, sức khỏe dồi dào và kỹ năng thành thạo” và 6 giá trị cốt lõi “Trung thành, sáng tạo, khát vọng, dấn thân, tôn trọng và trách nhiệm”. Kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2019), Hội LHTN phường đã tổ chức thành công Ngày hội thanh niên; Thực hiện công trình thanh niên tranh bích họa chủ đề Thanh niên tích cực phòng chống rác thải nhựa.

Trong năm, Đoàn phường đã bám sát các chỉ đạo của Quận đoàn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ  đoàn cấp trên giao như : giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ trong công tác thuế hộ kinh doanh, quản lý bảng quảng cáo rao vặt, duy trì vệ sinh môi trường tại các điểm di tích…; Đoàn phường đã tích cực tham gia đầy đủ chương trình do Quận đoàn phân công, phát động như Trực phân luồng giao thông; Trực đêm giao thừa; Hội chợ xuân; Tiếp sức mùa thi, Thắp nến tri ân, tham gia Hội thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” đạt giải ba,  tích cực tham gia ngày hội thể thao thanh niên Long Biên với giải nhì cầu lông đôi nam, vv…Đặc biệt là hoạt động giao lưu kết nghĩa với đơn vị Hải Đội 4 Vùng I Hải quân.

Với những kết quả đạt được, trong năm 2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Cự Khối đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Thành phố và Quận như: Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội; Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Có thể nói, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phường Cự Khối năm 2019 đã có nhiều cố gắng, chuyển biến tích cực. Các phong trào, hoạt động ý nghĩa đã nhận được sự đánh giá cao của Quận đoàn Long Biên, Đảng ủy, HĐND, UBND phường, các tổ dân phố và để lại ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân-  Góp phần xây dựng hình ảnh của một thế hệ thanh niên mới "Tâm trong - trí sáng - hoãi bão lớn - xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"./.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn thanh niên phường Cự Khối năm 2019: 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND phường chụp ảnh lưu niệm nhận bàn giao công trình thanh niên

năm 2019 tại tổ dân phố số 1

Đoàn thanh niên phường thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn phường năm 2019

Đoàn thanh niên phường tham gia tổng vệ sinh môi trường tại khu Ao to - tổ dân phố số 5+6 

Đoàn thanh niên phường tổ chức ra quân bóc xóa Quảng cáo rao vặt tại các TDP trên địa bàn

Đoàn thanh niên phường tổ chức cho đoàn viên tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn (Team buiding)

Đoàn thanh niên phường trao giải thi đấu thể thao điện tử cho các đoàn viên tham gia

nhân ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam