các bài viết chuyên sâu

Gương sáng hòa giải viên
Ngày đăng 23/12/2019 | 14:12  | Lượt xem: 375

Ông Phạm Chí Ninh là một trong những hòa giải viên tiêu biểu có tinh thần trách nhiệm, một tấm gương sáng về đạo đức, về sự tận tụy với công việc theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Phường Ngọc Thụy được xác định là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự , có vị trí địa lý nằm ở phía Đông bắc của Thủ đô Hà Nội, nơi giao nhau giữa sông Hồng và sông Đuống, địa bàn rộng, dân cư đông, số lượng người nhập cư, thuê trọ để tạm trú mỗi năm một tăng. Những năm gần đây, Phường Ngọc Thụy có tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều tuyến đường giao thông (đường bộ, đường sắt và đường thủy) chạy qua nên chịu nhiều ảnh hưởng của tác động kinh tế, xã hội. Tình trạng mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân, vi phạm trong trật tự xây dựng, quản lý đất đai vẫn là những vấn đề tiềm ẩn cần tập trung giải quyết, bên cạnh đó ý thức của một bộ phận nhân dân trong chấp hành pháp luật Nhà nước, quy chế của địa phương còn hạn chế.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường luôn coi việc gần dân, sát dân, xây dựng lực lượng nòng cốt ở khu dân cư để giải quyết những mâu thuẫn nhỏ từ trong nhân dân là biện pháp quan trọng và mang lại hiệu quả cao, trong đó không thể không kể đến sự hỗ trợ hiệu quả của lực lượng Hòa giải viên ở cơ sở. Chính vì có sự chỉ đạo từ Chi bộ các tổ dân phố, sự phối hợp chặt chẽ của các chi hội đoàn thể và sự nhiệt tình trách nhiệm của thành viên tổ hòa giải nên trong nhiều năm qua trên địa bàn phường Ngọc Thụy đã hòa giải kịp thời các vụ việc mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Tỷ lệ hòa giải thành đạt kết quả cao, trên 90%  vụ việc được phát hiện kịp thời và hòa giải thành. 

Khi nói đến công tác hòa giải ở phường Ngọc Thụy thì không ai là không biết ông Phạm Chí  Ninh, Tổ trưởng tổ hòa giải tổ dân phố số 10. Ông Ninh sinh năm 1934, là người sinh ra và lớn lên trên quê hương Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội, từng là kiểm sát viên cấp cao của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Năm 1996 ông nghỉ hưu, bằng những kinh nghiệm trong công tác của mình, ông Ninh luôn tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương và giúp đỡ người dân giải đáp những khúc mắc thường ngày; vì vậy mọi việc mâu thuẫn to, nhỏ những người dân trong tổ luôn tìm đến với ông, họ yên tâm khi giãi bày những suy nghĩ, sự việc của gia đình xóm ngõ với ông. Những lúc như vậy bằng lời lẽ hợp tình, hợp lý khiến các bên như được xoa dịu đi khi bầu không khí căng thẳng và không biết từ khi nào ông Phạm Chí Ninh đã trở thành một hòa giải viên "không chính thức" cho bà con tổ dân phố số 10.

Ông Phạm Chí Ninh (người ngồi bên phải) đang cùng tổ hòa giải hội ý công việc

Được bà con yêu mến tin tưởng nên năm 2008 dù là đã ở vào cái tuổi 74, ông Ninh đã nhận nhiệm vụ Tổ trưởng tổ hòa giải, và cũng không vì mình đã từng là Kiểm sát viên cấp cao mà ông không trau dồi, học hỏi, Ông tích cực đạp xe đạp tham gia các buổi tập huấn do phường và quận tổ chức, ghi ghép đầy đủ các nội dung mà báo cáo viên truyền đạt. Chỉ cần tiếp xúc với ông một lần là có thể cảm nhận được tình cảm chân thành sâu sắc, tinh thần xây dựng tổ dân phố cũng như quê hương Ngọc Thụy và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao trong công tác hòa giải ở cơ sở mà ông đảm nhận; ông luôn cùng các hòa giải viên kịp thời phát hiện và hòa giải thành những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra những vụ đáng tiếc nào vào trình lên cấp trên.

Tổ dân phố số 10 không nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng, nhưng những mâu thuẫn đời thường thì không sao tránh khỏi như: Khi làm nhà riêng chút hàng rào hay bức tường cạnh nhau, rồi cái cống, cái rãnh qua phần đất trống của nhau, cái mái nhà chảy nước xuống nhà bên.... tất cả đều trong không khí căng thẳng, nóng nảy ai cũng muốn phần mình không nhường nhịn ai. Với kinh nghiệm vốn có của mình và những hiểu biết về pháp luật có liên quan, ông Ninh đã vận dụng thêm những phong tục tập quán ở địa phương, quy ước trong tổ bằng lời nói nhẹ nhàng để phân tích, giải thích cho có lý, có tình theo phương châm “đúng sai phân minh” - “lý tình trọn vẹn” nhằm thuyết phục cho hai bên đi đến thỏa thuận cùng hài hòa thống nhất vui vẻ và xóa tan tranh chấp. Trong quá trình hòa giải ông luôn tranh thủ sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy chi bộ, sự giúp đỡ của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố vụ việc nào khó, nhận định tình hình không ổn ông đề nghị sự giúp đỡ của các bộ phận chuyên môn phường như địa chính, tư pháp và mời đồng chí cảnh sát khu vực tham dự hòa giải cùng. Ông Ninh luôn nghĩ "Muốn hòa giải thành các sự việc thì những thành viên trong tổ hòa giải nhất là tổ trưởng sống phải trong sạch, liêm chính, công tâm, khách quan, vô tư, lấy tình trước, sau mới đến lý, vận dụng các văn bản pháp luật áp dụng vào công tác hòa giải và phải là những người có uy tín, trách nhiệm, gương mẫu, có kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải". Tổ hòa giải của ông hàng năm đều đã đạt 100% các vụ hòa giải thành và đều đạt tổ hòa giải 5 tốt, được UBND quận khen thưởng.

Không chỉ có kinh nghiệm của một thời còn là Kiểm sát viên, mà công tác hòa giải ở cơ sở đòi hỏi cần phải có tâm huyết; khi nói về người tổ trưởng tổ hòa giải này, bà Nguyễn Thị Vân Anh, công chức Tư pháp phường Ngọc Thụy cho biết: “Ông Ninh là một trong những hòa giải viên tiêu biểu có tinh thần trách nhiệm, một tấm gương sáng về đạo đức, về sự tận tụy với công việc theo tư tưởng Hồ Chí Minh”.  Hơn 20 năm nghỉ hưu tại địa phương, ông Phạm Chí Ninh luôn sống gương mẫu, hết lòng vì hoạt động phong trào của địa phương. Tham gia công tác hòa giải cơ sở được hơn 10 năm, với chức vụ tổ trưởng tổ hòa giải, người có uy tín trong cộng đồng, ông Ninh như chiếc cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền, đoàn thể với người dân, ông Ninh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc ổn định chính trị, tư tưởng, trật tự trị an ở khu dân cư,  xây dựng tổ dân phố số 10 luôn là tổ phát triển kinh tế, ổn định về chính trị, nhiều năm liền đạt tổ dân phố văn hóa, được UBND quận Long Biên khen thưởng.Tổ hòa giải nhiều năm liên tục đạt tổ hòa giải 5 tốt và được được UBND Quận Long Biên khen thưởng. Bản thân ông được UBND phường khen thưởng nhiều năm.

Với 89 tuổi là cái tuổi xưa nay hiếm, tháng 6/2019 do tuổi đã cao, sức yếu, ông Ninh xin nghỉ làm tổ trưởng hòa giải, nhưng ông vẫn tâm huyết và quan tâm đến công tác hòa giải ở tổ dân phố. Nói chuyện cùng chúng tôi, ông chia sẻ: Giữ vững đoàn kết ở tổ dân phố là một điều vô cùng quan trọng; cuộc sống ổn định, bình yên thì đời sống tinh thần cũng như kinh tế - xã hội mới được phát triển tốt. Muốn đạt được điều đó công tác hòa giải cơ sở đóng vai trò rất quan trọng; vì vậy tôi mong muốn các cơ quan cấp trên cần nghiên cứu có những giải pháp hỗ trợ tốt nhất cho tổ hòa giải cơ sở, để hoạt động hòa giải ở cở sở thực sự là cầu nối gắn tình đoàn kết, gắn “tình làng nghĩa xóm”, “tối lửa tắt đèn có nhau” trong cộng đồng dân cư./.

(Nguồn: Theo lời kể của Ông Phạm Chí Ninh)