các bài viết chuyên sâu

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Bồ Đề 2019: Một năm kỳ nhìn lại
Ngày đăng 24/12/2019 | 10:43  | Lượt xem: 269

Năm 2019, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của UB MTTQ quận Long Biên, của lãnh đạo Đảng ủy, sự phối kết hợp, tạo điều kiện của HĐND – UBND, các ngành đoàn thể của Phường, tổ dân phố và các tổ chức thành viên. Thường trực MTTQ phường Bồ Đề, Ban CTMT tổ dân phố đã đã có nhiều hoạt động phối hợp tích cực trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, thời gian qua, Ủy ban MTTQ phường Bồ Đề đã chú trọng nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong đó, MTTQ phường và cơ sở phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, các ban, ngành có liên quan tập trung tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước...

Bên cạnh đó, MTTQ đã phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Điển hình trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" giai đoạn 2018 - 2019 và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" từ đầu năm 2019 đến nay đã giúp tình làng nghĩa xóm được gắn kết chặt chẽ hơn. Các cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã được UB MTTQ Việt Nam phường phát động đến 30 Ban công tác Mặt trận, tuyên truyền được 23 buổi với tổng số 3200 lượt người tham dự. Qua đó nhận thức của mỗi người dân được nâng cao, công dân đã chấp hành tốt việc nộp các loại quỹ, thuế, vệ sinh môi trường, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Nổi bật là việc thực hiện “Tang văn minh tiến bộ” đã thu về kết quả đáng ghi nhận. Tính đến ngày 05 tháng 12 năm 2019 đã có 92/115 người chết được hỏa táng, đạt tỷ lệ 80%.

Công tác tuyên truyền được chú trọng triển khai. Các nội dung đó là Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024, đề án 02 – 212 “Xây dựng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật; tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa, tuyên truyền về công tác an toàn giao thông trong cộng đồng dân cư.  Trong 17 buổi tuyên truyền đã có trên 4000 lượt người tham dự. MTTQ cũng đã tổ chức tuyên truyền thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp- Văn minh’’, duy trì câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Công tác trợ giúp người nghèo đạt kết quả nổi bật. Hiện trên địa bàn phường không còn hộ nghèo. Công tác chăm sóc người cao tuổi, trẻ em được quan tâm chú trọng bằng các hoạt động thiết thực như: Tặng quà cho 21 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10 với tổng số tiền 6.300.000đ, tặng quà cho 70 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 với tổng số tiền 22 triệu đồng, tặng quà cho các em học sinh nghèo học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày Hội khuyến học phường với tổng số tiền 30 triệu đồng; tặng quà cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày khai giảng năm học 2019 – 2020 với tổng số tiền 21 triệu đồng được trích từ quỹ vì người nghèo năm 2019.

Ngoài ra MTTQ phối hợp với các ngành, đoàn thể thường xuyên nắm bắt tình hình về hoạt động tôn giáo trên địa bàn phường, vận động nhân dân thực hiện các quy định của Nhà nước về tự do, tín ngưỡng, hoạt động lễ hội văn minh. về tổ chức phần lễ, phần hội hoạt động của Đình Lâm Du, Đền Ghềnh …

Về công tác xây dựng và củng cố tổ chức Mặt trận, thường trực UB MTTQ phường đã xây dựng quy chế làm việc, thông báo phân công rõ trách nhiệm cho từng đồng chí phụ trách từng mảng công việc. Năm 2019 đã kiện toàn 30 tổ dân phố theo nhiệm kỳ 2019 – 2024, đồng thời triển khai chỉ tiêu vận động nhân dân tích cực ủng hộ các loại quỹ. Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam phường, nhiệm kỳ 2019 – 2024 được tổ chức thành công với các tiêu chí đảm bảo bầu trúng, bầu đúng, bầu đủ về cơ cấu, số lượng, an toàn, tiết kiệm.

Năm 2019 MTTQ phường Bồ Đề tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức thành viên. Hội phụ nữ với phong trào “rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa”; Hội Cựu chiến binh với phong trào “Thi đua làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền” là lực lượng nòng cốt của câu lạc bộ “Dân – Quân tình nguyện làm sạch môi trường” . Đoàn thanh niên với phong trào “Nâng cao chất lượng công tác giáo dục tổ chức Đoàn đồng hành với Thanh niên lập nghiệp phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của Thanh niên”. Hội Chữ thập đỏ trong năm qua đã tuyên truyền vận động các tập thể, liên gia, cá nhân, tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, được 226/216 đơn vị máu.

Có thể nói, trong năm 2019, MTTQ phường Bồ Đề đã chủ động xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chương trình phối hợp thống nhất hành động, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên đổi mới nội dung, phương thức vận động phù hợp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ phường.

Nguyễn Kim Đan