các bài viết chuyên sâu

Tình người trong gian khó
Ngày đăng 23/03/2020 | 09:28  | Lượt xem: 373

Tinh thần đoàn kết gắn bó, tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách", "lá rách ít đùm lá rách nhiều" là một trong những phẩm chất quý báu của dân tộc ta. Tình thần ấy, phẩm chất ấy luôn luôn hiên diện, sáng rõ mỗi khi dân tộc ta, nhân dân ta gặp khó khăn.

Đầu tháng 02/2020, sự ảnh hưởng rõ nét của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona đã xuất hiện ở nước ta sau khi đã bùng phát và hoành hành tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc. Ngày 23/01/2020, Việt Nam ghi nhận ca mắc đầu tiên và những ngày sau đó tình hình dư luận trong nhân dân đã có nhiều sự biến động, người dân đổ xô đi mua khẩu trang trong thời gian ngắn dẫn đến tình trạng khan hiếm khẩu trang và giá cả tăng vọt. Trong thời điểm đó, giá của một hộp khẩu trang y tế có thể lên đến 300 – 500 nghìn đồng/ 1 hộp. Rất nhiều các nhà thuốc tư nhân, thậm chí có những cửa hàng vât tư y tế lâu năm trong nghề cũng lợi dụng tình hình trên để tăng giá bán, kiếm lợi nhuận trước khi Cục quản lý thị trường vào cuộc.

Giữa lúc mọi người đổ xô tăng giá khẩu trang để kiếm lợi nhuận thì tại Nha khoa Thái Linh – số 225, đường Bát Khối, Tổ 12, phường Long Biên, quận Long Biên Hà Nội lại xuất hiện hình ảnh những bác sĩ khoác áo blouse trắng đang phát từng chiếc khẩu trang miễn phí cho người dân.

Nha Khoa Thái Linh được thành lập vào năm 2013 bởi hai vợ chồng bác sĩ Đào Ngọc Hà và bác sĩ Đoàn Thị Ngọc Linh. Qua 7 năm hình thành và phát triển với lòng nhiệt huyết yêu nghề, Nha Khoa Thái Linh luôn được nhân dân đánh giá cao về chuyên môn cũng như sự chăm sóc tận tình, là điểm đến tin cậy trong việc chăm sóc răng miệng của nhân dân trên địa bàn .

Cuối tháng 1/2020, sau kỳ nghỉ Tết tại thành phố Hồ Chí Minh cùng họ hàng, gia đình Bác sỹ Hà lên Hà Nội và mở cửa phòng khám. Thời điểm đó, tình hình dịch bệnh bắt đầu có diễn biến căng thẳng. Nhận thấy tình trạng khẩu trang đang vô cùng khan hiếm, giá cả leo thang, bác sỹ Hà đã bàn bạc cùng vợ, lên kế hoạch phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân. Hai vợ chồng Bác sỹ đã liên hệ với bên cung cấp vật tư y tế cho phòng khám để nhập khẩu trang và thật may mắn, hai vợ chồng bác sỹ Hà vẫn nhập được khẩu trang với giá cả hợp lý. Trong 3 ngày từ 01/02 đến 03/02, Nha Khoa Thái Linh đã phát được 4.000 chiếc khẩu trang miễn phí cho người dân. Không chỉ dừng lại ở đó, hai vợ chồng Bác sỹ cùng các y tá trong Nha Khoa Thái Linh còn ân cần hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang y tế và cách sát khuẩn tay sao cho đúng cách.

Khi được hỏi về mục đích của việc làm lần này, Bác sỹ Đoàn Thị Ngọc Linh chia sẻ: “Mặc dù mình không phải có quê quán gốc gác ở đây nhưng mình coi tất cả mọi người xung quanh như bà con thân thiết. Thấy mọi người găp khó khăn trong việc mua khẩu trang mà mình lại có thể giúp đỡ được thì mình chẳng ngại ngần gì cả, miễn sao làm được việc có lợi cho cộng đồng, cho bà con”.  

Hành động của hai vợ chồng bác sỹ Đào Ngọc Hà và Đoàn Thị Ngọc Linh có thể ví như những bông hoa tươi thắm tô điểm thêm cho tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta, cho mỗi người trong chúng ta cảm nhận được tình người ấm áp giữa lúc dịch bệnh đang trong giai đoạn phức tạp và nguy hiểm. Mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều bông hoa tươi, những tia nắng ấm lòng người xuất hiện trên mảnh đất Long Biên nói riêng và trên đất nước Việt Nam tươi đẹp nói chung.

Hai vợ chồng bác sỹ Đào Ngọc Hà và Đoàn Thị Ngọc Linh

Một số hình ảnh phát khẩu trang miễn phí cho người dân của phòng khám răng Thái Linh