các bài viết chuyên sâu

Cán bộ công đoàn tiêu biểu trong các Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước
Ngày đăng 23/03/2020 | 09:32  | Lượt xem: 133

Dành thời gian đi cơ sở, luôn lắng nghe ý kiến của người lao động, tích cực tham gia giải quyết mọi vướng mắc, khó khăn của đơn vị và người lao động… ông Trịnh Quốc Oanh - Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Công ty, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Gia Lâm - được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương cán bộ công đoàn là đảng viên tiêu biểu trong các Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước.

Được tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Gia Lâm tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Công ty, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty, song ở vị trí nào ông Oanh cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong phạm vi trách nhiệm của mình, ông luôn luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công nhân viên.

Doanh nghiệp luôn trả lương hàng tháng đầy đủ, đúng kỳ; không nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội; xét thưởng cho cán bộ, công nhân viên vào các dịp lễ tết kịp thời tạo cho người lao động, ngoài việc đảm bảo đời sống còn có thể tích lũy… nên mọi người lao động trong Công ty đều phấn khởi, yên tâm công tác”.

Là Bí thư Chi bộ, trong các kỳ họp chi bộ, ông Oanh đều tổ chức cho đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt các văn bản của Đảng ủy cấp trên về học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Chi bộ Công ty đã xây dựng được tiêu chí về chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên ở cơ quan, đơn vị theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trên cương vị là Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, ông Oanh đã trực tiếp thương lượng ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung cao hơn luật định, có lợi cho người lao động. Ghi nhận những đóng góp hiệu quả trong chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động, năm 2017, ông đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại.

Hằng năm, ông Oanh được Hội nghị người lao động bầu là thành viên đại diện tập thể lao động tham gia đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, bản thân ông đã dành nhiều thời gian đi các công trường, đơn vị, trong phạm vi chức trách nhiệm vụ được giao, vì vậy, những khúc mắc của cán bộ, công nhân viên đều được giải quyết từ cơ sở. Nhiều năm qua ở Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Gia Lâm không có đơn thư khiếu nại, thắc mắc của người lao động về tiền lương, tiền thưởng, các chế độ phúc lợi và điều kiện làm việc, doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt, hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động… 

Trên cương vị là Phó Giám đốc Công ty phụ trách công tác tổ chức hành chính, công tác quản lý xe máy thiết bị, công tác an toàn lao động. Mặc dù với khối lượng công việc được giao lớn, nhưng ông Oanh luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, tham mưu cho Giám đốc ban hành hàng trăm văn bản quản lý, điều hành doanh nghiệp hiệu quả. Ông cũng là đầu mối giúp Giám đốc Công ty thường trực giải quyết các công tác xã hội (thăm hỏi động viên gia đình cán bộ, công nhân viên khi có việc hiếu, hỷ, ốm đau, những ngày lễ tết, sinh nhật…); tổ chức các sự kiện của Công ty; tổ chức cho người lao động đi tham quan, nghỉ mát hàng năm…

Đặc biệt, trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng tổ chức Công đoàn, ông Oanh đã chủ động áp dụng công nghệ thông tin, các tiến bộ khoa học vào thực tiễn công tác chuyên môn. Do đặc thù Công ty có nhiều bộ phận, đơn vị làm việc phân tán trên địa bàn rộng, không có điều kiện tập hợp đông đủ để phổ biến, quán triệt các văn bản quy định mới của các cấp, các ngành, vì vậy, ông Oanh đã sử dụng nhóm zalo, email để thông tin, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công nhân viên trong Công ty; sử dụng các phần mềm chuyên dụng vào công tác chuyên môn (phần mềm Base), mô hình văn phòng 5S vào việc quản lý, điều hành công tác tổ chức, hành chính của Công ty… Với cách làm này, công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp có hệ thống, kiểm soát được, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa góp phần nâng cao năng suất lao động. 

Có trình độ chuyên môn tốt, tận tụy, có trách nhiệm với công việc, tích cực tham gia hoạt động của các đoàn thể, quá trình công tác, ông Trịnh Quốc Oanh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 5 năm liền, ông Oanh là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng ủy cấp trên biểu dương, khen thưởng. Công đoàn cơ sở Công ty nhiều năm liền xếp loại Công đoàn cơ sở vững mạnh, được Liên đoàn Lao động quận Long Biên tặng Giấy khen. Ghi nhận những nỗ lực trên mọi mặt công tác của ông Oanh, năm 2020, ông Trịnh Quốc Oanh vinh dự là 1 trong 90 cán bộ công đoàn là đảng viên tiêu biểu trong các Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.