các bài viết chuyên sâu

Tấm lòng thơm thảo giữa đại dịch toàn cầu
Ngày đăng 27/03/2020 | 09:58  | Lượt xem: 349

Lợi dụng tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 phức tạp và nguy hiểm, nhiều cửa hàng, người bán đã tăng giá khẩu trang một cách chóng mặt. Tại tổ dân phố 18, phường Ngọc Thụy, Long Biên có điểm phát khẩu trang miễn phí (tại Nhà văn hóa tổ). Được biết, ý tưởng này là của một công dân đang thường trú tại phường Ngọc Thụy đã đứng ra quyên góp và tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Tổ dân phố số 18. Anh là Lê Xuân Thắng, sinh năm 1984, thường trú tại Tổ dân phố 18, làm nghề lái xe ôm Grap.

 

Anh Lê Xuân Thắng (người mặc áo xanh) phát khẩu trang miễn phí tại TDP

Khi đi làm trong những ngày này, anh Thắng thấy chỗ nào người dân cũng nhớn nhác tìm mua khẩu trang để phòng dịch, vài người khách kể chuyện săn mãi mới mua được với giá cắt cổ gấp 5-10 lần bình thường.

Vậy là anh Thắng không một chút đắn đo, lẽ ra phải chạy xe kiếm tiền (bởi kinh tế gia đình cũng không dư giả gì) thì anh đôn đáo tìm những địa chỉ quen biết, mua, vận động để xin; anh nghĩ trước mắt giúp những người dân sống xung quanh mình, anh đến gặp lãnh đạo tổ dân phố và ngỏ ý muốn tặng khẩu trang cho nhân dân trong tổ và nhờ bác Tổ trưởng thông báo để mọi người ra Nhà Văn hóa nhận khẩu trang miễn phí. Trong một ngày, anh đã phát hết 2.500 chiếc khẩu trang cái. Không dừng ở đó, anh Thắng đã gặp đồng chí Lê Thị Bích Hoài, Phó chủ tịch UBND phường, cùng phối hợp cùng Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Công đoàn phường đến các chợ trên địa bàn phường phát miễn phí cho các hộ kinh doanh và người dân đang mua bán tại chợ. Tổng số khẩu trang được anh Thắng gửi đến nhân dân lên đến hơn 10.000 chiếc.

Anh Lê Xuân Thắng chia sẻ: “Với mong muốn người dân nào cũng có khẩu trang y tế để phòng dịch, nên cháu đã dùng sự quen biết và bớt chút thời gian đi quyên góp và phát miễn phí cho tất cả mọi người cùng được dùng, có thêm biện pháp để phòng chống cho bản thân và cộng đồng trong thời điểm dịch hiện nay”. 

Dù số lượng không nhiều, nhưng tấm lòng thơm thảo của anh Lê Xuân Thắng đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm của một công dân với cộng đồng, cũng là hành động kêu gọi ý thức, sự đoàn kết của mỗi người trong cuộc chiến chống căn bệnh nguy hiểm do chủng mới của Virus Corona.

Phường Ngọc Thụy