các bài viết chuyên sâu

Cựu chiến binh quận Long Biên: Nhiều hoạt động thiết thực chung tay phòng chống dịch Covid -19
Ngày đăng 30/03/2020 | 12:03  | Lượt xem: 720

Từ đầu tháng 3, khi dịch bệnh viêm đường hô hấp bắt đầu có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Công tác phòng chống dịch được cả nước tập trung với tinh thần "Chống dịch như chống giặc".

Tại quận Long Biên, cả hệ thống chính trị đều vào cuộc phòng chống dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Đây là mục tiêu tối thượng đòi hỏi phải quyết tâm cao, nỗ lực, cố gắng trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Thành phố. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp nhằm phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Căn cứ chỉ đạo của Thành Hội tại Công văn 477, 480/CV-CCB và thực hiện chỉ đạo Quận ủy Long Biên tại các văn bản, Hội CCB từ quận đến cơ sở, các chi hội và hội viên đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Hội CCB cơ quan UBND Quận nộp tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 về Quận Hội

Quận Hội và các hội cơ sở đều chấp hành nghiêm túc quy định của Thành phố, của Quận như hoãn tất các cuộc họp, hội nghị, không tụ tập đông người. Một số công việc theo kế hoạch năm đều tạm hoãn và báo cáo trực tiếp tình hình qua điện thoại hoặc văn bản hay các công cụ khác. Cán bộ hội cũng chủ động, tự giác khai báo sức khỏe với cơ quan chức năng theo quy định.

Hội CCB Quận đã chỉ đạo hội cơ sở thành lập 19 tổ với 135 hội viên nòng cốt, chủ động phối hợp với các đoàn thể, tổ dân phố tại địa phương tăng cường tuyên truyền trong hội và nhân dân hiểu rõ nguy cơ lây nhiễm và bản chất của dịch bệnh, không chủ quan, không hoang mang và lo lắng thái quá. Thường xuyên cập nhật thông tích chính xác nhất là thông tin chính thống của cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng Thành phố. Tuyệt đốt không sử dụng các thông tin chưa được kiểm chứng, thất thiệt, trôi nổi trên mạng xã hội, mạng phản động. Tự giác chấp hành cách ly khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Đồng thời, gương mẫu tuyên truyền trong hội viên và nhân dân không nên tổ chức cưới hỏi, đám giỗ mời đông người trong thời gian dịch bệnh. Tích cực tham gia các lực lượng của địa phương đảm bảo an ninh trật tự và giám sát khu vực, người bị cách ly, phòng dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Các hội viên cao tuổi đều thực hiện nghiêm túc việc ở trong nhà, hạn chế ra đường theo khuyến cáo của ngành y tế. Huy động hội viên cựu chiến binh và cựu quân nhân tham gia 2 đợt tổng vệ sinh với trên 1.200 hội viên tham gia.

Đặc biệt, trong công tác gây quỹ ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Chính phủ, Hội CCB quận đã có Công văn số 13/CV-CCB, ngày 19/3/2020 về việc vận động hội viên quyên góp hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đó nêu rõ mỗi hội viên đóng góp số tiền tối thiểu là 5.000 đồng một người. Kết quả đạt được đáng ghi nhận ngay sau khi vận động, cụ thể như nhiều hội viên đóng góp ủng hộ gây quỹ với số tiền gấp đôi hoặc thậm chí nhiều lần số tiền tối thiểu. 100% các hội cơ sở đều đạt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt Hội CCB phường Việt Hưng, Giang Biên đã đi đầu trong việc đóng góp đạt 200%; Hội CCB cơ quan UBND Quận và Chi hội CCB cơ quan Dân Đảng đạt 400%. Hội CCB quận là một trong những đơn vị dẫn đầu số tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19; một trong 2 đơn vị đầu tiên nộp tiền ủng hộ về Thành Hội với số tiền 56,3 triệu đồng, được Thành Hội ghi nhận và đánh giá cao.

Đáng chú ý, trong phong trào ủng hộ phòng chống dịch, còn có nhiều cá nhân tiêu biểu, đóng góp cả tinh thần và vật chất như Cựu chiến binh Phạm Minh Thư - hội viên Chi hội 18 - Hội CCB phường Sài Đồng đã ủng hộ 1.500 chiếc khẩu trang cho chính quyền địa phương nhằm chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Có thể nói rằng, những hoạt động kể trên của cán bộ, hội viên hội CCB quận Long Biên thực sự thiết thực và cần thiết trong thời điểm này, góp phần cùng cả nước và hệ thống chính trị tại địa phương củng cố niềm tin chiến thắng dịch bệnh trong thời gian tới.