các bài viết chuyên sâu

"Hỏa tốc" triển khai thực hiện Chỉ thị 31-CT/TU tại quận Long Biên
Ngày đăng 04/04/2020 | 22:36  | Lượt xem: 2544

Ngay sau khi nhận được Chỉ thị số 31-CT/TU về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô” của Ban Thường vụ Thành ủy và Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16-CT/TTg của Văn phòng Chính phủ vào chiều ngày 3-4, ngay trong tối 3-4 quận Long Biên đã chỉ đạo toàn hệ thống chính trị vào cuộc triển khai, không để chậm trễ, đúng với tinh thần "hỏa tốc".

Xe tuyên truyền lưu động trên tuyến đường đê Ngọc Thụy

 

Phản ứng nhanh, chỉ đạo trúng

Ngay khi nhận được các văn bản chỉ đạo, trước diễn biến dịch bệnh trên địa bàn quận có nhiều yếu tố diễn biến phức tạp, không chần chừ chờ sự hướng dẫn của cấp trên, lãnh đạo quận Long Biên lập tức chỉ đạo triển khai Chỉ thị 31-CT/TU, hướng dẫn thực hiện chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng chính phủ ngay trong đêm 3-4 phải đến được các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở.

Thông qua hòm thư công vụ, các văn bản lập tức được chuyển đến 54 chi, đảng bộ cơ sở. Bên cạnh đó, bằng việc định hướng trực tiếp thông qua các nhóm trao đổi thông tin qua điện thoại, zalo, nội dung định hướng được, văn bản chính thống được quán triệt đến hệ thống chính trị toàn quận, đảm bảo đến được bí thư chi bộ tổ dân phố, sẵn sàng triển khai phổ cập đến nhân dân ngay trong sáng ngày 4-4.

Qua định hướng, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Nguyễn Thế Thạch quán triệt rõ nội dung tập trung tuyên truyền trước mắt như: Triển khai các chế tài xử phạt những người vi phạm quy định cách ly xã hội trong phòng, chống dịch; những điểm mới trong Chỉ thị 31-CT/TU so với các văn bản chỉ đạo trước đó; sự cấp thiết trong thống nhất về nhận thức và hành động của mỗi người dân, địa phương trong ứng phó với dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, khẩn trương rà soát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2, nhất là các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân số 227 để tiến hành khoanh vùng cách ly gắn với duy trì hiệu quả 05 chốt kiểm dịch trên địa bàn và các đội tuần tra, kiểm tra ở 14 phường.

Tối đa hiệu quả Đài truyền thanh phường, thông tin lưu động

Sáng ngày 04-4, đài truyền thanh 14 phường đồng loạt phát thông tin về thực hiện Chỉ thị 31-CT/TU và Công văn số 2601/VPCP-KGVX về thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch Covid-19. Thời lượng phát sóng trên đài truyền thanh phường được tăng lên 20 phút/lượt, mỗi ngày 04 lần. Nội dung được biên tập ngắn gọn, phong phú nhằm đưa truyền tải thông tin cốt lõi, tinh thần Chỉ thị của Thành ủy và Hướng dẫn của Trung ương đến người dân một cách xúc tích, dễ hiểu và kịp thời như: các hành vi không được thực hiện, nên thực hiện phòng chống dịch; các quy định xử phạt khi vi phạm; các trường hợp bị xử phạt trên địa bàn quận; diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn; hướng dẫn khai báo y tế và những tấm gương "người tốt" trong phong trào ủng hộ phòng chống dịch Covid-19….

Bên cạnh đó, quận Long Biên chỉ đạo khai thác hiệu quả từ tuyên truyền trực quan. Theo đó, 14/14 phường đều bố trí xe ô tô lưu động, tuyên truyền ngày 2 buổi sáng/chiều về nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid -19 như: Tuyên truyền đến người dân chấp hành các chủ trương của Đảng, công tác chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ,Thành phố, Quận, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài trừ các trường hợp thật sự cần thiết, không tích trữ hàng hóa… Căng treo 04 pano để tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại các điểm trung tâm của Quận. 100% trụ sở Quận ủy, UBND quận và 14 phường kịp thời có khẩu hiệu tuyên truyền theo định hướng.

Phát huy lợi thế tuyên truyền trên không gian mạng

Trong tối ngày 3-4, Cổng thông tin điện tử Quận và 14 phường đồng loạt cập nhật và đăng tải Chỉ thị của Thành ủy, Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 và những hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch.

Hoạt động tuyên truyền qua mạng xã hội lập tức cung cấp thông tin chính thống đến nhân dân trong và ngoài địa bàn. Trang facebook chính thống của Quận "Long Biên Mảnh Đất Rồng Thiêng" tối 3-4 và ngày 4-4 đã đăng 05 bài tuyên truyền với các nội dung cập nhật thời sự đã tiếp cận được hơn 45.000 người, thu hút được hơn 8.000 lượt người tương tác, cùng với sự chia sẻ tại các trang facebook của các cơ sở đoàn, phường, trường trên địa bàn đã đưa thông tin được lan rộng và nhanh chóng. Điều này, cũng khẳng định sự quan tâm của người dân đối với những chỉ đạo, định hướng mới của Chính phủ, Thành phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay. Đồng thời, khẳng định lợi thế của phương thức tuyên truyền qua không gian mạng đã được Long Biên sử dụng và mang lại hiệu quả đáng ghi nhận.

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, đồng bộ trong triển khai, quận Long Biên tin tưởng định hướng mà Chỉ thị của Thành ủy đã nêu sẽ tạo tiền đề cho thành công trong việc chống lại "giặc dịch" hiện nay của Thủ đô Hà Nội nói chung và quận Long Biên nói riêng.