các bài viết chuyên sâu

Phường Long Biên chủ động quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 08/04/2020 | 17:12  | Lượt xem: 596

Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, Đảng uỷ, UBND phường Long Biên đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Theo đó, phường đã khẩn trương tổ chức triển khai kế hoạch và tổ chức kịp thời, đồng bộ, quyết liệt công tác phòng chống dịch theo từng cấp độ, chủ động ứng phó và xử lý kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường.

Phường Long Biên hiện có 6.189 hộ và 22.176 nhân khẩu sinh sống tại 12 tổ dân phố, thời gian qua để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả, Đảng uỷ phường Long Biên đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Ban chỉ đạo của phường đã kịp thời triển khai các hoạt động, đồng thời nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn phường, chủ động chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị triển khai các biện pháp để phòng chống dịch. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng chống dịch, phường Long Biên đã chủ động xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng bộ phận, đặc biệt là trạm y tế phường bố trí trực tăng cường, bổ sung đầy đủ vật chất, cơ số thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch; Bên cạnh đó, đài truyền thanh phường tăng cường thời lượng phát thanh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đã xây dựng hơn 60 chương trình, cổng thông tin điện tử phường đăng tải 15 bài viết gương người tốt, họp Ban chỉ đạo, thông báo… tuyên truyền về công tác phòng chống dịch covid-19; Phường đã tiến hành phát 2.500 tờ rơi, niêm yết tờ tuyên truyền phòng chống dịch tại 100% các nhà văn hóa tổ dân phố, bộ phận một cửa, chợ dân sinh và đặc biệt phường đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp thực hiện phát tờ gấp đến từng hộ dân trên địa bàn đồng thời tiến hành ký cam kết đối với từng hộ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19. Công tác tuyên truyền đến từng hộ dân trên địa bàn phường có ý nghĩa quan trọng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Người dân trên địa bàn phường đã nhận thức được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh; nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Đồng thời, để chủ động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, UBND phường Long Biên đã chỉ đạo 100% các trường học trên địa bàn phường đã tổ chức lau khử khuẩn phòng học, phun thuốc khử khuẩn và trang bị các thiết bị bảo hộ cho học sinh, giáo viên, nhân viên theo hướng dẫn của trạm y tế phường. Góp phần hạn chế lây lan, phòng chống dịch Covid – 19, UBND phường Long Biên đã lắp đặt Buồng khử khuẩn toàn thân tại trụ sở cơ quan dành cho cán bộ, công nhân viên chức và công dân đến giao dịch.

Buồng khử khuẩn toàn thân được lắp đặt tại UBND phường
Phun khử khuẩn tại trụ sở UBND, các trường học, NVH, chợ

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ, UBND phường đã ra thông báo yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn phường trừ các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu như: Thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. Danh mục các cơ sở kinh doanh được mở cửa gồm: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ), Trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); chợ dân sinh (gồm các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau, hoa quả, đồ khô); cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); cử hàng tạp hoá, kinh doanh hoa quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản, thực phẩm, thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám, chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas, khí đốt.đến toàn thể các hộ kinh doanh trên địa bàn. Cùng với việc gửi công văn hệ thống đài truyền thanh phát liên tục ngày 05 buổi, 01 xe cổ động trên các tuyến phố chính, đội tuyên truyền vừa tuyên truyền, vừa nhắc nhở, kiển tra yêu cầu các cơ sở ký cam kết tạm dừng kinh doanh theo đúng chỉ đạo của các cấp nhằm kêu gọi nhân dân cùng chung tay phòng, chống dịch Covid – 19. Kết quả 100% các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ Karaoke, Internet đóng cửa, các phòng tập thể thao dừng hoạt động theo đúng quy định của Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ Tướng Chính phủ. Đến ngày 8/4, UBND phường đã xử phạt 08 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền 1.600.000 đồng.

UBND phường lập chốt không cho người dân ra tụ tập ngoài bờ sông
Công an phường xử phạt người dân không đeo khẩu trang khi đi ra đường
Các cơ sở kinh doanh đóng cửa thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ Tướng Chính phủ
UBND phường xử lý các cơ sở kinh doanh không thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ Tướng Chính phủ

Ngoài công tác tuyên truyền phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phường làm tốt công tác rà soát, cách ly đối với các đối tượng có nguy cơ mắc Covid – 19. Tính đến ngày 08/4/2020, trên địa bàn phường chưa có trường hợp F0; F1(12) trong đó có 09 đã hết thời hạn cách ly; F2(57) trong đó có 48 trường hợp hết thời hạn cách lyThường trực BCĐ phòng chống dịch trực 24/24 để bám sát diễn biến dịch, xử lý kịp thời các diễn biến bất thường về dịch. Thực hiện cắm chốt tại 03 đường ra khu vực bờ sông Hồng để tránh tình trạng tụ tập đông người. BCĐ phường đảm bảo đầy đủ các nhu yếu phẩm cho các gia đình cách ly như: Nước uống, khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng, nước diệt khuẩn, lương thực, thực phẩm… nhu cầu thiết yếu cho các gia đình yên tâm cách ly. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, phường đã giao cảnh sát khu vực, nhân viên y tế phối hợp với tổ dân phố giám sát việc cách ly tại nhà đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ y tế.

BCĐ phường hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho hộ gia đình cách ly
Nhân viên y tế được trang bị đồ bảo hộ khi làm nhiệm vụ

Ban chỉ đạo phòng chống dịch và MTTQ, các đoàn thể phường đã tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân ủng hộ vật chất lẫn tiền phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường. Tính đến ngày 08/4/2020, BCĐ phường đã nhận được sự ủng hộ của 15 tổ chức và cá nhân với tổng giá trị 118.500.000 đồng.

Để tiếp tục chủ động đối phó với dịch bệnh, thời gian tới UBND phường Long Biên tiếp tục thực hiện chặt chẽ việc giám sát các công dân đi đến từ các vùng có dịch, giám sát việc thực hiện hoạt động phòng, chống dịch tại tổ dân phố, các trường học, nhóm lớp trên địa bàn phường; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo cấp trên.

Với sự chủ động vào cuộc tích cực, hiện tại, phường Long Biên đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra do dịch bệnh Covid - 19 gây ra trên địa bàn phường. UBND phường coi công tác phòng chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn./.