các bài viết chuyên sâu

Phường Thạch Bàn: Chủ động, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg; 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Ngày đăng 14/04/2020 | 19:44  | Lượt xem: 489

Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Thạch Bàn đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Theo đó, phường đã khẩn trương tổ chức triển khai kế hoạch và tổ chức kịp thời, đồng bộ, quyết liệt công tác phòng chống dịch theo từng cấp độ, chủ động ứng phó và xử lý kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường.

Phường Thạch Bàn hiện có trên 7.900 hộ và trên 25.000 nhân khẩu sinh (Gồm cả các khu chung cư; Hộ thuê trọ) sống tại 15 tổ dân phố, thời gian qua để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả, Đảng uỷ phường Thạch Bàn đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Ban chỉ đạo của phường đã kịp thời triển khai các hoạt động, đồng thời nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn phường, chủ động chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị từ phường đến các TDP, các cơ quan, đơn vị, trường học để triển khai các biện pháp để phòng chống dịch. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng chống dịch, phường Thạch Bàn đã chủ động xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng bộ phận, đặc biệt là trạm y tế phường bố trí trực tăng cường, bổ sung đầy đủ vật chất, cơ số thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch; Bên cạnh đó, đài truyền thanh phường tăng cường thời lượng phát thanh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đã xây dựng hơn 60 chương trình, cổng thông tin điện tử phường đăng tải bài viết gương người tốt, họp Ban chỉ đạo, thông báo… tuyên truyền về công tác phòng chống dịch covid-19; Chủ động xây dựng phương án cách ly trên địa bàn phường theo từng cấp độ.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường giao ban, triển khai, đánh giá
công tác phòng chống dịch COVID-19 

Phường đã tiến hành phát 2.500 tờ rơi, niêm yết tờ tuyên truyền phòng chống dịch tại 100% các nhà văn hóa tổ dân phố, bộ phận một cửa, chợ dân sinh và đặc biệt phường đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp thực hiện phát tờ gấp đến từng hộ dân trên địa bàn đồng thời tiến hành ký cam kết đối với từng hộ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19. Công tác tuyên truyền đến từng hộ dân trên địa bàn phường có ý nghĩa quan trọng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Người dân trên địa bàn phường đã nhận thức được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh; nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19. UBND phường Thạch Bàn đã chỉ đạo 100% các trường học trên địa bàn phường đã tổ chức lau khử khuẩn phòng học, phun thuốc khử khuẩn và trang bị các thiết bị bảo hộ cho học sinh, giáo viên, nhân viên theo hướng dẫn của trạm y tế phường. Góp phần hạn chế lây lan, phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ, UBND phường đã ra thông báo yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn phường trừ các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu như: Thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. Cùng với việc gửi công văn, thông báo đến các hộ kinh doanh dịch vụ, kinh doanh karaoke…, Hệ thống đài truyền thanh phát liên tục ngày 05 buổi, 01 xe cổ động trên các tuyến phố chính, đội tuyên truyền vừa tuyên truyền, vừa nhắc nhở, kiểm tra yêu cầu các cơ sở ký cam kết tạm dừng kinh doanh theo đúng chỉ đạo của các cấp nhằm kêu gọi nhân dân cùng chung tay phòng, chống dịch Covid - 19. Kết quả 100% các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ Karaoke, Internet đóng cửa, các phòng tập thể thao dừng hoạt động theo đúng quy định của Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ Tướng Chính phủ. Đến ngày 12/4, UBND phường đã xử phạt 19 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền 3.800.000 đồng.

Lực lượng Công an phường xử lý các trường hợp vi phạm
theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Ngoài công tác tuyên truyền phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phường làm tốt công tác rà soát, cách ly đối với các đối tượng có nguy cơ mắc Covid - 19. Tính đến ngày 13/4/2020, trên địa bàn phường chưa có trường hợp F0; F1(4) trong đó có 4 đã hết thời hạn cách ly; F2(36) trong đó có 34 trường hợp hết thời hạn cách ly. Thường trực BCĐ phòng chống dịch trực 24/24 để bám sát diễn biến dịch, xử lý kịp thời các diễn biến bất thường về dịch.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, BCĐ phòng chống dịch đã chủ động chỉ đạo BCH công an phường, lực lượng TTĐT, Bảo vệ dân phố thường xuyên ra quân tuyên truyền nhắc nhở người dân, các hộ  nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để tránh tình trạng tụ tập đông người, hạn chế kinh doanh cũng như thực hiện gian cách xã hội từ 01/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020;  Đồng thời UBND, BCĐ Phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã phát trên 15.000 bản cam kết đến từng hộ gia đinh, từng căn hộ của khu chung cư, các hộ thuê trọ trên địa bàn phường về việc “Cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch”, qua việc ký cam kết cơ bản các hộ gia đình trên địa bàn phường đã nghiêm túc thực hiện theo yêu cầu.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường và MTTQ, các đoàn thể, các TDP trên địa bàn phường đã tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân ủng hộ vật chất lẫn tiền phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường. Tính đến ngày 13/4/2020, BCĐ phường đã nhận được sự ủng hộ của 3 tổ chức và cá nhân với tổng giá trị trên 110.000.000 đồng. Trên cơ sở đó UBND phường, BCĐ PCD COVID-19 của phường đã thực hiện thăm, tặng quà, động viên tinh thần đối với các điểm chốt trực phòng chống dịch trên địa bàn phường, trạm y tế. Thăm tặng quà cho 25 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường mỗi hộ 10kg gạo, nước rửa tay khử khuẩn, khẩu trang…, vận động, xã hội hóa tiếp nhận từ “Quỹ thiện tâm quận Long Biên” 50 xuất quà trị giá 250.00đ/xuất quà để tiếp tục tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phương trong thời gian giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường
thăm, tặng quà điểm chốt trực phòng chống dịch COVID-19
Lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường
thăm, tặng quà y, bác sỹ Trạm y tế phường
Đ/c Chủ tịch UBMTTQ phường tiếp nhận ủng hộ kinh phí của cá nhân, tập thể
cho công tác phòng chống dịch COVID-19
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phường
thăm, tặng quà hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường

Để tiếp tục chủ động đối phó với dịch bệnh, thời gian tới phường Thạch Bàn tiếp tục thực hiện chặt chẽ việc giám sát các công dân đi đến từ các vùng có dịch, giám sát việc thực hiện hoạt động phòng, chống dịch tại tổ dân phố, các trường học, nhóm lớp trên địa bàn phường; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo cấp trên, đặc biết nghiêm túc quán triệt thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Với sự chủ động vào cuộc tích cực, hiện tại, phường Thạch Bàn đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra do dịch bệnh Covid-19 gây ra và coi công tác phòng chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn./.