các bài viết chuyên sâu

Đoàn thanh niên phường Phúc Đồng với công tác phòng, chống Covid-19
Ngày đăng 17/04/2020 | 19:34  | Lượt xem: 558

Đoàn thanh niên phường Phúc Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian qua, nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trên địa bàn, Đoàn thanh niên phường Phúc Đồng đã phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Ngay từ những ngày đầu, khi dịch bệnh bắt đầu có những diễn biến phức tạp, Đoàn thanh niên phường đã nhanh chóng thành lập đội hình: “Thanh niên xung kích phòng, chống Covid-19” với sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Trong thời gian qua, đội hình “Thanh niên xung kích phòng, chống Covid-19” của Đoàn phường đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên và nhân dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được Đoàn phường đặc biệt quan tâm. Đoàn thanh niên phường đã thực hiện công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực quan bằng các biển cảnh báo, khẩu hiệu, tờ rơi; tuyên truyền thông qua hệ thống Đài tuyền thanh, loa di động; trang thông tin điện tử của phường; thông qua trang mạng xã hội của Đoàn phường. Bên cạnh việc tuyên truyền đến đoàn viên, người dân những biện pháp phòng chống dịch bệnh, các thông tin liên quan đến dịch Covid-19, trên trang mạng xã hội, Đoàn phường cũng đã quyết liệt đấu tranh với những  thông tin không chính xác về dịch bệnh, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Đặc biệt, phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, Đoàn thanh niên phường Phúc Đồng đã phối hợp với các đơn vị: Đoàn phường Sài Đồng, Thạch Bàn, Cự Khối cùng thiết kế và tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Covid-19 cho thanh niên 04 phường. Cuộc thi đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia góp phần nâng cao nhận thức, cung cấp thêm những kiến thức bổ ích cho thanh niên về dịch Covid-19.

Việc giữ gìn môi trường, cơ quan xanh, sạch, đẹp cũng góp phần lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đoàn thanh niên phường đã duy trì tốt việc ra quân vệ sinh môi trường sáng thứ 7 hàng tuần. Đoàn phường đã tổ chức ra quân phát quang bụi rậm tại vườn hoa Phúc Đồng, ra quân bóc xoá quảng cáo rao vặt trái phép, vệ sinh các khu di tích tren địa bàn. Đồng thời, Đoàn phường cũng chỉ đạo các chi đoàn trường học đặc biệt quan tâm đến công tác khử khuẩn, vệ sinh trường lớp sạch sẽ hàng tuần.

Đoàn thanh niên phát quang bụi rậm tại vườn hoa Phúc Đồng

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới việc sản xuất, kinh doanh cũng đã tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân đặc biệt là tới những hộ có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên địa bàn. Phát huy tinh thần xung kích, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, góp phần ổn định cuộc sống cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, Đoàn thanh niên phường đã phối hợp tổ chức 02 đợt tặng quà hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Đợt 1, vào lễ phát động và ra quân Tháng Thanh niên năm 2020, Đoàn thanh niên phường phối hợp với Quận Đoàn Long Biên tổ chức lễ phát động tại vườn hoa Phúc Đồng. Tại buổi lễ, Đoàn đã trao tặng khẩu trang, nước rửa tay khô cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, các hộ kinh doanh và người dân tại chợ Phúc Đồng. Tổng giá trị xã hội hoá trên 6 triệu đồng. Đợt 2, vào đợt cao điểm phòng chống dịch, Đoàn thanh niên đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ phường tiếp tục tặng quà tới các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Mỗi suất quà gồm 01 thùng mỳ tôm, 10 chiếc khẩu trang và mặt nạ chống giọt bắn. Đoàn thanh niên phường tiếp tục tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân ủng hộ vật chất lẫn tiền phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường

Tặng quà phòng chống Covid-19 cho các hộ nghèo, cận nghèo đợt 1

Tặng quà phòng chống Covid-19 cho các hộ nghèo, cận nghèo đợt 2

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ và nhân dân, Đoàn thanh niên phường đã tổ chức và duy trì lực lượng thanh niên trực chốt tại cổng uỷ ban phường, tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phát khẩu trang cho cán bộ và nhân dân tới làm việc tại phường. Trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp,  nhằm nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ về giãn cách xã hội, Đoàn thanh niên phường đã phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường phân công đoàn viêt trực tại các điểm vui chơi công cộng vào các giờ cao điểm, lắp đặt 15 biển khuyến cáo nhằm nhắc nhở nhân dân không tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời, không ra ngoài khi không có việc cần thiết theo quy định.

Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho công dân tới làm việc tại phường

Đoàn viên trực chốt tại các điểm vui chơi công cộng trong giờ cao điểm

Với những việc làm thiết thực, Đoàn thanh niên phường sẽ tiếp tục đóng góp sức trẻ, sáng tạo, xung kích hơn nữa để cùng chung sức với cộng đồng trong việc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.