các bài viết chuyên sâu

Vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc phường Thạch Bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 21/04/2020 | 23:50  | Lượt xem: 503

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Uỷ Ban MTTQ phường Thạch Bàn đã chủ động triển khai nhiều việc làm thiết thực trong công tác phòng, chống dịch.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, ý thức phòng chống dịch của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường nên tính đến thời điểm hiện tại, phường Thạch Bàn chưa phát hiện ca nào nhiễm bệnh. Cùng với việc tập trung quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận, MTTQ phường Thạch Bàn đã có những giải pháp sâu rộng, tuyên truyền trong nhân dân nhận thức và tham gia phát hiện kịp thời, hướng dẫn người dân, người nước ngoài từ các tỉnh, thành có dịch về địa phương đến ngay cơ sở y tế để khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt là phát huy vai trò của Ban công tác mặt trận các tổ dân phố, các tổ tự quản trong việc tuyên truyền người dân tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, không tham gia tập trung đông người, các hoạt động lễ hội, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà cửa sạch sẽ, kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh đến nhân dân để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng và hưởng ứng những quyết sách phòng, chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước.

TT MTTQ phường tiếp nhận tiền và nhu yếu phẩm ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Những ngày qua, MTTQ phường Thạch Bàn đã tích cực triển khai tuyên truyền trong cán bộ, nhân dân về thực hiện các Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của UB MTTQ quận Long Biên. Đồng chí Nguyễn Thị Tươi- ĐUV, Chủ tịch UB MTTQ phường cho biết: Sau khi tiếp nhận mọi thông tin, chỉ đạo của cấp trên, Thường trực MTTQ phường đã tuyên truyền trên: Trang thông tin điện tử phường (dưới hình thức viết các tin, bài), trên Zalo để trao đổi thông tin, trên hệ thống đài truyền thanh, phối hợp với UBND phường in và phát 15.900 tờ cam kết, phối hợp với VHTT phường rà soát và chăng treo các panô, khẩu hiệu tại các địa điểm như vườn hoa tổ 8, hồ Thạch Bàn số 1, các điểm vui chơi công cộng, các khu sân chơi của chung cư, các tổ dân phố, ... tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Nội dung tuyên truyền tới người dân là thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế: Sử dụng/hủy bỏ khẩu trang thường xuyên, đúng cách, rửa tay/khử khuẩn theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, thực hiện khai báo y tế, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Thực hiện nghiêm túc các nội dung quy định đối với người được cách ly theo hướng dẫn của y tế trong trường hợp phải cách ly. Không có thái độ xa lánh, kỳ thị đối với người bị cách ly, để nhà cửa thông thoáng, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên tại gia đình. Thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ: Hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết, tập thể dục tại nhà, không tập thể dục, thể thao ngoài đường hoặc nơi công cộng, nếu ra khỏi nhà trong trường hợp thực sự cần thiết không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m, hạn chế/không di chuyển đến các vùng/địa phương khác trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Không tổ chứcCác hoạt động kinh doanh, dịch vụ ngoài các danh mục - mặt hàng thiết yếu theo yêu cầu của Chính phủ. Không tuyên truyền: Các nội dung, thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 dưới mọi hình thức. Không tổ chức: Lễ hỏi, lễ cưới và các hoạt động tập trung đông người khác trong thời gian giãn cách xã hội. Trong trường hợp có đám tang hạn chế tối đa việc tập trung đông người, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định... Đồng thời, động viên các tầng lớp nhân dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh, không hoang mang, dao động trước các thông tin bịa đặt, không chính xác trên các trang mạng xã hội.

TT MTTQ phường phối hợp với UBND phường tặng nhu yếu phẩm cho điểm chốt trực tại cầu Thanh Trì

Cùng với đó, MTTQ và các đoàn thể của phường cũng vận động cán bộ, hội viên và người dân tạm hoãn, điều chỉnh thời gian hoặc có hình thức phù hợp trong tổ chức tiệc cưới, liên hoan đông người, thực hiện tang văn minh, có sự giám sát chặt chẽ. Từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn phường có 02 đám cưới đã lùi thời gian tổ chức tiệc cưới và tổ chức gọn nhẹ trong phạm vi gia đình. Có 05/06 đám tang thực hiện hỏa táng, không tổ chức ăn uống mời khách và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn... Đồng thời phối hợp rà soát, nắm chắc và giám sát các đối tượng lao động là người làm việc ở nước ngoài trở về tại các vùng có dịch bệnh, người nước ngoài đến địa phương du lịch, làm việc.

MTTQ và các đoàn thể của phường cũng vận động cán bộ, hội viên và người dân thực hiện tang văn minh

Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19, MTTQ phường đã triển khai hiệu quả lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19” của UB MTTQ quận Long Biên, công tác vận động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp... nhằm huy động các nguồn lực trong xã hội góp phần cùng cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho nhân dân.   

Hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”, tập đoàn Tân Long đã trao tặng 5 tạ gạo

Từ khi phát động đến nay, Ủy ban MTTQ phường cũng đã trở thành cầu nối tiếp nhận mọi sự ủng hộ, quyên góp của các tập thể, cá nhân. Tính đến ngày 20/4/2020,  Ủy ban MTTQ phường đã tiếp nhận được số tiền: 158.875.000 đồng của các tổ dân phố, các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cán bộ, người lao động và nhân dân ủng hộ với số tiền ủng hộ cao như: Tập Đoàn Tân Long, Công ty Hoa Hồng- Khu du lịch sinh thái Đầm Trành, Công ty TNHH Việt Thành, Công ty TNHH 12 Hà Nội, Công ty TNHH Trọng Thái, TDP số 1, 3, 5, 8, 9, 11, 12 ... Các cá nhân: có 04 cá nhân tổ 4 ủng hộ gạo, mì tôm, dầu ăn, muối bột canh, mắm tới 50 trường hợp khó khăn tại tổ trị giá 10.100.000đ, ông Nguyễn Văn Thanh- Chủ tịch Hội CCB phường ủng hộ 1.000.000đ. Một số cá nhân thực hiện miễn giảm cho các hộ thuê nhà, thuê trọ như: ông Nguyễn Văn Thuỷ-Bí thư chi bộ 4 giảm 300.000đ/phòng với số tiền miễn giảm là 3.000.000đ, ông Nguyễn Văn Hiển tổ 1 giảm 500.000đ/phòng với số tiền miễm giảm là 3.000.000đ, ông Nguyễn Văn Thanh giảm 100% tiền thuê nhà cho hộ kinh doanh với số tiền miễn giảm là 3.000.000đ, bà Bùi Như Mai giảm 500.000đ/phòng với số tiền miễn giảm là 2.500.000đ, bà Nguyễn Thị Tham giảm 100% tiền thuê nhà cho hộ kinh doanh với số tiền miễn giảm là 5.000.000đ. Ủy ban MTTQ phường cũng đã tiếp nhận được nhiều hiện vật như gạo, mì tôm, dầu ăn, cá hộp, xúc xích, mắm, muối, khẩu trang, nước sát khuẩn... để trao tặng đến các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian dịch bệnh kéo dài. Sự quyên góp, ủng hộ của mỗi tổ chức, cá nhân là đều thể hiện tình cảm, trách nhiệm và là nguồn động viên lớn tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ những người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch bệnh, những khu vực đang cách ly. Đồng thời, tạo tính lan toả trong xã hội chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Ủy ban MTTQ đã phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, các ngành đoàn thể của phường phân bổ các nguồn ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân đúng mục đích, đúng địa chỉ, đồng thời thực hiện giám sát việc sử dụng nguồn ủng hộ đảm bảo đạt hiệu quả cao.  

MTTQ phối hợp với Hội CTĐ phường trao tặng nhu yếu phẩm cho các hộ khó khăn

Trong thời gian tới, diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu trong cộng đồng, gây ra nhiều tâm lý lo lắng, bất an trong các tầng lớp nhân dân. MTTQ phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm của Chính phủ và những giải pháp hiện nay của Chính phủ, Bộ y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trên tinh thần "Chống dịch như chống giặc", mỗi cán bộ mặt trận là một tuyên truyền viên tích cực, MTTQ phường Thạch Bàn đã, đang và tiếp tục góp sức tham gia phòng, chống dịch COVID-19 với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng cùng cả nước kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh./.