các bài viết chuyên sâu

Người trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 21/04/2020 | 23:51  | Lượt xem: 455

Vững vàng về chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng với người bệnh - Đó là những nhận xét của đồng nghiệp và người nhà người bệnh khi nói về bác sỹ Nguyễn Thị Lan Anh - Trạm trưởng Trạm Y tế phường Thượng Thanh, quận Long Biên. Đặc biệt, trong khi cả nước đang quyết tâm, nỗ lực phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 thì sự cống hiến thầm lặng của chị càng trở nên rõ ràng, cụ thể hơn.

Tiếp chúng tôi trong những ngày dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chị chia sẻ: Làm thế nào để nhân dân hiểu được mức độ nguy hại của dịch bệnh? Đó là câu hỏi tôi luôn đau đáu suy nghĩ, tìm các giải pháp để tuyên truyền. Bởi phường Thượng Thanh địa bàn trải dài từ ga Gia Lâm tới đầu cầu Đuống, có nhiều trường học, nhiều chợ thương mại nên mỗi cá nhân, cán bộ y tế phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hướng dẫn mọi người hiểu đúng thông tin về dịch Covid-19. Ngay từ khi dịch có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, chị đã chủ động cùng với trạm y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị phát hơn 5.600 tờ rơi; 4 ngày phun khử trùng một lần tại các trường học, các chợ, đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Ngoài ra, chị luôn cập nhật thông tin tình hình dịch trong và ngoài nước, soạn ra những thông tin cần thiết, làm tờ rơi, sổ tay, làm mới nội dung tuyên truyền bằng hình ảnh, âm thanh để người dân dễ hiểu, dễ tiếp cận, tránh hoang mang trong dư luận. Có một số người dân đi từ vùng dịch trở về phường, vì lo ngại không muốn cách ly nên họ không báo lại trạm. Nắm được tin, chị đến từng tận nhà để tuyên truyền, phân tích rõ sự nguy hiểm và thời gian ủ dịch bệnh. Với sự nỗ lực của chị và các cán bộ trạm y tế đã vận động 33 người đi cách ly tập trung, 112 người tự cách ly tại nhà, trong thời gian cách ly, chị cùng đồng nghiệp thường xuyên gọi điện hỏi thăm và kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt ngày 27/3/2020, khi bệnh nhân 162, 163 dương tính với Covid-19, chị đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phường lập phương án cách ly y tế 09 hộ dân ở ngõ 99, Đức Giang, hàng ngày trực tiếp thăm khám, chuyển nhu yếu phẩm cho những người trong khu cách ly. Nhờ vậy, sau thời gian cách ly theo dõi, tất cả mọi người đều khỏe mạnh, không có dấu hiệu của dịch bệnh. Từng phải tiếp cận với nhiều bệnh nhân đặc thù nên gia đình luôn cảm thông tạo điều kiện cho chị để cống hiến cho công việc, đặc biệt trong giai đoạn dịch CoVid- 19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Chị tâm sự  “Lúc đầu nghe nói về dịch bệnh Covid-19, tôi cũng có một chút lo lắng bởi đó là dịch bệnh mới nổi. Nhưng qua tìm hiểu, được trang bị kiến thức chuyên môn cũng như có các biện pháp bảo hộ cho bản thân và khi vào guồng với công việc rồi thì chỉ tâm niệm làm việc. Dù làm việc vất vả nhưng được đồng nghiệp, được mọi người trong gia đình động viên, tiếp thêm sức mạnh, nên tôi rất tự hào khi được góp sức phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Bác sỹ Lan Anh vận động và hướng dẫn người đi từ vùng dịch cách ly tại nhà

Những cán bộ y tế đầy tâm huyết, trách nhiệm với nghề như bác sỹ Lan Anh luôn cố gắng để sống và làm việc xứng đáng với lời thề Hippocrates, với 12 điều y đức của người thầy thuốc. Thật đáng trân trọng về sự hy sinh, cống hiến của họ.