các bài viết chuyên sâu

Người Tổ trưởng dân phố gương mẫu, trách nhiệm
Ngày đăng 21/04/2020 | 23:51  | Lượt xem: 727

Học tập và làm theo Bác đang là phong trào được cán bộ, đảng viên, nhân dân phường Gia Thụy nói chung và tổ dân phố số 7 nói riêng triển khai, nhân rộng. Trong đó, một trong những điển hình từ phong trào này là tấm gương ông Nguyễn Tất Trung – Bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng tổ dân phố số 7.

Được người dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố từ năm 2017 cho đến nay, dù đã ở tuổi ngoài 60 nhưng ông Nguyễn Tất Trung vẫn giữ phong thái giản dị, nhanh nhẹn, tâm huyết và nụ cười hiền hòa, dễ mến. Là người có trình độ, từng được đào tạo chuyên sâu tại Đại học Địa chất thăm dò Mátxcova, Liên Xô, ông có thời gian hơn 2 năm phục vụ trong quân đội từ năm 1980 đến năm 1982, và vinh dự được kết nạp Đảng trong quân ngũ. Sau đó, ông về công tác tại Vụ Kế hoạch-Tài Chính thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2015. Chỉ chưa đầy 2 năm sau khi được nhà nước cho nghỉ chế độ, ông lại tích cực nhận nhiệm vụ được nhân dân tin tưởng giao phó là người tổ trưởng tổ dân phố. Những ngày đầu khi mới nhận nhiệm vụ, ông thường xuyên đến gặp gỡ, thăm hỏi từng hộ dân trong Tổ dân phố. Thông qua những lần gặp gỡ, thăm hỏi này, ông nắm bắt, hiểu hơn hoàn cảnh, điều kiện của từng gia đình tại khu phố; đồng thời, cũng từ những lần gặp gỡ, thăm hỏi đó, ông đã dần xây dựng được mối quan hệ gần gũi, tin tưởng của người dân đối với mình.

Ông tâm sự, là một đảng viên lại là tổ trưởng dân phố với khoảng trên 140 hộ (trên 520 nhân khẩu), ông luôn trăn trở, mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình nhằm thực hiện theo lời dạy của Bác: "Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân". Chính vì vậy, ông Trung cùng với ban lãnh đạo, các chi hội đoàn thể ở tổ dân phố luôn đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Tất Trung (đứng giữa hàng trên) tại hội nghị đại biểu nhân dân tổ dân phố số 7

Trên cương vị của mình, bằng tâm huyết và trách nhiệm của người tổ trưởng tổ dân phố, ông luôn tích cực phối hợp cùng cấp ủy, Ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác dân vận, thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", vận động người dân thực hiện tốt các quy ước của tổ dân phố, đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được từ những năm trước, năm 2018, 2019, hưởng ứng chủ đề "Hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh", ông cùng với cán bộ, đảng viên, các chi hội đoàn thể ở tổ dân phố tiếp tục cụ thể hóa các tiêu chí trong phong trào thi đua xây dựng tổ dân phố xanh – sạch – đẹp – văn minh, trọng tâm làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân đảm bảo vệ sinh môi trường và tổ dân phố số 7 là tổ mạnh dạn đi đầu đăng ký mô hình đảm bảo 100% các hộ dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Để làm được điều này, bản thân ông Trung hàng ngày đều đặn 2 buổi sáng chiều đều đi dọc các tuyến ngõ, ngách vừa gặp gỡ nhân dân để nắm bắt tình hình nhưng cũng vừa tuyên truyền, vận động đến từng hộ, từng người dân để thực hiện tốt việc xây dựng tổ dân phố xanh, sạch, đẹp. Ông Trung chia sẻ: "Muốn thành công trong công tác tổ dân phố, người cán bộ phải thực sự nắm vững chức năng, nhiệm vụ của mình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tận tâm, tận lực với công việc, gắn bó với cơ sở, gần gũi với nhân dân và quan trọng hơn cả là phải thực sự có trách nhiệm trên cương vị của mình".

Tận tụy với công việc, gương mẫu trong các phong trào, không ngại khó khăn, sáng tạo trong công tác, có mối quan hệ tốt với đồng chí, thân thiết với nhân dân, ông Nguyễn Tất Trung đã giúp Tổ dân phố số 7, phường Gia Thụy nhiều năm liền được công nhận danh hiệu "Tổ dân phố văn hóa", tổ dân phố văn hóa tiêu biểu cấp quận, được quận công nhận đạt "Tổ dân phố xanh – sạch – đẹp – văn minh". Nhưng với ông Trung, thành tích lớn nhất mà ông đạt được chính là sự tin tưởng, tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Điều đó càng được khẳng định khi trong Đại hội chi bộ tổ dân phố số 7, nhiệm kỳ 2020 – 2023 vừa qua, ông được bầu là Bí thư chi bộ. Trách nhiệm đòi hỏi nhiều hơn ở cương vị bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng tổ dân phố, nhưng ông Trung vẫn luôn khiêm tốn nói rằng: "Thành quả của Tổ dân phố thời gian qua có được là kết quả chung của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng, tham gia của bà con nhân dân. Bản thân tôi trong công việc luôn có sự ủng hộ, chỉ đạo sát sao từ tập thể chi ủy và các đoàn thể, luôn có bà con nhân dân ủng hộ. Đây chính là động lực lớn để tôi tiếp tục tham gia cùng cấp ủy và các cấp chính quyền, đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt mọi phong trào ở địa bàn nhằm xây dựng khu dân cư đoàn kết, yên bình và phát triển. Theo tôi, mỗi cán bộ, đảng viên, trong đó có tôi và gia đình trước hết phải nêu gương để người khác làm theo. Đây cũng là cách, đồng thời là kim chỉ nam để tôi suốt đời nỗ lực học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại của chúng ta".

Ông Nguyễn Tất Trung (đeo kính, đứng ngoài cùng bên phải) tham gia ban kiểm phiếu

tại Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Gia Thụy lần thứ IV

Khiêm tốn, dễ gần, gương mẫu và trách nhiệm, đó là hình ảnh người bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố số 7 luôn tích cực học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển vững mạnh.