các bài viết chuyên sâu

Cựu Chiến binh phường Thượng Thanh giữ chốt thời bình
Ngày đăng 27/04/2020 | 15:01  | Lượt xem: 424

Trong cơn đại dịch toàn cầu Covid-19, cả nước “Chống dịch như chống giặc”. Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Thượng Thanh - Quận Long Biên- Thành phố Hà Nội đã thể hiện quyết tâm “Quyết chiến, quyết thắng” chung tay cùng toàn thể nhân dân, chính quyền trên địa bàn tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu khi dịch phát, khi Thường trực Hội CCB Quận Long Biên có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền vận động hội viên chung tay phòng chống dịch bệnh; dưới sự lãnh đạo của ĐU-UBND-MTTQ phường mà trực tiếp là Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; Hội CCB phường đã ra văn bản hướng dẫn chỉ đạo các chi hội, các hội viên nêu cao tinh thần tích cực chủ động “ đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền vận động nhân dân, gia đình hội viên hiểu biết về tình hình dịch bệnh và cơ chế lây truyền, cách phòng tránh chủ động tại gia đình, cách ly tiếp súc, đeo khẩu trang, đặc biệt là không nên tập trung đông người. Đồng thời phát hiện kịp thời các trường hợp có khả năng nhiễm bệnh, lây lan bệnh dịch Covid-19 báo cáo kịp thời lên Ban chỉ đạo, để kịp thời có phương án cách ly, điều trị phù hợp.

Khi Hà Nội bùng phát các ổ dịch và Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Trên địa bàn phường tại tổ 29 là điểm nóng của nguy cơ dịch bệnh, Phường đã tổ chức cách ly 14 ngày (trong 10 gia đình cách ly thì có 5 gia đình hội viên CCB); rồi tổ chức 7 điểm chốt Hội CCB được Ban chỉ đạo phân công chủ trì phân công lực lượng cơ động trên  nhiều điểm thuộc địa bàn. Không đứng ngoài cuộc và là một lực lượng có kinh nghiệm và bản lĩnh cùng tính kỷ luật đã được tôi rèn trong quân ngũ. Hội CCB phường tổ chức phân công hội viên các chi hội cùng tham gia trực điểm chốt phòng dịch. Tại các điểm chốt trên địa bàn phường thường xuyên các buổi chiều từ 16h30 đến 18h30 có từ 12 đến 14 đồng chí hội viên CCB cùng các lực lượng DQTV, CA và Đoàn thanh niên chốt trực; với giờ cao điểm mà mọi người dân khi cả một ngày cách ly ở nhà rất muốn ra ngoài vươn vai thả lỏng đi bộ...thì có thể gây lây lan hoặc nhiễm bệnh. Những người trực chốt đã ôn tồn động viên giải thích giúp đỡ nhân dân để người dân ở nhà không ra ngoài khi không có việc cần thiết, trước sự tôn trọng nhân dân, thực hiện nhiệm vụ kiên định, mềm dẻo, khéo léo, cộng với sự trân trọng nể phục về hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ”, nên nhân dân đều đồng tình thực hiện nghiêm cách ly và giãn cách xã hội một cách tích cực, không có bất cứ trường hợp nào chống đối hoặc ca thán.

Đồng chí Bùi Văn Thuân - Chủ tịch Hội CCB phường tham gia chốt trực tuyến đường gom chân đê

Thời gian qua thực hiện lời kêu gọi của Thành hội, Hội CCB phường đã có hơn 1000 lượt hội viên tham gia ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 được 6.000.000 đồng; (riêng đồng chí Đỗ Minh Phú chi hội 4 ủng hộ 1.000.000đ), toàn bộ số tiền trên đã kịp thời nộp về Quận hội ngày 31/3/2020; Đồng chí Phan Ngọc Chồi là hội viên chi hội 15 đã sẻ chia khó khăn ủng hộ 200 khẩu trang cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường...

Hội viên CCB Phạm Ngọc Chồi (chi hội 13) tặng khẩu trang  cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường

Bên cạnh đó những gương mặt CCB tuyên truyền vận động thường xuyên trên các chốt như đ/c Đinh Văn Năm – Phó Chủ tịch Hội CCB phường, đ/c Nguyễn Duy Quảng chi hội 4; đ/c Đỗ Văn Linh chi hội 20; đ/c Vũ Đức Thể chi hội 22; đ/c Trịnh Thị Nhanh chi hội 29; đ/c Lưu Xuân Hà chi hội 18; đ/c Lâm Văn Miền chi hội 30... Hiện nay trên toàn phường về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 bước đầu đạt kết quả tích cực hiệu quả cao, rất đáng trân trọng và vui mừng.

Đồng chí Đinh Văn Năm - PCT Hội CCB tham gia chốt trực tại Nhà văn hóa phường

Tiếp sau thời gian giãn cách xã hội, theo khuyến cáo của Bộ y tế nếu lơ là chủ quan rất có thể dịch bệnh bùng phát lại; do đó toàn thể hội viên CCB Phường tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo của Ban phòng chống dịch Phường và các cấp, nghiêm túc cùng nhân dân làm tốt các nhiệm vụ của mình, đoàn kết chung tay phòng ngừa dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh khác để góp phần nâng cao sức khỏe toàn dân xây dựng y tế dự phòng cộng đồng, giữ vững và phát huy truyền thống CCB Việt Nam ở mọi lúc, mọi nơi; một lần nữa CCB chúng tôi giữ chốt an toàn.