các bài viết chuyên sâu

Ông Phạm Văn Hùng - Tổ trưởng tổ dân phố 5, phường Thạch Bàn: Nhiệt tình, sáng tạo trong phòng chống Covid-19
Ngày đăng 05/05/2020 | 14:17  | Lượt xem: 367

Trong những ngày vừa qua, phường Thạch Bàn (quận Long Biên) đã hòa mình cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với sự vào cuộc của toàn Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và các cơ quan chuyên môn, nhiều cá nhân trên địa bàn phường cũng đóng vai trò quan trọng góp phần đưa những Chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố, Quận và phường đến với người dân. Trong đó, có ông Phạm Văn Hùng - Tổ trưởng tổ dân phố 5 đã có sự sáng tạo, đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động phòng, chống dịch Covid-19.

Nhận thấy công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh là một nội dung quan trọng, ông Phạm Văn Hùng – Tổ trưởng tổ dân phố số 5 cũng như bao cán bộ tổ dân phố khác, đã triển khai thực hiện kịp thời các nội dung chỉ đạo của cấp trên, đồng thời là tuyên truyền viên cùng với Ban Công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể và liên gia của tổ dân phố tuyên truyền đến gần 600 hộ gia đình (tính theo hộ khẩu, bao gồm cả hộ tạm trú, thuê trọ) trên địa bàn tổ dân phố.

Nhóm "Nhân dân tổ 5 phường Thạch Bàn" được thành lập vào ngày 01/4/2020 với 180 thành viên

Ban đầu, ông Hùng triển khai thực hiện bằng các biện pháp tuyên truyền thường xuyên của tổ dân phố như viết thông báo trên bảng tin, niêm yết các văn bản, tài liệu truyên truyền tại nhà văn hóa tổ dân phố, triển khai đến các liên gia trực tiếp nhắc nhở, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng dịch,... Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội được ban hành với tinh thần quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh và thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc; Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Việc lập nhóm hoạt động của TDP được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng

Nghiên cứu các nội dung chỉ đạo trên và chỉ đạo của Đảng ủy – UBND phường, ông Hùng trăn trở làm sao để vẫn thông tin tuyên truyền được đến nhân dân về phòng, chống dịch bệnh, vẫn thực hiện được các nội dung rà soát, lấy thông tin và các thông báo khác đến nhân dân mà không phải trực tiếp gõ cửa từng nhà, tiếp xúc với nhiều người trong tổ dân phố, việc niêm yết tại nhà văn hóa và viết bảng tin cũng không còn hiệu quả khi nhân dân chỉ ra đường trong trường hợp thiết yếu. Chính từ suy nghĩ đó, ông đã nảy ra sáng kiến lập một nhóm hoạt động trên mạng xã hội Zalo để trao đổi, thông tin đến nhân dân. Sau khi xin ý kiến cấp ủy chi bộ và được sự đồng thuận, nhất trí của các cán bộ tổ dân phố, ông Hùng đã thành lập nhóm Zalo “Nhân dân tổ 5 phường Thạch Bàn” với số thành viên hiện tại lên đến 180 người, do ông Hùng làm Trưởng nhóm. Để thành lập được nhóm với số lượng thành viên đông như vậy, ông Hùng phải xin số điện thoại của các hộ gia đình, vận động các hộ có điện thoại thông minh kích hoạt sử dụng mạng xã hội Zalo và kết bạn với từng người. Đến ngày 01/4/2020, ngày bắt đầu thực hiện việc cách ly toàn xã hội, ông Hùng đã thành lập được nhóm “Nhân dân tổ 5 phường Thạch Bàn” để thông tin, tuyên truyền những vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covid 19 và các vấn đề dân sinh khác trong tổ dân phố.

Không chỉ tuyên truyền, vận động, các nội dung khác như triển khai việc rà soát đối tượng được hưởng hổ trợ do dịch bệnh, triển khai việc vận động ủng hộ cơ sở vật chất cho công tác phòng chống dịch cũng được ông Hùng thực hiện trên nhóm và được nhân dân hoàn toàn ủng hộ. Đến nay, tổ dân phố số 5 vận động được số tiền 18.200.000đ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, vận động các chủ nhà trọ giảm tiền thuê trọ khoảng 8.000.000đ và nhiều nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ bà con, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng bới dịch bệnh.

Tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay góp sức ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Ông Hùng chia sẻ: “Việc thành lập nhóm của tổ dân phố tưởng là nhỏ nhưng cũng mất khá nhiều thời gian và công sức của cá nhân, tập thể ban lãnh đạo tổ dân phố. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, vận động và triển khai các nội dung của tổ dân phố đã bước đầu đem lại hiệu quả, được nhân dân đồng tình ủng hộ nên mọi người đều phấn khởi. Sau này, khi tình hình dịch bệnh đã ổn định, tôi cũng muốn áp dụng để thông báo các nội dung dân sinh của tổ dân phố. Như vậy tiết kiệm được thời gian, công sức mà các hộ gia đình đều trực tiếp nhận được thông tin, phối hợp với việc niêm yết tại nhà văn hóa tổ dân phố và viết lên bảng tin các ngõ, tôi nghĩ sẽ tăng hiệu quả của việc thông tin, tuyên truyền”.

Nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm các Chỉ Thị, chỉ đạo của cấp trên trong phòng, chống dịch bệnh

Khi được hỏi về khó khăn, vướng mắc mà ông gặp phải trong quá trình triển khai mô hình tuyên truyền mới, ông Hùng cho rằng bản thân ông và các lãnh đạo trong tổ dân phố phải tích cực nghiên cứu, tìm hiệu thật kỹ các nội dung văn bản chỉ đạo để thông tin chính xác cho nhân dân. Ngoài các nội dung công việc được triển khai, cần phải vận động nhân dân không chia sẻ những thông tin, hình ảnh không liên quan để tránh làm “loãng” nhóm và gây ảnh hưởng đến các thành viên khác. Bản thân ông đã ngoài 50 tuổi nhưng cũng cố gắng học hỏi cách sử dụng điện thoại thông minh, các ứng dụng mạng xã hội để thực hiện.

Thông tin về số tiền ủng hộ được ông Hùng công khai trên nhóm và được nhân dân hoàn toàn tin tưởng

Ông Phạm văn Hùng – Tổ trưởng dân phố 5 không chỉ là người sáng tạo, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ mà còn là một tổ trưởng nhiệt huyết, đa tài. Năm 2018, ông Hùng đại diện cho phường Thạch Bàn tham gia Hội thi tuyên truyền bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng do UBND quận Long Biên phát động. Ông thường xuyên tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ của phường, của tổ dân phố và bản thân là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn nghệ. Các hoạt động phối hợp với UBND phường tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh mặt đường và khu vực Chợ Thạch Bàn thực hiện đúng các quy định về trật tự đô thị, ứng xử văn minh theo Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, cùng các nội dung khác do phường, quận triển khai được ông nhiệt tình và chỉn chu thực hiện. Bên cạnh đó, ông cũng có sự góp sức, hỗ trợ không nhỏ của Cấp uỷ chi bộ, Ban Công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể, liên gia tổ dân phố số 5 phường Thạch Bàn.

Ông Phạm Văn Hùng trao số tiền vận động của tổ dân phố cho MTTQ phường

Ông Phạm Văn Hùng phối hợp cùng ĐTN phường trao các suất quà đến hộ gia đình khó khăn

Có thể nói, trong hoạt động của tổ dân phố nói chung và trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp nói riêng, vai trò, trách nhiệm, sự tận tâm của ông Phạm Văn Hùng là vô cùng ý nghĩa. Đó là những người gần với dân, sát với dân. Những việc làm của Ông đã và đang góp phần quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.