các bài viết chuyên sâu

04 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW tại quận Long Biên: Nhiều mô hình mới được nhân rộng
Ngày đăng 12/05/2020 | 11:31  | Lượt xem: 452

Với sự chỉ đạo, định hướng của Quận ủy Long Biên và các cấp ủy cơ sở, sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (2016-2020), tại quận Long Biên đã nổi lên nhiều cách làm hay, mô hình mới thiết thực đưa việc học tập và làm theo Bác trở nên sinh động, gần gũi, hiêu quả đối với thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên và đời sống của quần chúng nhân dân trên địa bàn.

 

Vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi quận Long Biên năm 2017

Hội thi Báo cáo viên giỏi quận Long Biên – cơ hội học tập kiến thức của cán bộ chủ chốt phường

Năm 2017, Ban Tuyên giáo Quận ủy tham mưu Thường trực Quận ủy tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi quận Long Biên. Với 54 thí sinh tham dự là Bí thư, Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, cán bộ Tuyên giáo Đảng uỷ 14 Phường, được tổ chức thành 3 cụm, 02 vòng thi. Với nội dung dự thi về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, hội thi là cơ hội để các cán bộ chủ chốt phường học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Đồng thời cũng là hình thức thông tin tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn về phong cách, đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh…

Nhận diện, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái trong nội bộ gắn với kiện toàn thay thế cán bộ không đáp ứng yêu cầu

Đảng bộ phường Phúc Đồng, quận Long Biên đã tổ chức toạ đàm nhận diện 27 biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá. Liên hệ với những biểu ở từng chi bộ, từng đảng viên để thẳng thắn chỉ ra biểu hiện suy thoái. Gắn nhận diện với tăng cường kiểm tra giám sát dấu hiệu vi phạm đối với cấp ủy chi bộ 4 và cá nhân đồng chí Bí thư chi bộ để cảnh báo cảnh tỉnh, răn đe trong toàn đảng bộ. Từ những giải pháp trên, đã có sự chuyển biến tích cực. Hệ thống chính trị đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, những công việc khó khăn, phức tạp kéo dài đã từng bước được tháo gỡ. Từ một địa phương khó khăn, trì trệ, năm 2017, phường đã vươn lên đứng tốp đầu của quận, được thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc. Đảng bộ phường đạt TSVM tiêu biểu.

Lấy ý kiến bằng phiếu kín đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch tu dưỡng đối với người đứng đầu

Tại phường Thượng Thanh, Long Biên, mô hình việc mở rộng đối tượng góp ý, lấy ý kiến bằng phiếu kín đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch tu dưỡng đối với, bí thư đảng uỷ và chủ tịch UBND phường đã được triển khai thực hiện. Ban Tuyên giáo quận uỷ trực tiếp lấy ý kiến bằng phiếu kín tổ chức cho các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và toàn thể cán bộ công chức cơ quan phường góp ý đối với Bí thư đảng uỷ và Chủ tịch UBND phường trong việc thực hiện kế hoạch tu dưỡng cá nhân. Các ý kiến góp ý được chuyển trực tiếp cho cá nhân để tiếp thu, giải trình. Sau khi thực hiện thí điểm tại Chi bộ cơ quan phường, Đảng ủy phường Thượng Thanh đã tiếp tục nhân rộng thực hiện tại một số chi bộ tổ dân phố và trường học trực thuộc. Qua mô hình này, Nhân dân đã ghi nhận và hết sức phấn khởi trước sự kiên quyết, mạnh dạn trong công tác cầu thị, phát huy dân chủ đối với cán bộ đảng viên và người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị trong tu dưỡng, rèn luyện.

Phường Thượng Thanh nhân rộng mô hình lấy ý kiến việc thực hiện Kế hoạch tu dưỡng cá nhân tại Chi bộ trường Tiểu học Thượng Thanh

Tìm giải pháp thực hiện kế hoạch tu dưỡng và Chỉ thị 05-CT/TW từ cơ sở

Nhiều cấp ủy đảng cơ sở trực thuộc Quận đã chủ động tìm giải pháp thực hiện hiệu quả kế hoạch tu dưỡng cá nhân cũng như Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại địa phương, đơn vị mình, như: Phường Giang Biên tổ chức tọa đàm bàn giải pháp thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; phường Việt Hưng tổ chức tọa đàm Nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch tu dưỡng cá nhân. Từ thực tiễn triển khai thực hiện ở từng chi bộ trực thuộc, đưa ra các giải pháp thực hiện hiệu quả kế hoạch tu dưỡng cá nhân, Chỉ thị 05 như nêu cao tinh thần và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt, tăng cường trao đổi, đối thoại với nhân dân, nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong việc năm bắt và giải quyết các vấn đề dư luận xã hội phản ánh, những bức xúc kéo dài trong nhân dân...

Nhiều mô hình sinh động "đơm hoa" từ thực tiễn

Nhiều mô hình mới, cách làm hay của cơ sở được các cấp ghi nhận và triển khai nhân rộng như: Mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Hạn chế sử dụng túi nilon”, “Thu gom phế liệu tái chế bảo vệ môi trường”,Nhóm sống xanh” “Phòng chống rác thải nhựa” của Hội phụ nữ;  Mô hình "Bộ phận Một cửa thân thiện, gần dân" của 14 phường; "Biến rác thải thành học bổng" của Đoàn Thanh niên phường Cự Khối; Mô hình "Bác sĩ gia đình tình nguyện" tại tổ dân phố số 7-9 Phường Gia Thụy; các câu lạc bộ tình nguyện vệ sinh môi trường, xóa điểm chân rác, nhà vệ sinh thân thiện tại các trường học.... tạo được hưởng ứng và nhân rộng trong xã hội.

Học Bác, làm theo Bác bằng những hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực nhất đối với công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi cán bộ, đảng viên, hay hỗ trợ, nâng cao chất lượng sống của mỗi người dân, khu phố, xã hội chính là điều giản dị nhưng cốt lõi làm nên "sức sống" của những mô hình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trên địa bàn quận Long Biên.