các bài viết chuyên sâu

Tấm gương sáng trong học tập và làm theo “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Ngày đăng 18/05/2020 | 23:34  | Lượt xem: 1651

Qua việc triển khai học tập, làm theo "Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Hội phụ nữ phường Giang Biên đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong các phong trào tại địa phương. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tôi dành một chút thời gian của mình để viết về tấm gương, một tấm gương đã học tập và làm theo Bác cả đời đó là cô Hoàng Thị Nguyệt – sinh năm 1962.

Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào cuộc sống của mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường Giang Biên. Qua việc triển khai học tập, Hội phụ nữ phường đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong các phong trào tại địa phương. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tôi dành một chút thời gian của mình để viết về tấm gương, một tấm gương đã học tập và làm theo Bác cả đời đó là cô Hoàng Thị Nguyệt – sinh năm 1962.

Cô được sinh ra trong một gia đình nghèo có 5 anh chị em. Bố mẹ tham gia bộ đội thời kỳ chống pháp, nay đã mất vì tuổi già. Hai anh trai tham gia bộ đội thời kỳ chống Mỹ và xây dựng bảo vệ tổ quốc năm 1979, anh trai lớn tham gia kháng chiến chống Mỹ đã hy sinh năm 1971, là Liệt sỹ. Hai chị gái là cán bộ công nhân viên nhà nước đã nghỉ hưu. Còn cô cũng là chiến sĩ bộ đội ngày nào, nay được trở về với Giang Biên, coi nơi đây là quê hương thứ hai của mình.

Cô Hoàng Thị Nguyệt với hội viên phụ nữ tổ 12 phường Giang Biên

Xuất phát từ một gia đình nghèo và có truyền thống cách mạng, được sự giáo dục của gia đình, thầy cô, từ nhỏ, bản thân cô đã nhận thức được sự nghèo khổ của những người không may mắn trong cuộc sống, những gia đình không may có người thân bị nhiễm chất độc da cam, khi có ông bố, bà mẹ tham gia kháng chiến, không may bị nhiễm chất độc ấy đã để lại di chứng làm cho gia đình họ đã nghèo, vất vả nuôi chồng, con, cháu… nên cô rất cảm phục họ và biết ơn có họ đã hy sinh trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc để cho cô và mọi người có cuộc sống ngày hôm nay được bình an.

Tôi biết đến cô từ khi tôi công tác Hội phụ nữ. Tuy trong cuộc sống của cô còn có nhiều khó khăn ngoài đồng lương hưu ít ỏi ra, cô có tham gia Hội LHPN là chi hội trưởng tổ dân phố 12, cô tiết kiệm mỗi ngày 1000đ, phụ cấp của chi hội trưởng phụ nữ không là bao, nên cô làm thêm những công việc như bán mật ong để có đồng lãi làm từ thiện, lấy những khoản tiền như đi hội nghị, chế độ hội họp, chế độ phụ cấp mà cô được hưởng, những lần được tặng thưởng giấy khen, bằng khen của Quận, phường, thậm chí cả tiền một lần cô đi hiến máu nhân đạo được bồi dưỡng, đều được cô gom góp chắt chiu để làm từ thiện.

Cô tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam tại tổ 12

Đối với công việc làm từ thiện, giúp người nghèo, bản thân cô đã làm được từ năm 1997, đến nay đã 23 năm, đã giúp đỡ được biết bao hoàn cảnh khó khăn khắp nơi từ Bắc vào Nam đến tận cùng đất nước là mũi Cà Mau. Cô đã được tặng kỷ niệm chương “Bộ đội cụ Hồ”  do Báo Cựu chiến binh Việt Nam, tập đoàn truyền thông quốc gia hành trình “Trở lại chiến trường xưa – tri ân đồng đội” từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 12 và được khen tặng ngày 18/12/2015 tại Nhà Hát Lớn do đồng chí Uông Chu Lưu - Phó chủ tịch Quốc Hội tặng bằng khen với việc đóng góp 10.000.000 đồng để giúp các gia đình chính sách, gia đình liệt sỹ, gia đình thương bệnh binh nghèo tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Cô cũng được Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy dân tộc – tạp chí Văn hiến Việt Nam – tập đoàn truyền thông quốc gia Việt Na tặng danh hiệu “Rồng Vàng” được tổ chức tại chùa Bái Đính – Quảng Ninh nhằm tôn vinh những tổ chức, các nhân có đóng góp khi tặng người nghèo tại tỉnh Quảng Ninh là 5000.000đ năm 2016.

Những năm gần đây không có điều kiện về kinh tế và thời gian đi lại, nên cô chỉ giúp đỡ được rất ít người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương trong phường Giang Biên nơi cô đang sinh sống, đến trung tâm điều dưỡng người có công, trẻ em tàn tật nhiễm chất độc da cam của Thành phố Hà Nội để tặng quà bằng những số tiền nhỏ bé từ việc bán mật ong và chế độ hội họp, khen thưởng mà cô được nhận để làm kinh phí nguồn hỗ trợ từ thiện.

Cô tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam của Thành phố Hà Nội

Bản thân cô luôn xác định được rằng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm rất cần thiết và quan trọng đối với tất cả mọi người và đặc biệt là đối với bản thân cũng như một số cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn trong tổ dân phố số 12. Cô luôn là người đi đầu, nêu gương để người khác học tập và noi theo.

Đối với hoạt động của chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 12, cô năng nổ và nhiệt huyết cũng không kém. Cô luôn quan tâm, giúp đỡ, và định hướng các nội dung hoạt động hội, đưa chi hội ngày càng đi lên. Đối với phụ nữ đơn thân, phụ nữ khó khăn, hoàn cảnh các cháu bị chất độc da cam, cô luôn tìm nguồn lực giúp đỡ và bản thân cũng hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn.

Vì làm từ thiện xuất phát từ tâm, là tự nguyện của bản thân nên cô đã không nhớ hết được là mình đã làm việc này bao nhiêu lần trong 23 năm nay. Cô chỉ còn nhớ một số lần làm từ thiện mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt nhất đó là:

Ngày 30/8/2009, qua thông tin báo Dân trí, cô đã gửi 500.000đ giúp đỡ ông (cháu) Huỳnh Vă Thạnh (68 tuổi) sinh sống tại xã Lương Thế Trân – Cái Nước – Cà Mau.

Ngày 20/10/2010 gửi 400.000đ tới cháu Lê Hồng Yến sống tại thôn Phú Điền – An Hòa – Tuy Hòa – Đồng Nai

Ngày 04/04/2011 ủng hộ 29 em học sinh của trường tiểu học Nà Ca – Cao Bằng = 1000.000 đồng. Cả 3 trường hợp trên vì điều kiện xa xôi, nên  cô gửi qua báo điện tử dân trí do ông Phạm Huy Hoàng - Tổng biên tập báo điện tử dân trí chứng nhận.

Năm 2013 – 2014 thông qua hội phụ nữ, cô đã giúp đỡ 01 hộ nghèo tại tổ 3 Tình Quang cho vay không lấy lãi để làm ăn phát triển kinh tế với số tiền 10.000.000đồng.

Năm 2013 -2018, thông qua chi hội phụ nữ tổ 8,cô cũng cho 01 hội viên phụ nữ tại nhà H1 số tiền 3000.000 đồng để làm ăn mở quán nước.

Ngày 29/7/2015 cô mua ủng hộ nhà K6 khu đô thị Việt Hưng 01 lư hương đốt vàng mã đặt tại dưới tầng nhà phòng chống cháy nổ với số tiền 3.900.000đ.

Năm 2015, cô làm công tác từ thiện giúp đỡ hộ nghèo là các gia đình chính sách tại tình Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, với số tiền 13.200.000đ

Tháng 7/2019, cô ủng hộ 220.000đ cùng các anh chị đến trung tâm nuôi dưỡng con em bị nhiễm chất độc da cam thành phố Hà Nội.

Tháng 12.2019, cô ủng hộ hội Cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam thuộc tồ 24+25 Thị trấn Đông Anh 1.200.000đ.

Cô tặng quà cho Hội CCB huyện Đông Anh

Ngoài ra, hàng năm cô đều giúp đỡ các chị em hội viên phụ nữ đơn thân không nơi nương tựa, các gia đình có người tàn tật, bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, bị tai nạn đột xuất số tiền 10.200.000đ. Bản thân cô cũng đã từng hiến máu 350ml.

Cô tham gia hiến máu nhân đạo

Cô giúp đỡ hỗ trợ hộ nghèo tại tổ 6 hàng tháng

Cô giúp đỡ hỗ trợ hộ nghèo tại tổ 3 hàng tháng

Đó là những việc làm nhỏ của cô để mang đến niềm vui cho mọi người. Cô có chia sẻ suy nghĩ của mình rằng:  “Tôi cũng chỉ sống trên thế gian này chỉ có 1 lần duy nhất vì vậy nếu tôi có thể làm bất cứ điều tốt đẹp nào, hãy thể hiện lòng nhân ái của mình với bất kỳ ai. Tôi sẽ thực hiện ngay không chậm trễ, bởi vì có thể họ rất cần tôi ngay lúc này và cũng bởi vì tôi không sống trên thế gian này tới lần thứ hai”.

Cô cho biết thêm “Học tập Bác, chúng ta cần sống vì mọi người, luôn nêu cao tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, bằng nhữnh hành động, việc làm cụ thể. Hãy chung sức, chung lòng sưởi ấm những người nghèo xung quanh chúng ta là việc làm thiết thực nhất để hưởng ứng “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh””

Cô luôn là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo. Bằng những việc làm nhỏ, hàng ngày nhưng lại có ý nghĩa lớn, sâu sắc, cô luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội LHPN phường Giang Biên biểu dương, thưởng cá nhân điển hình trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.