các bài viết chuyên sâu

Người Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm gần gũi Nhân dân
Ngày đăng 25/05/2020 | 14:49  | Lượt xem: 550

Luôn phát huy tốt vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua là những nhận xét của cán bộ, đảng viên và người dân tổ dân phố số 6 phường Việt Hưng khi nói về đồng chí Trương Bá Ngọc - Bí thư Chi bộ.

 Đồng chí sinh ra và lớn lên ở quê hương Việt Hưng, rời ghế nhà trường cấp 3, tháng 3/1987, khi tròn 19 tuổi, đồng chí lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia huấn luyện chiến đấu tại Tiểu đoàn thiết giáp, Trung đoàn 47, Bộ tư lệnh Thủ đô. Trong suốt quá trình tại ngũ đồng chí luôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong học tập, huấn luyện chiến đấu, đã được Trung đoàn tặng nhiều giấy khenvà bằng khen, và đến tháng 3 năm 1990 đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về địa phương tham gia công tác từ đó đến nay.

Sau 3 năm quân ngũ trở về địa phương, tình hình chung lúc đó đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn vất vả, nhưng với bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, người lính Trương Bá Ngọc luôn biết cách vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục cống hiến sức trẻ, tham gia nhiều công tác để xây dựng quê hương. Đồng chí đã tham gia nhiều cương vị khác nhau, được tổ chức Đảng phân công nhiệm vụ đầu tiên là tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh thiêu nhi là: Bí thư chi đoàn, Phó Bí thư Đoàn xã Việt Hưng, Tổ trưởng quản lý điện của HTX tổng hợp Việt Hưng và Điện lực Long Biên, Chi hội phó Hội nông dân, Tổ phó rồi Tổ trưởng tổ dân phố, và từ năm 2016 đến nay đồng chí giữ cương vị Bí thư chi bộ, ở mỗi lĩnh vực công tác khác nhau, đồng chí lại càng có cơ hội được thử thách, rèn luyện để trưởng thành, và người lính Cụ Hồ ấy luôn hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền, nhân dân giao phó.

Là Bí thư Chi bộ từ năm 2016 đến nay, đồng chíTrương Bá Ngọc luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên tốt, mỗi đảng viên tốt, mỗi chi bộ tốt là Đảng được mạnh thêm một phần”.

 

Đồng chí Trương Bá Ngọc chủ trì hội nghị sinh hoạt chi bộ, làm tốt công tác giáo dục, quản lý, giám sát đảng viên

Những năm qua, với vai trò của người đứng đầu chi bộ, đồng chí Trương Bá Ngọc luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ và các chi hội đoàn thể vững mạnh. Là người đứng đầu cấp ủy, trong sinh hoạt của Chi bộ, đồng chí luôn chủ động đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, ngay từ đầu năm, bám sát Nghị quyết của Đảng ủy, đồng chí đã cùng với Ban chi ủy chuẩn bị tốt các nội dung sinh hoạt, luôn chú trọng nâng cao chất lượng cuộc họp, xây dựng Nghị quyết lãnh đạo cụ thể,xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo thực hiện. Nghị quyết Chi bộ không nêu những vấn đề chung chung mà tập trung vào giải pháp cụ thể, thiết thực phù hợp với thực tiễn của tổ dân phố và có tinh khả thi cao. Mỗi công việc được đặt ra, luôn được phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên, thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả công việc của đảng viên để kịp thời tìm hướng giải quyết nếu có khó khăn vướng mắc. Trong sinh hoạt, đồng chí luôn khuyến khích đảng viên mạnh dạn đóng góp ý kiến, mọi công việc đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận dân chủ để đi đến thống nhất. Qua đó, đồng chí đã cùng với chi bộ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo sát sao, hiệu quả. Với nhiệm vụ lãnh đạo toàn diện hoạt động của tổ dân phố và các chi hội đoàn thể, đồng chí luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nâng cao hiệu quả công tác, thực hiện phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí đảng viên phụ trách phù hợp với năng lực, sở trường của mỗi đồng chí để phát huy tối đa năng lực của cán bộ, đảng viên từ đó, kết quả giải quyết công việc trên các mặt công tác năm sau luôn cao hơn năm trước. Đồng thời đồng chí đã chủ động phối hợp với MTTQ các ban, ngành, đoàn thể  của phường, tuyên truyền nhân dân trong tổ dân phốthực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng Tổ dân phố không có tệ nạn xã hội, phát huy vai trò của các tổ hòa giải, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế,phát huy thế mạnh có Làng nghề truyền thống nuôi rắn Lệ Mật, phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ, du lịch gắn với ẩm thực


 Đồng chí Trương Bá Ngọc - Bí thư chi bộ triển khai nghị quyết của chi bộ đến cán bộ dân chính tổ dân phố để tổ chức thực hiện

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, những năm qua đồng chí luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân, luôn gần gũi với dân,nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai, trật tự xây dựng và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng chí luôn tâm niệm lời Bác Hồ dạy “Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”, gần dân, sát dân và có trách nhiệm với dân. Vì thế đồng chí luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động để quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Ngoài ra, đồng chí cũng chú trọng đến công tác vận động quần chúng bằng cách lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến chính đáng của nhân dânđể từ đó tìm ra cách giải quyết thấu tình, đạt lý đối với các vấn đề nảy sinh ở tổ dân phố.

Luôn sâu sát công việc, gần gũi nhân dân để kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Tổ dân phố số 6 có 340 hộ dân với 1.100 nhân khẩu, hiện địa bàn tổ dân phố không còn hộ nghèo, hàng năm tỷ lệhộ đạt gia đình văn hóa đạt trên 90%. Việc vận động ủng hộ các loại quỹ đạt kết quả cao như quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Nhân đạo từ thiện”, quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, quỹ Khuyến học, Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi. Việc phát huy dân chủ, giữ gìn kỷ cương, chấp hành pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu, quy chế dân chủ, các quy định, quy ước của địa phương, được nhân dân thực hiện nghiêm túc,chấp hành tốt công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, VSMT, hoạt động của câu lạc bộ văn nghệ và câu lạc bộ TDTT phát triển hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, rèn luyện sức khỏe trong nhân dân.

Thường xuyên quan tâm vận động các nguồn xã hội hóa làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên, nhân dân tổ dân phố và cá nhân đồng chí, nhiều năm Chi bộ TDP số 6 đạt danh hiệu hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, năm 2019 chi bộ 6 là một trong 5 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu của Đảng bộ phường. Hàng năm, trên 80% đảng viên của chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, với 30 năm liên tục tham gia cấp ủy và các công việc ở địa phương, là đại biểu Hội đồng nhân dân khóa III và nhiều năm trên cương vị Bí thư Chi bộ, đồng chí Trương Bá Ngọc luôn dành được sự tín nhiệm các đồng chí đảng viên và nhân dân trong tổ dân phố. Đồng chí vinh dự được nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp. Trong niềm vui chung toàn Đảng, toàn dân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Đảng bộ phường Việt Hưng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng chí rất vinh dự được Đại hội bầu vào BCH Đảng bộ và được bầu là Ủy viên UBKT Đảng ủy. Đồng chí tâm sự, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, luôn triển khai kịp thời Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn đời sống của Nhân dân; phải luôn gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của Nhân dân, làm theo lời dạy của Bác “phải lấy dân làm gốc”, “phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, thì mọi công việc mới đạt được hiệu quả, để cán bộ, đảng viên và Nhân dân ghi nhận.