các bài viết chuyên sâu

Cô Hiệu trưởng tâm huyết với công tác từ thiện!
Ngày đăng 05/06/2020 | 08:13  | Lượt xem: 548

Giữ cương vị là Hiệu trưởng Trường tiểu học Giang Biên cô giáo Hứa Thị Thu Huyền nhiều năm nay luôn hoàn thành xuất sắc công việc chuyên môn và là điểm sáng trong phong trào từ thiện, nhân đạo.

Cô Hứa Thị Thu Huyền là một cô giáo làm từ thiện từ rất nhiều năm nay và được nhiều Báo đài biết đến và được nhiều giấy khen của các cấp Thành phố, Quận và phường. 

Từ một cô giáo trẻ dạy học nơi vùng cao Yên Bái, qua nhiều lần thuyên chuyển công tác, năm 2012, cô giáo Huyền được UBND quận Long Biên điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường tiểu học Giang Biên. 

 Cô giáo Hứa Thị thu Huyền có vóc dáng mảnh mai, luôn nở nụ cười trên môi, ít ai biết được cô đã là mẹ của 4 đứa con, một trai, ba gái. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng cô giáo Huyền luôn nỗ lực làm từ thiện. Được biết nhiều năm nay Cô luôn tham gia công tác từ thiện như ủng hộ  tiền, đồ dùng sinh hoạt, giúp các cháu nhỏ ở vùng sâu vùng xa, các gia đình chính sách, người khuyết tật. Bản thân cô Huyền nhận đỡ đầu một cháu nhỏ mồ côi. Nhân dịp Tết 2015, cô giáo Huyền đã tổ chức đoàn từ thiện đến với trường phổ thông dân tộc bán trú – tiểu học Nậm Mười, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, trao tặng nhà trường: hơn 400 suất quà; 2 suất học bổng cho học sinh vượt khó học tốt, 1 suất trợ cấp khó khăn cho giáo viên của trường. Tổng trị giá hơn 100 triệu đồng.

 Ngoài ra Cô Huyền còn vận động cán bộ, giáo viên, phối hợp cùng công ty Xăng Dầu Phát - Hải Phòng, Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Việt Nam cùng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, tổ chức chuyến đi thăm và tặng quà cho nhân dân và học sinh thành phố Cẩm Phả (Hạ Long) và huyện Vân Đồn, trường tiểu học Nguyễn Trãi (Quảng Ninh) bị ảnh hưởng do bão lụt gồm tiền mặt, quần áo, sách vở…, tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

 Những ngày giáp Tết Bính Thân 2016 cô Huyền lại thay mặt phụ huynh và CBGV- CNV và học sinh trường tiểu học Giang Biên, cùng các nhà báo, các nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện “Mùa Xuân cho em” lần thứ II tại tỉnh miền núi phía Bắc,  tặng 385 suất quà cho học sinh; 34 suất quà cho giáo viên, mỗi suất quà trị giá hơn 200.000 đồng; trao tặng 05 suất học bổng, mỗi suất 1.000.000 đồng cho 05 học sinh ở 5 điểm trường; trao tặng 05 chiếc trống trường cho 5 điểm trường và 01 bộ máy tính văn phòng cho nhà trường cùng nhiều hàng hóa, chăn ấm, màn, tổng trị giá gần 150 triệu đồng.

Thời gian gần đây, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid -19. Hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covd -19” của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trên tinh thần " Ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật, ai có ý tưởng góp ý tưởng". Cô đã phối hợp với Nhóm Thiện nguyện Long Biên kết nối với các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay phòng chống dịch, phát huy truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc.

    Với ý tưởng thực hiện chương trình thiện nguyện kết nối những tấm lòng nhân ái, lan tỏa yêu thương đến cộng đồng; quan tâm, động viên kịp thời cả về tinh thần lẫn vật chất đến đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, những người làm nhiệm vụ tiếp dân hàng ngày; các hộ gia đình, các thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid -19 trên địa bàn quận.

     Ngay từ những ngày cuối tháng 2/2020, thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã được nhà trường cập nhật và tuyên truyền đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, đồng thời phát miễn phí gần 1000 chiếc khẩu trang cho học sinh sử dụng.

     

      Thời gian thực hiện cách ly xã hội, là lúc "những bước chân thiện nguyện" hối hả trên những "hành trình nhân ái", họ không quản ngại khó khăn và cả những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, huy động các lực lượng xã hội ủng hộ và tổ chức các chương trình thiện nguyện với mong muốn được chung tay đẩy lùi dịch Covid -19.

Cô Hứa Thu Huyền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Giang Biên – Trưởng ban tổ chức chương trình thiện nguyện cho biết: " Ban tổ chức chương trình đã nhận được sự ủng hộ, chung tay của nhiều đơn vị, cá nhân, như: Cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Giang Biên; Nhóm thiện nguyện Long Biên; Nhóm Chiến binh thiện nguyện; Công ty TNHH Thời trang Khánh Vy; Hệ thống Café Church Bistro; chuỗi nhà hàng Nguyễn Văn Dực; Công ty CPTM Xiêm Việt Nam; Siêu thị VinMart Vincom; Công ty Vận tải HL 365; Công ty Đầu tư Thiết kế và thi công 9 Plus cùng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân... Chương trình đã tiếp nhận ủng hộ được hàng chục triệu đồng tiền mặt cùng số lượng lớn vật tư y tế và nhu yếu phẩm (gần 10.000 chiếc khẩu trang, hơn 500 chai nước rửa tay khô; gần 4 tấn gạo, gần 200 thùng mỳ tôm, gần 2000 lít dầu ăn, nước mắm; giáo viên và các em học sinh tự làm hàng nghìn chiếc kính chắn bảo hộ). Toàn bộ số tiền và hiện vật đã được Ban tổ chức chương trình trao tặng các y bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Gia lâm, Trạm Y tế các phường, các phòng ban thuộc UBND quận Long Biên và trao tặng hơn 1000 suất quà đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc 14 phường, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội và Trại Phong Xuân Mai, các thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

     Ngày 28/3 Đoàn thiện nguyện đã trao 2000 khẩu trang, 15 lít nước rửa tay và 480 suất quà đến các y, bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Ngày 6/4: Trao tặng Trạm y tế Phường Giang Biên: 30 chai nước rửa tay khô, 20 bộ bảo hộ y tế, 100 kính chắn bảo hộ. Ngày 10/4: Trao tặng bộ phận 1 cửa, Trạm Y tế và  tổ 5 phường Phúc Lợi: 2000 khẩu trang; 124 chai nước rửa tay khô; 300 kính chắn bảo hộ; 13 suất quà. Ngày 11/4: Trao tặng Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm: 1000 khẩu trang y tế; 100 bộ bảo hộ y tế, 300 kính chắn bảo hộ; Ngày 13/4: Trao tặng Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: 1000 khẩu trang; 100 bộ quần áo bảo hộ y tế; 500 kính chắn bảo hộ; Ngày 17/4; Trao tặng các phòng ban thuộc UBND quận Long Biên: 1200 khẩu trang; 200 chai nước rửa tay khô; 300 kính chắn bảo hộ. Cũng trong tháng 4/2020: Đoàn đã trao hơn 900 suất quà cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thuộc 14 phường trên địa bàn quận Long Biên. Ngày 27/4: Trao 10 triệu đồng cho đại diện phòng Giáo dục quận Long Biên hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn ; Ngày 28/4: Trao 135 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường Mầm Non, Tiểu học, THCS công lập trên địa bàn phường Giang Biên.

    Ngoài ra các thành viên trong đoàn đã tổ chức phát miễn phí hơn 1000 khẩu trang và kính chắn bảo hộ cho các tiểu thương buôn bán và nhân dân, người lao động tự do, người vô gia cư…

Cô Huyền cho biết: “Giá trị vật chất tuy không lớn, nhưng là tấm lòng để gửi tới các y, bác sĩ - những chiến sĩ thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch bệnh - góp phần mang lại sức khỏe và sự bình yên cho nhân dân. Chúng tôi luôn tin rằng, cùng với sự quyết liệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc” của các y, bác sĩ cùng các lực lượng khác, chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”.

Hoạt động từ thiện thường xuyên, liên tục được như vậy là cô giáo Huyền may mắn có hậu phương vững chắc và những người bạn cùng tâm nguyện. Điều đặc biệt, cô giáo Huyền còn đón nhận món quà từ các bậc phụ huynh có con em học tại trường tiểu học Giang Biên. Chính những việc làm thiết thực, ý nghĩa đã lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái” trong cộng đồng, các hoạt động từ thiện, nhân đạo được lan tỏa tới các em học sinh và bậc phụ huynh.

Hiện nay, công tác từ thiện của Cô ngày càng được lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng. Theo quan điểm của Cô, việc làm từ thiện phải có tâm huyết và không chỉ dừng ở phong trào.

Với thành tích cống hiến Cô đã vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo”, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng “ Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ”, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen cấp thành phố và cấp quận… Cô giáo Huyền xứng đáng là một tấm gương điển hình trong công tác từ thiện, nhân đạo./.