các bài viết chuyên sâu

Người cán bộ dân số nhiệt tình trách nhiệm với công việc
Ngày đăng 05/06/2020 | 08:13  | Lượt xem: 536

Nói đến chị Nguyễn Thị Hương - Cán bộ chuyên trách Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) phường Đức Giang, quận Long Biên đồng nghiệp và người dân đều khen ngợi chị là một cán bộ nhiệt tình, năng động, trách nhiệm, tận tụy trong công việc, được nhân dân và đồng nghiệp tin yêu.

Năm 2009, chị Hương chính thức đảm nhiệm vai trò cán bộ chuyên trách Dân số - KHHGĐ phường Đức Giang. Khi mới nhận nhiệm vụ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác Dân số - KHHGĐ nên chị gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên trong thời gian ngắn, cùng sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chia sẻ, động viên của gia đình, chị đã tích cực nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm ở các đồng nghiệp đi trước, đồng thời tham gia các lớp tập huấn do Thành phố, Quận tổ chức nên chị đã nắm bắt công việc khá nhanh.

Đ/c  Đinh Thị Thu Hương - PCTUBND quận trao giải nhất hội thi Cán bộ dân số giỏi năm 2018.

Phường Đức Giang được thành lập từ cuối năm 2003 trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính của thị trấn Đức Giang cũ. Tính đến thời điểm tháng 5/2020, dân số toàn phường là gần 30.000 nhân khẩu, trình độ dân trí không đồng đều, tình hình di biến động dân số phức tạp, đặc biệt nhận thức về công tác DS-KHHGĐ còn nhiều hạn chế, nếp nghĩ sinh con trai để "nối dõi tông đường", sinh nhiều con khi gia đình khá giả vẫn còn trong nhận thức của nhiều người dân. Do đó công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ gặp không ít khó khăn và thách thức.

Chị tâm sự, lúc đầu khi cùng đội ngũ cộng tác viên đi tuyên truyền, vận động người dân về công tác DS-KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số chị rất ngại, nhưng với tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình với công việc được giao, chị vừa làm, vừa rút kinh nghiệm nên công tác tuyên truyền tại phường Đức Giang đã bước đầu đạt kết quả và được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Chị cho rằng, làm một người cán bộ dân số cần phải có rất nhiều kỹ năng, trong đó kỹ năng quan trọng nhất là tuyên truyền vận động, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt để chia sẻ những điều tế nhị đúng lúc, đúng cách mới giúp cho chị em hiểu được, rồi từ hiểu để thực hiện theo.

Điều làm chị nhớ và cảm thấy day dứt nhất là đến tuyên truyền, vận động những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng vì không có con trai để "nối dõi tông đường" nên vẫn quyết tâm sinh thêm để kiếm bằng được "quý tử", cuộc sống gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Cùng với đó, các gia đình có kinh tế khá giả, vẫn quyết tâm sinh nhiều con với tâm lý "thêm con thêm của". Mặc dù những trường hợp nêu trên chỉ là cá biệt trong toàn phường, nhưng làm thế nào để chuyển biến nhận thức của họ về công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình, đó là những trăn trở của chị trong cách tiếp cận, tuyên truyền vận động. Chính vì vậy, trong các buổi tới các gia đình có nguy cơ cao để tuyên truyền, vận động chị đã khéo léo, tế nhị lấy những tấm gương người thật, việc thật để giúp chị em hiểu về những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch, sinh con theo quy định...  Nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công công tác tuyên truyền, vận động nên người dân tại địa phương đã hiểu và thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.

Hơn nữa, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền về DS-KHHGĐ, chị Hương đã chủ động phối hợp với Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi, Đoàn thanh niên lồng ghép tuyên truyền trong các đợt tuyên truyền của Hội, giúp các hội viên, đoàn viên nâng cao nhận thức về DS-KHHGĐ, quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân mình và những người thân trong gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lãnh đạo phường khen thưởng các đ/c hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019

Với lối sống giản dị, chân thành, tác phong làm việc nghiêm túc, chị Hương luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời chị đã tích cực hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cộng tác viên dân số cơ sở để nâng cao trình độ, động viên các đồng chí cộng tác viên nêu cao vai trò trách nhiệm của mình trong công việc.

Là một cán bộ luôn biết sử dụng, sắp xếp thời gian làm việc khoa học, vì vậy chị Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quản lý sát sao di biến động dân số trên địa bàn, tham mưu kịp thời Đảng ủy-UBND phường triển khai có hiệu quả các hoạt động về Dân số - kế hoạch hóa gia đình, hoàn thành các chỉ tiêu pháp lệnh do cấp trên giao. Đồng thời chị còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do cơ quan và địa phương phát động. Với vai trò là phó chủ tịch công đoàn Phường chị luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, quan tâm đến đời sống của anh em như tổ chức sinh nhật cho CB,CC,VC, người lao động trong đơn vị, thăm hỏi kịp thời gia đình các đoàn viên công đoàn khi có việc hiếu, hỉ, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…

Đ/c Nguyễn Thị Hương tích cực tham gia hoạt động tổng vệ sinh môi trường của phường.

Bằng sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của mình trong công việc, nhiều năm liền chị được UBND Quận và UBND Phường tuyên dương, khen thưởng cá nhân hoàn xuất sắc nhiệm vụ. Chị xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu về sự nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo trong công tác DS-KHHGĐ để đội ngũ cán bộ DS-KHHGĐ các phường trên địa bàn Quận học tập và noi theo./.