các bài viết chuyên sâu

Những kết quả nổi bật của Ủy ban Mặt trận tổ quốc phường Việt Hưng trong 6 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 20/07/2020 | 09:21  | Lượt xem: 336

Trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận Long Biên, Đảng ủy phường Việt Hưng, sự quan tâm, tạo điều kiện, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các tổ chức thành viên và sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường Việt Hưng đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đề ra.

Ngay từ đầu năm, thực hiện các văn bản hướng dẫn cấp trên và quyết định 886 của UBND Thành phố Hà Nội về thành lập TDP . Ban Thường trực đã ban hành hướng dẫn ban CTMT tổ 1, 10 và 11, 12 thành lập ban CTMT tổ 1 và 11 theo quy định và đi vào hoạt động ổn định.

 Tại hội nghị lần VI- UBMTTQ phường đã kiện toàn bổ sung 03 đc là Ủy viên Uỷ ban MTTQ phường khóa XIII. Hiện nay UBMTTQ có 37 ông, bà tham gia. Ban Thường trực đã điều chỉnh Quy chế làm việc của Ủy ban MTTQ phường nhiệm kỳ 2019-2024, phân công nhiệm vụ từng thành viên khi có thay đổi về nhân sự.

Căn cứ hướng dẫn, chỉ đạo của ban TT MTTQ quận, đã ban hành Chương trình phối hợp công tác năm 2020; 14 kế hoạch chuyên đề, 04 KHLT phối hợp với UBND, Đoàn thể chính trị xã hội để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, trong đó tập trung hướng dẫn các Ban CTMT phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Phối hợp UBND, đoàn thể phường tuyên truyền lồng ghép: 06 buổi với trên 700 người tham dự tập trung các nội dung về thực hiện VSATTP, phòng trừ dịch bệnh, công tác dân số... và các văn bản chính sách mới của Đảng, Nhà nước.

Triển khai việc Học tập chuyên đề Chỉ thị 05 năm 2020 là “ Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ”.  Tuyên truyền Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân Canh Tý; Phối hợp tổ chức Lễ  mừng thọ tới 270 cụ cao niên nhân dịp Tết dương lịch.

Tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh trên các tuyến ngõ, phố chấp hành quy định về TTĐT, VSMT theo chủ đề và kế hoạch 211của Quận năm 2020. Trong đó tập trung thống kê và tuyên truyền các hộ giảm dần việc sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt và kinh doanh ( giảm 12/46 hộ), không chăn nuôi gia súc gia cầm trong khu dân cư ( giảm 2/9 hộ nuôi lợn) và giảm dần việc sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần. Qua việc tuyên truyền vận động, cơ bản các tuyến phố đã gọn, thông thoáng, VSMT đã sạch hơn so với trước.

          Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, MTTQ đã chủ động phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân việc phòng chống dịch. Tham gia giám sát mọi hoạt động liên quan tới phòng chống dịch như: giám sát người cách ly, việc tổ chức, hoạt động đông người, việc tăng giá các mặt hàng nhu yếu phẩm...kịp thời báo cáo, phản ánh theo quy định.

MTTQ cùng ban chỉ đạo phường tiếp nhận sự ủng hộ của nhiều tổ chức cá nhân trong phòng dịch. Nhiều chi bộ có đảng viên tham gia ủng hộ với số tiền trên 70 triệu đồng, nhiều tổ chức cá nhân ủng hộ  gần 40 triệu đồng, cùng hàng hóa, trang bị y tế, lương thực,  nhu yếu phẩm trị giá trên 60 triệu đồng.

UBMTTQ tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong đợt phòng chống dịch Covid-19

Tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ”. Cùng UBND, xây dựng và triển khai kế hoạch các nội dung hội nghị đại biểu nhân dân năm 2020 bảo đảm phù hợp trong điều kiện phòng dịch.

Tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động nhân dân trên địa bàn phường hưởng ứng tiêu dùng ngày càng nhiều các mặt hàng được sản xuất trong nước. Thường xuyên giám sát việc sản xuất hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng. UBND phường duy trì việc kiểm tra VSATTP với các hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống đảm bảo không để xảy ra các vụ ngộ độc trên địa bàn.

Xây dựng, triển khai kế hoạch vận động quỹ Vì người nghèo năm 2020 đến các tổ chức thành viên và ban công tác Mặt trận tổ dân phố. Vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng quỹ, tập trung cao điểm vận động vào tháng 10/2020 phấn đấu đạt chỉ tiêu vận động quận giao. Hiện phường còn 24 hộ cận nghèo. Bằng các biện pháp hỗ trợ, phân công cụ thể các thành viên trực tiếp theo dõi giúp đỡ và hỗ trợ của các tổ chức, gia đình.. dự kiến phấn đấu giúp đỡ  2-3 hộ thoát cận nghèo năm 2020.

Trong dịp Tết Nguyên đán và phòng dịch Covid-19, đã trích quỹ nghèo phường hỗ trợ: 24 Hộ cận nghèo và hộ khó khăn đột xuất với tổng số tiền là 24.400.000 đ; Trích 5 triệu đồng mua trang thiết bị, nước rửa tay khô..phát tặng miễn phí cho một số hộ cận nghèo, khó khăn trên địa bàn. Phối hợp với UBND tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết Nguyên Đán của các cấp đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng được hưởng với tổng số: 1.272 xuất với tổng kinh phí 549,2 triệu đồng. Vận động  nhân dân, các tổ chức hộ gia đình trên địa bàn phường ủng hộ quỹ: “ Vì Biển đảo Việt Nam ” năm 2020 được: 105.425.000 đ; quỹ nhân đạo từ thiện: trên 105.000.000đ; quỹ Đền ơn đáp nghĩa được trên106.400.000. Việc quản lý và sử dụng các quỹ được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn cấp trên.

Tặng quà hướng dẫn hộ cận nghèo sử dụng nước sát khuẩn phòng chống lây lan dịch Covid-19

MTTQ, các đoàn thể đã tổ chức nhiều hội nghị tham gia góp ý kiến vào văn kiện Đại hội và tham gia chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công đại hội các chi bộ TDP nhiệm kỳ 2020-2022 và Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Triển khai kế hoạch giám sát thường xuyên đối với 65 cán bộ, công chức, đảng viên là CB,CC, NLĐ phường và CB TDP thực hiện NQ TW 4 khóa XII, kế hoạch tu dưỡng thực hiện CT 05 và 02 bộ quy tắc ứng xử do UBND Thành phố ban hành. Qua giám sát, cơ bản các đồng chí đều chấp hành nghiêm các quy định. Tuy nhiên còn có đảng viên chưa gương mẫu chấp hành còn đơn thư phức tạp, ứng xử có lúc chưa đúng mực.

Phối hợp tham dự các hội nghị TXCT với đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp trước và sau kỳ họp. Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND phường, đa số các ý kiến đều tán thành với những kết quả KT-XH đạt trong 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Cử tri tiếp tục đề nghị Đảng, Chính quyền tiếp tục quan tâm hơn nữa về VSMT và công tác an sinh xã hội.

 Các đại biểu của UBMTTQ phản biện các dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ X HĐND phường

Tổ chức tốt hội nghị phản biện xã hội vào các dự thảo nghị quyết HĐND tại kỳ họp thứ  X. Căn cứ kết quả phản biện, HĐND, UBND chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung, giải pháp để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ cuối năm.

Phối hợp tổ chức 04 hội nghị đối thoại nhằm vận động, trả lời giải thích về cơ chế chính sách GPMB, đất đai, xây dựng..  Dự án 96 ha với phần đất ở của các hộ gia đình thuộc tổ 8, 9. Phối hợp với UBND quận, chủ đầu tư triển khai các biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với 01 hộ gia đình, 05 hộ có quyết định cưỡng chế đã tự bàn giao. Qua tuyên truyền, vận động và được sự đồng thuận của các hộ, đến nay đã hối hợp tiến hành kiểm đếm phúc tra 67 hộ gia đình cá nhân, đang thực hiện các quy trình để chi trả tiền bàn giao mặt bằng. Dự án C12, C13, trạm điện Sài đồng thu hồi đất công, nông nghiệp đối với các hộ trên địa bàn phường cơ bản được thuận lợi, các hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng.

Nhằm nâng cao chất lượng phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Xây dựng và triển khai kế hoạch liên tịch tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2020 bàn nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với các nội dung theo Kế hoạch số 211ngày 25/12/2019 của quận ủy về phát động “ Toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường ” trên địa bàn. Có: 3/15 tổ dân phố tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân. Do tình hình dịch COVID-19 và chỉ đạo các cấp nên các TDP còn lại và phường triển khai bằng các hình thức khác phù hợp với từng tổ dân phố. Phấn đấu GĐVH đạt trên 90 %, tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hóa trên 80%. Thực hiện tốt Chỉ thị 11/CP của Thành ủy, vận động nhân dân thực hiện văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội. 6 tháng có 28/33 đám tang thực hiện hóa táng đạt 84,8 %.

Phối hợp UBND phường dẫn chỉ đạo các ban CTMT tổ chức các hội nghị tổng kết hoạt động tổ dân phố, bầu tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2020-2022 theo quy định. Kỳ họp thứ X- HĐND phường tiến hành miễn nhiệm đồng chí Chủ tịch UBND do chuyển công tác và bầu Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2016-2021 theo quy định.

Ban TTND hoạt động ổn định theo luật và chỉ đạo hướng dẫn của MTTQ, bảo đảm việc giám sát tốt trên các lĩnh vực, hoạt động của địa phương. Ban TTND đã xây dựng kế hoạch hoạt động và phân công cụ thể từng thành viên để hoạt động đạt hiệu quả. Nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phản ánh với cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Giám sát việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Giám sát việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng được hưởng hàng tháng đảm bảo đầy đủ chính xác, việc tặng quà tới các đối tượng được hưởng trong dịp Tết Canh Tý. Giám sát thu các loại thuế, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc công khai các văn bản chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân. 6 tháng, duy trì tốt việc trực tiếp dân, tiếp nhận 3 đơn, trong đó 1 đơn đã hòa giải thành, 1 đơn đã giải quyết, còn 1 đơn UBND đang xem xét giải quyết.

Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã làm tốt công tác giám sát dự án trùng tu tôn tạo chùa Trường Lâm

Tập trung hướng dẫn và chỉ đạo Ban GSĐTCCĐ hoạt động theo đúng tinh thần của Nghị định 84/CP. Ban GSĐTCCĐ được duy trì hoạt động đúng quy định và chức năng nhiệm vụ, Thực hiện giám sát 01 dự án quận đầu tư là trùng tu tôn tạo chùa Trường Lâm. Từng thành viên đều có trách nhiệm khi được phân công tham gia giám sát dự án. Qua giám sát công trình bảo đảm tiến độ, chất lượng kỹ thuật  theo yêu cầu đề ra, một số hạng mục điều chỉnh đều được thống nhất của chủ đầu tư và đơn vị thi công bảo đảm phù hợp, tránh lãng phí và bất hợp lý khi sử dụng. Hiện dự án đã hoàn thành và khánh thành đi vào hoạt động.

Công tác tôn giáo trên địa bàn ổn định. Phối hợp với Ban VHTT, các tiểu ban quản lý di tích trên địa bàn phường tổ chức hướng dẫn các TDP, cụm dân cư thực hiện các nghi thức tín ngưỡng nơi thờ tự, đảm bảo theo đúng quy định và đúng chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt đảm bảo an ninh, an toàn và không có hiện tượng mê tín dị đoan.

Nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao hệ thống Mặt trận phường đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đổi mới phương thức hoạt động tăng cường và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, tổ chức có hiệu quả chương trình công tác đề ra. Tham gia tích cực các công việc góp phần tổ chức thành công Đại hội các chi bộ trực thuộc và Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXVI, chuẩn bị đầy đủ các nội dung và tổ chức thành công tổng kết nhiệm kỳ TDP và bầu tổ trưởng TDP nhiệm kỳ mới. Những kết quả đó đã góp phần tích cức thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn phường 6 tháng đầu năm 2020./.