các bài viết chuyên sâu

Người Tổ trưởng dân phố kiêm Phó ban công tác Mặt Trận gương mẫu
Ngày đăng 04/08/2020 | 17:49  | Lượt xem: 660

Với sự tận tình trong công tác xã hội, giản dị, gương mẫu trong cuộc sống, bà Phạm Thúy Quỳnh, Phó bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 11 xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân trong tổ, xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền phường Ngọc Thụy.

Trong nhiều Hội nghị tuyên dương các cá nhân tiêu biểu của phường Ngọc Thụy, tôi luôn bắt gặp một khuôn mặt tuy đã có tuổi nhưng vẫn toát lên sự nhanh nhẹn, tự tin và cởi mởi của một người phụ nữ. Người phụ nữ đó chính là Bà Phạm Thúy Quỳnh, bà Quỳnh sinh năm 1949, Ngọc Thụy là quê chồng bà, nhưng bà đã gắn bó và cống hiến cho quê hương thứ hai này với tất cả tâm huyết, tuổi trẻ, sức lực của mình. Nghỉ hưu đã được 29 năm (Từ năm 1991), nhưng bà Quỳnh chưa một ngày nghỉ việc; Tham gia sinh hoạt cộng đồng tại địa phương, với tinh thần của một Đảng viên, một người lính dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào bà cũng luôn thể hiện được vai trò tiền phong gương mẫu, nên bà được nhân dân tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí công tác khác nhau; Bí thư chi bộ thôn Gia Quất (nay là tổ 11), Phó bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Chi hội phó chi hội CCB, Trưởng ban công tác Mặt trận; Tổ trưởng tổ hòa giải; Thành viên tổ dư luận xã hội phường và từ năm 2010 đến nay bà được đảng viên và nhân dân tín nhiệm bầu làm Phó bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Phó ban công tác Mặt trận.

Gặp, tiếp xúc, nói chuyện với bà Quỳnh và nghe bà kể về quá trình công tác liên tục gần 30 năm liên tục sau khi nghỉ hưu, tôi tự nhủ không biết với một thân hình mảnh mai như bà, bằng sức mạnh nào mà bà vừa chăm sóc các con, cháu, vừa chăm sóc người mẹ chồng già yếu lại vừa tham gia công tác một cách vẹn toàn như vậy; hỏi bà, bà trả lời thật đơn giản: “Dân tín nhiệm, quý mến thì mình làm thôi, quan trọng là phải coi họ như người thân của chính mình, lắng nghe tìm hiểu tâm tư tình cảm của họ để kịp thời tháo gỡ, chia sẻ thì khi mình cần họ sẽ ủng hộ”.

Học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ và luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “Khó một lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”, với tinh thần và trách nhiệm của một người Đảng viên, bà Phạm Thúy Quỳnh đã không mệt mỏi, không ngần ngại đến với những người dân của mình, cùng họ vượt qua những khó khăn thiếu thốn từ những ngày đầu khi tổ dân phố còn là Thôn Gia Quất. Với cương vị lãnh đạo Tổ dân phố, không biết bao nhiêu lần trên những đoạn đường, trong từng con ngõ nhỏ mang dấu chân bà, khi thì đi  nhắc nhở về công tác vệ sinh môi trường, đổ phế thải, vật liệu xây dựng, khi thì đến nhắc nhở tuyên truyền về công tác an ninh trật tự, lúc đến thăm hỏi tặng quà người già, ốm đau, gia đình chính sách, vận động ủng hộ các loại quỹ nhân đạo từ thiện. Vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp các loại quỹ do UBND, UBMTTQ các cấp phát động, kết quả Tổ dân phố 11 của bà nhiều năm liền đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi đua, các loại quỹ: quỹ đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, quỹ người cao tuổi, Chữ thập đỏ.v.v...đều đạt tỷ lệ cao từ 120 đến 189 %. 

Bà Quỳnh đi vận động ủng hộ các loại quỹ

Đặc biệt năm 2016-2017, được lãnh đạo quận, phường quan tâm đầu tư nâng cấp đường, kè ao và xây dựng trường cấp II cùng với dự án giãn dân trên địa bàn của tổ dân phố 11, là một Phó bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, bà Quỳnh đã cùng lãnh đạo tổ, ban công tác Mặt trận tuyên truyền, vận động, phân tích để người dân hiểu được. Học Bác kính yêu trong công tác dân vận, với phương châm mưa dầm thấm lâu và gần dân, sát dân; thực hiện dân chủ, công khai, nên trên 20 hộ dân của tổ dân phố nằm trong diện giải phóng mặt bằng xây dựng trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy II và dự án giãn dân đều tự nguyện sẵn sàng bàn giao mặt bằng.

Với vai trò vừa là Phó bí thư chi bộ lại là Tổ trưởng kiêm phó ban công tác MTTQ của tổ dân phố, bà Quỳnh luôn xác định phải biết lắng nghe, tập hợp được các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân từ đó đề ra các biện pháp, hình thức sinh hoạt phù hợp với tổ dân phố, vừa đảm bảo đúng quy định, để mỗi cuộc họp trở thành diễn đàn sinh hoạt chính trị, tư tưởng văn hóa rộng rãi trong nhân dân; cùng với nhân dân bàn bạc, xây dựng quy ước cho tổ dân phố, ở đó người dân được phát huy quyền làm chủ, do vậy mọi việc lớn nhỏ của tổ 11 đều nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Bản thân bà Quỳnh luôn tích cực tham gia các hoạt động VHVN – TDTT, cùng tổ xung  kích của Tổ dân phố làm tốt công tác VSMT tại các điểm công cộng như Hội trưởng tổ dân phố, vườn hoa cây xach dọc tuyến đê thuộc địa bàn tổ quản lý.

Bà Quỳnh (người mặc áo tím) tham gia VSMT cùng CLB tình nguyện vì SKCĐ

Công việc xã hội đã vậy, trong gia đình bà phạm Thúy Quỳnh luôn là người vợ, người mẹ, người bà gương mẫu chu đáo;con cháu của bà đều là những công dân tốt chấp hành và thực hiện nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gia đình bà hàng năm đều đạt gia đình văn hóa. Bản thân bà cũng nhận được nhiều phần thưởng cao quý, nhiệm kỳ 2010-2012, 2012-2015 bà được khen thưởng cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.Trong đợt tổng kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh 2011-2014 bà được Quận ủy khen thưởng trong học và làm theo Bác. Năm 2012-2016 bà được Quận ủy khen thưởng Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Được Chủ tịch UBND Quận Long Biên tặng danh hiệu Người Tốt việc tốt năm 2018; Năm 2019 bà được UBMTTQ Quận tặng Giấy khen Đảng bộ phường khen thưởng.

Với sự tận tình trong công tác xã hội, giản dị, gương mẫu trong cuộc sống, bà Phạm Thúy Quỳnh, Phó bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 11 xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân trong tổ 11, xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền phường Ngọc Thụy./.