các bài viết chuyên sâu

Tâm huyết của cô giáo Tổng phụ trách Đội trường THCS Bồ Đề
Ngày đăng 28/06/2016 | 09:04  | Lượt xem: 1518

Giáo viên Tổng phụ trách Đội là một công việc thầm lặng, vất vả, đầy hy sinh để giúp các em học sinh phát triển toàn diện nhưng ít được mọi người quan tâm. Nhưng với lòng yêu nghề, cô giáo Trần Thị Lâm vẫn luôn nhiệt tình với công việc và mang về nhiều thành tích cho trường THCS Bồ Đề.

Vốn là sinh viên trường CĐSP Hà Nội, chuyên nghành sư phạm Vật lí, vì yêu thích các phong trào Đoàn – Đội nên cô giáo trẻ đã học thêm chứng chỉ công tác đoàn đội tại trường và đạt thành tích xuất sắc. Tham gia kì thi tuyển viên chức năm 2014 của Quận Long Biên, cô Lâm đã đỗ viên chức và được nhận công tác tại trường THCS Bồ Đề. Với tinh thần hăng hái, năng động cô được Ban giám hiệu giao nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội. Cô luôn cố gắng vượt qua những khó khăn, không ngừng học hỏi anh chị, đồng nghiệp trong ngành, tìm tài liệu nghiên cứu và hiện tại đang tham gia lớp giáo viên Tổng phụ trách Đội khóa 20 tại trường đội Lê Duẩn.

Cô, trò trường THCS Bồ Đề dự hội thi "Kỹ năng nghiệp vụ người giáo viên Tổng phụ trách Đội"

Muốn học sinh tham gia thực hiện tốt các phong trào, trước hết phải hiểu tâm lý học sinh, vì vậy đa số các phong trào do cô đề ra đều xuất phát từ nhu cầu của các em, từ đó thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Trong các hoạt động phong trào, cô luôn sát cánh cùng với các em, giúp học sinh không còn e ngại,  tham gia các phong trào hoạt động Đội một cách nhiệt tình, có trách nhiệm. Bên cạnh đó, cô Lâm còn thường xuyên quan tâm động viên học sinh nỗ lực học tập, đặc biệt là những em cá biệt của trường. Bằng sự quan tâm của mình, cô đã giúp nhiều học sinh vươn lên học tốt. Không dừng lại ở đó, cô Lâm còn thường xuyên tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường tìm nguồn tài trợ cho các mô hình phong trào công tác Đội tại trường cũng như cấp quận đạt hiệu quả cao.

Trò chuyện mới thấy lòng tâm huyết của người giáo viên trẻ này với công tác Đội. Cô chia sẻ: "Được giao trọng trách làm giáo viên Tổng phụ trách Đội, bản thân tôi tâm niệm phải luôn cố gắng hết mình để các con (cách cô Lâm gọi học sinh) có được một môi trường phát triển tốt nhất. Hiện nay, lịch học của các con đã rất nặng, nên để có được những giờ sinh hoạt đội phong phú, giáo viên Tổng phụ trách phải tranh thủ những giờ trưa, cuối buổi chiều, rồi tập luyện văn nghệ cho các con buổi tối…" Toàn những việc không tên nhưng với cô Lâm - được hòa mình với các em học sinh - được lắng nghe tiếng nói và cảm nhận nụ cười của trẻ thơ là một niềm hạnh phúc.

Năm học 2014-2015, 2015-2016 Liên đội THCS Bồ Đề đạt thành tích xuất sắc trong phong trào Đội.Thành công ấy có được là nhờ sự đóng góp không nhỏ của cô Lâm. Năm học 2015 – 2016 vừa qua, dưới sự dẫn dắt tài tình của cô, Liên đội đã đạt giải nhì về Nghi thức Đội và giải khuyến khích về Nghi lễ trong cuộc thi  Nghi thức Đội cấp quận. Cũng trong năm nay, cô gửi bài dự thi Sáng kiến kinh nghiệm về "Một số biện pháp xây dựng mô hình Giáo dục rèn kỹ năng sống cho học sinh THCS"  và đạt loại B cấp quận.

Với những giáo viên chuyên môn, được vinh danh trong các Hội thi là một niềm hạnh phúc. Với học sinh, được khen thưởng ghi nhận qua các phong trào, qua các kỳ thi là một niềm tự hào. Còn với cô giáo Tổng phụ trách Đội Trần Thị Lâm, trường THCS Bồ Đề, nụ cười sau cánh gà sân khấu để bầy em nhỏ được nâng cánh ước mơ chính là hạnh phúc lặng thầm, không tên nhưng đầy dư vị ngọt ngào.

Lưu Ngọc Tiến