các bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Thụy với công tác “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2020
Ngày đăng 27/08/2020 | 17:03  | Lượt xem: 662

Thấm nhuần và tỏa sáng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhiều năm qua Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Ngọc Thụy luôn quan tâm sâu sắc, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng, có hiệu quả thiết thực, đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống của nhân dân trên địa bàn phường.

Thấm nhuần và tỏa sáng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhiều năm qua Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Ngọc Thụy luôn quan tâm sâu sắc công tác đền ơn, đáp nghĩa, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công và gia đình tiếp tục được hoàn thiện và thực hiện có kết quả. Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng, có hiệu quả thiết thực, đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống của nhân dân trên địa bàn phường.

Năm 2020, trên địa bàn phường có 348 đối tượng chính sách, (có 244 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng); trong đó 1 đồng chí là Anh hùng lực lượng vũ trang, 3 đồng chí là lão thành cách mạng, 1 cán bộ tiền khởi nghĩa, 5 đồng chí cán bộ bị địch bắt tù đầy; 59 gia đình liệt sĩ và 134 gia đình thờ cúng Liệt sĩ; 111 đồng chí là thương binh, bệnh binh; 34 đồng chí là nạn nhân chất độc da cam, 8 con của người nhiễm chất độc hóa học và 06 đối tượng khác...UBND phường đã triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chế độ, chính sách khác đối với Người có công (NCC) như: Cấp thẻ xe bus miễn phí, mai táng phí đối với Người có công, thân nhân Người có công khi qua đời…; thực hiện chi trả kịp thời các chế độ chính sách hàng tháng, một lần, đột xuất; giải quyết các hồ sơ mới phát sinh và tồn đọng của NCC với cách mạng; tổ chức tốt việc điều dưỡng luân phiên cho NCC với cách mạng; đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa phong trào Đền ơn đáp nghĩa. Ngoài hỗ trợ về vật chất như đóng góp xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà ở, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách và người có công, chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện để các gia đình chính sách phát triển kinh tế gia đình; Phường còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, tổ chức nhiều hoạt động tri ân, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; trong dịp Tết Nguyên đán và ngày Lễ lớn (30/4, 27/7…), Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường đều tổ chức thăm hỏi tặng quà, thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, tổ chức Lễ tri ân.

Với nhiều hoạt động đã và đang thực hiện đến nay các chế độ, chính sách đối với người có công được phường triển khai kịp thời, cụ thể đến các đối tượng thuộc diện thụ hưởng. 100% các gia đình chính sách người có công trên địa bàn phường có mức sống từ trung bình trở lên. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay phường đã chi trả chế độ trợ cấp thường xuyên cho hơn 15.144 lượt NCC, đối tượng chính sách. Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 32 đối tượng người có công với Cách mạng. Phối hợp tổ chức tang lễ và thực hiện chế độ chính sách cho 1 đồng chí thương binh, 1 lão thành cách mạng chu đáo đúng quy định; phối hợp phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đưa 9 người có công đi điều dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe. Thực hiện chi hỗ trợ 216 NCC và thân nhân NCC gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ với kinh phí trên 324 triệu đồng.

Hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn phường Ngọc Thụy đã trở thành một phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa lớn lao và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp... tích cực, chủ động tham gia; Kết quả Vận động ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” tính đến ngày 27/7/2020 được 222.995.000 đồng (đạt 120% KH Quận giao). Tổng trị giá các hoạt động tình nghĩa lên đến hàng trăm triệu  đồng, đem lại điều kiện sống ngày càng tốt hơn tới các gia đình chính sách, đồng thời mang đến ngọn lửa ấm của nghĩa tình, của sự biết ơn và kính trọng đối với sự hy sinh vô giá của các anh hùng liệt sĩ vì nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Đối với từng đối tượng, UBND phường có những giải pháp triển khai một cách cụ thể, đạt hiệu quả cao; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ như: Cho vay vốn sản xuất, cấp thẻ BHYT, miễn giảm học phí và các khoản đóng góp khác cho con Liệt sỹ,  con Thương, bệnh binh, Người có công, con nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học. Đây cũng là những việc làm động viên các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

Đặc biệt nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, phường đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân thăm hỏi tặng quà và dâng hương viếng Nghĩa trang Liệt sỹ, chăm sóc Đài tưởng niệm Liệt sỹ phường. Phối hợp với Ban quân dân y Học viên Hậu cần và Trung tâm y tế quận tổ chức tư vấn khám, tư vấn và cấp sản phẩm hỗ trợ sức khoẻ, thuốc miễn phí cho 244 người có công, tổng kinh phí 12.000.000 đồng. Người ốm đau già yếu, không tự đến được điểm khám, cán bộ y tế phường và đoàn khám đến tận nhà khám và phát thuốc miễn phí. Tại lễ kỷ niệm UBND phường cũng đã gửi đến Người có công, Thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ: 350 xuất quà của Trung ương trị giá 70.800.000 đồng; 347 xuất quà của Thành phố trị giá 279.500.000 đồng; 347 xuất quà của quận trị giá 146.500.000 đồng và 2 sổ tiết kiệm trị giá 2 triệu đồng/sổ; Phường tặng 355 xuất quà trị giá 71.000.000 đồng và tặng 5 sổ tiết kiệm trị giá 1.000.000 đồng/sổ; 63 xuất quà của các đơn vị: HVHC, J112, Z133, Tiểu đoàn 18, Công ty cổ phần 26  và các Hội đoàn thể: Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Phụ nữ, trị giá 25.900.000 đồng.

Xác định công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” không chỉ là  tình cảm và phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta mà là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn phường; Đảng bộ và Chính quyền phường Ngọc Thụy luôn coi đây là một nội dung quan trọng trong xây dựng Nghị quyết lãnh đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ của tháng, quý, năm; Tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo cho Người có công, gia đình chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Chính vì vậy Phường Ngọc Thụy luôn là một trong những đơn vị thuộc tốp đầu của quận Long Biên trong công tác an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa.

Những hình ảnh công tác "Đền ơn đáp nghĩa":

(Nguồn: BPCS phường)