các bài viết chuyên sâu

Cựu chiến binh gương mẫu với phong trào tổ dân phố xanh, sạch, đẹp
Ngày đăng 14/10/2020 | 15:28  | Lượt xem: 310

Đó là cách nói của nhân dân tổ dân phố (TDP) số 01 phường Đức Giang về một người đàn ông cao tuổi lặng lẽ ngày hai lần làm sạch ngõ phố trước, sau nhà mình và khu vực thuộc liên gia 2. Một việc làm bình dị nhưng không phải ai cũng kiên trì thực hiện được trong nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Bật Trung năm nay 76 tuổi. Tháng 2 năm 1964 chàng thanh niên quê Gia Lâm tự nguyện nhập ngũ. Sau bao ngày rèn luyện gian khổ trên thao trường ông được biên chế vào đơn vị pháo phòng không. Những năm tháng giặc Mỹ điên cuồng bắn phá miền Bắc, khẩu đội pháo của ông nhiều lần cùng đơn vị bắn rơi máy bay Mỹ góp phần cùng quân dân ta đập tan âm mưu leo thang xâm lược của đế quốc Mỹ. Năm 1976, sau ngày Miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, ông chuyển ngành về học tập và công tác tại Xí nghiệp đường sắt Hà Nội. Năm 1991 ông nghỉ hưu sống cùng gia đình tại TDP số 1 phường Đức Giang. Gần 30 năm sống tại cụm dân cư ông được mọi người quý mến bầu làm liên gia trưởng nhiều năm; đồng đội CCB tin tưởng bầu làm chi hội trưởng CCB tổ dân phố số 1, ban chấp hành hội CCB phường Đức Giang hai nhiệm kỳ. Ở vào tuổi ngoài "Thất thập" ông Trung vẫn đang đảm nhận công việc phụ trách văn hóa, văn nghệ của hội người cao tuổi phường. Dù tham gia công tác xã hội ở tổ chức đoàn thể nào, giai đoạn trước đây cũng như hiện tại ông Trung luôn nhiệt tình gương mẫu hoạt động say mê không biết mệt mỏi dù tuổi đã cao. Hội Người cao tuổi phường hiện nay có 19 chi hội với 3.500 hội viên. Nhiều năm qua Ban chấp hành hội đã phát động và chỉ đạo các chi hội thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước. Điểm nhấn là phong trào "Tuổi cao gương sáng". Qua đây  giáo dục con cháu thực hiện tốt nghĩa vụ công dân với đất nước; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ chăm ngoan, học giỏi. Vào dịp tổ chức chúc thọ đầu năm hay kỷ niệm ngày lễ lớn, câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi phường luôn đem đến chương trình văn nghệ hay, có ý nghĩa. Ông Trung lúc nào cũng gương mẫu đi đầu, là người đóng góp nhiều công sức cho hoạt động đó.

Thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp" quận Long Biên phát động từ năm 2016, đến năm 2019 là "Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh" nhiều năm qua, Đảng ủy, UBND phường Đức Giang tổ chức các hội nghị, giao ban đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh từ nhà ra ngõ từ ngõ đến đường phố và những khu công cộng, vườn hoa, nhà văn hóa của tổ dân phố. Với ông Trung năm nay gần 80 ở vào cái tuổi cần được nghỉ ngơi, nhưng từ 5 giờ sáng ngày nào vậy cũng ông dọn vệ sinh nhiều ngõ ngách ở liên gia 2 tổ dân phố số 1. Nhà ông Trung ở trước mặt là đường đi chính đến nhà văn hóa. Đường sắt 03 tuyến Hà Nội - Hải Phòng - Lào Cai - Thái Nguyên song song với ngõ nhỏ gom quanh liên gia 2 tổ dân phố số 1. Nhiều năm trước, nói đến "Ngõ rìa đường tầu" cụm dân cư tổ dân phố 29 cũ ai cũng sợ hãi. Ông Trung hơn một lần trao đổi với chúng tôi: "Nhà tôi trước đây nói là mặt đường nhưng rất bẩn thỉu. Đầu ngõ nơi giao nhau nhiều hẻm đi lại. Cỏ dại mọc um tùm, chỗ nào cũng chứa đủ các loại rác, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, không chỉ mùi hôi thối bốc lên mà ở đó còn là tụ điểm phát sinh tệ nạn xã hội. Người dân đến thuê trọ tại tổ dân phố ngày càng đông, kéo theo nhiều hệ lụy không tốt, đặc biệt là vệ sinh môi trường". Khi quận có chủ trương thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp", UBND phường Đức Giang tuyên truyền, phát động làm xanh sạch đẹp không gian cụm dân cư, tôi nghĩ và đề nghị lãnh đạo tổ dân phố phải có cuộc cách mạng tạo cảnh quang môi trường sạch đẹp ngõ 667/2 đường Ngô Gia Tự. Vì đó là con đường đi chính đến nhà văn hóa bộ mặt của TDP. Hội viên các đoàn thể đã vào cuộc, nhiều lần lao động chặt cây dại, cắt hết cỏ lấp hố rãnh mở rộng ngõ. Đặc biệt là gom rác thải bừa bãi xóa những điểm đổ rác tự phát, trả lại không gian phóng khoáng cho cụm dân cư để sau đó trồng hoa cây cảnh, quyết tâm tạo dựng môi trường xanh, sach, đẹp cho tổ dân phố". Ông Trung dẫn chúng tôi đi xem những ngõ phố sạch sẽ không rác rưởi, nơi ông và nhân dân đã bỏ biết bao công sức để quét dọn, duy trì màu xanh của cây cảnh cùng nhiều màu hoa rực rỡ đan xen. Trước ngõ nhà ông giờ đây là khuôn viên mi ni được lắp ghế nhựa đẹp vững chãi giành cho trẻ nhỏ vui chơi hóng mát mùa hè. Theo ông Trung biết bao công sức, kinh phí lãnh đạo và nhân dân tổ dân phố số 1 đầu tư vào nơi đây giờ mới được như vậy. Thế nên không thể buông xuôi phải giữ gìn tôn tạo duy trì.

Phải chăng đó là nguyên nhân giải thích tại sao hàng ngày mới sáng tinh mơ đã thấy xuất hiện ông Trung cần mẫn tưới hoa, dọn vệ sinh môi trường. Việc làm thường ngày bình dị, vô tư của người Cựu chiến binh, ủy viên Ban chấp hành hội Người cao tuổi phường tuy không lớn, nhưng thể hiện đức tính quý báu đáng trân trọng của anh Bộ đội Cụ Hồ trở về cuộc sống đời thường, đáng để mọi người học tập noi theo.