các bài viết chuyên sâu

Phường Đức Giang thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công và gia đình chính sách
Ngày đăng 26/07/2016 | 17:24  | Lượt xem: 842

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thương binh, Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2016) với tình cảm và trách nhiệm sâu sắc đối với những gia đình chính sách, những người đã chiến đấu, hy sinh tính mạng và một phần xương máu của mình vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc. Phường Đức Giang đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong chăm sóc người có công với Cách mạng và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực

Hiện nay phường Đức Giang có 141 liệt sĩ. Hiện nay, 323 gia đình chính sách, trong đó có 169 đồng chí th­ương binh, bệnh binh, có 6 đồng chí thương binh nặng 1/4 đang phải chịu nhiều đau đớn, bệnh tật suốt đời, 79 gia đình liệt sỹ, 26 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 62 gia đình đại diện thờ cúng liệt sỹ, 4 con đẻ của nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học.

Để bày tỏ lòng biết ơn và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây". Trong những năm qua, Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Đức Giang luôn xác định: Công tác chăm sóc người có công và gia đình chính sách là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể: Tập trung thực hiện tốt các chế độ chính sách hiện hành đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng như: Chính sách miễn giảm thuế đất nông nghiệp, thuế đất phi nông nghiệp, Pháp lệnh ưu đãi người có công và các chính sách xã hội khác, chi trả trợ cấp hàng tháng cho các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, các đối tượng chính sách khác kịp thời, đầy đủ...Thường xuyên thăm hỏi ốm đau, tặng quà nhân dịp các ngày lễ, ngày tết và ngày 27/7. Các phong trào toàn dân chăm sóc đến các đối tượng chính sách ngày càng được làm tốt hơn như: phong trào vận động " Đền ơn đáp nghĩa", tặng sổ tiết kiệm, phong trào xây dựng, sữa chữa nhà tình nghĩa. Các tổ chức đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội cũng có nhiều hoạt động thiết thực góp phần  góp phần giúp đỡ thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ.

Đ/c Nguyễn Thế Thạch- UV BTV- Trưởng ban tuyên giáo Quận Long Biên tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp 27/7.

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thương binh Liệt sỹ, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn. Thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" đạt 115 triệu, tặng 01 nhà tình nghĩa cho mẹ Lê Thị Thìn - tổ 13 trị giá 60 triệu đồng, tặng 28 xuất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với mức quà 500.000đ/xuất quà, tặng 315 xuất quà đến các gia đình chính sách với mức quà trị giá 200.000đ/xuất quà. Tổng kinh phí 77 triệu đồng, cấp 356 thẻ bảo hiểm y tế tới tay các đối tượng chính sách. Giải quyết hồ sơ ưu đãi học đường cho 15 trường hợp, tổ chức điều dưỡng tại trung tâm cho 35 trường hợp người có công, lập danh sách cho 56 người cấp thẻ đi xe buýt miễn phí, Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho 414 đối tượng chính sách và cựu thanh niên xung phong. Giải quyết 03 trường hợp mai táng phí cho thân nhân người có công. Trong 7 tháng đầu năm 2016 chi trả trợ cấp người có công đảm bảo kịp thời, chính xác với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng.

Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi tặng quà quan tâm đến đời sống các gia đình chính sách, công tác giáo dục truyền thống văn hóa, yêu nước cũng luôn được Đảng bộ phường quan tâm chỉ đạo bằng việc tổ chức Viếng nghĩa trang Liệt sỹ, viếng đài tưởng niệm và thắp nến tri ân của Đoàn thanh niên… Thông qua hoạt động này nhằm phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc, đồng thời giáo dục cho đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên về sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc tuổi thanh xuân và xương máu của mình vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình mẹ Lê Thị Thìn -  Mẹ liệt sỹ tổ 13 phường Đức Giang.

Trong những năm qua, các đồng chí thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ đã luôn phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ đoàn kết thống nhất cùng với cán bộ, nhân dân phường Đức Giang phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đảng uỷ, HĐND đề ra; xây dựng Phường Đức giang ngày càng giàu mạnh và thực hiện tốt hơn nữa công tác "đền ơn đáp nghĩa" xứng đáng với danh hiệu đơn vị anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.    

Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, để cuộc sống tinh thần và vật chất của người có công đầy đủ hơn, ấm áp hơn. Thực hiện tốt công tác này không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta mà còn củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, Nhà nước; góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.                

 

                       Tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho các gia đình chính sách.