các bài viết chuyên sâu

Nâng cao chất lượng quản lý nhà văn hóa tổ dân phố từ phong trào văn nghệ, thể thao
Ngày đăng 28/07/2016 | 16:33  | Lượt xem: 1559

6 tháng đầu năm, phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao trên địa bàn phường luôn được quan tâm,phát triển, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh, góp phần nâng cao đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư.

Chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân bằng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo ra những sân chơi bổ ích là một trong những nhiệm vụ được Đảng ủy, UBND phường đặt lên hàng đầu trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của phường.  Đến Phường Sài Đồng vào những buổi chiều sau giờ làm việc, những ngày nghỉ cuối tuần, chúng ta dễ dàng bắt gặp các hoạt động sinh hoạt văn hóa, thể thao quần chúng sôi nổi ở các nhà văn hóa tổ dân phố hay các khu công cộng trên địa bàn. Từ những cụ bà vui cười đi bộ, đến những thanh niên miệt mài với những môn cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền… từ những cụ ông vui thú bên bàn cờ tướng đến các em nhỏ tung tăng nhảy múa, hát ca, khiêu vũ trên sân nhà văn hóa…tất cả tạo nên một không khí phấn khởi, tươi vui và lành mạnh, phản ánh diện mạo của đời sống tinh thần ngày càng cao, phong phú và đa dạng của nhân dân phường Sài Đồng.

Để có được phong trào như trên, là sự nỗ lực không mệt mỏi của chính quyền và nhân dân Phường, nhất là ngành văn hóa từ Quận đến phường đã có sự quan tâm và tạo điều kiện đúng mức phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của Phường. Các tổ dân phố trên địa bàn hầu hết đều có sân chơi thể thao và không gian sinh hoạt văn hóa phù hợp với điều kiện thực tế của mình, phục vụ trực tiếp nhu cầu của nhân dân. Đặc biệt, Phường luôn quan tâm đầu tư, khai thác và vận hành hiệu quả hệ thống các thiết chế văn hóa theo hướng hiện đại. Nổi bật là nhà văn hóa các tổ dân phố thực hiện theo mô hình 494 và đề án "nâng cao chất lượng quản lý nhà văn hóa tổ dân phố, trung tâm văn hóa thể thao phường trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2016 – 2020". Các nhà văn hóa tổ dân phố được nghiên cứu, đăng ký thực hiện mô hình, xây dựng phương án phù hợp với điều kiện của tổ,  thời gian qua được khai thác, sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả cao, đã thu hút sự tham gia tập luyện, thi đấu của nhiều câu lạc bộ văn hóa, thể thao cũng như đông đảo nhân dân trên địa bàn Phường như: CLB Bóng bàn, CLB cầu lông, CLB võ thuật...Hoạt động của các nhà văn hóa tổ dân phố đóng vai trò quan trọng, là nòng cốt thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng của Phường phát triển mạnh mẽ, đồng thời cũng là nơi sản sinh ra những hạt nhân văn nghệ, thể thao phục vụ các giải đấu cấp Phường cũng như cấp quận và thành phố Hà Nội. 

Nhờ quan tâm đẩy mạnh phong trào luyện tập thể dục thể thao, trong năm 2016, ngoài việc góp phần nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe cho đông đảo quần chúng nhân dân, phường Sài Đồng còn đạt được nhiều giải cao khi tham gia các hoạt động thể dục, thể thao của quân Long Biên như: giải nhất Bóng bàn cup 27/3, giải ba Cờ tướng xuân Bính Thân, 01 giải nhất đồng đội môn bóng chuyền hơi nam, 01 giải nhì đồng đội bóng chuyền hơi nữ chào mừng thành công Bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021..

Cùng với phong trào rèn luyện, thi đấu thể dục, thể thao, các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đội ngũ cán bộ, và nhân dân phường Sài Đồng. Được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo các các cấp, sự vào cuộc tích cực của các tổ chức đoàn thể nên hoạt động này đã tạo được sức lan tỏa lớn.

Ngoài những sinh hoạt văn hóa thường xuyên, hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn Phường luôn bám sát các sự kiện và hoạt động lớn của Đảng, Nhà nước, Thành Phố cũng như trên địa bàn Phường. Quá trình tổ chức thực hiện các cuộc giao lưu, hội diễn văn nghệ… luôn tràn ngập không khí đầm ấm, phấn khởi, đoàn kết và học hỏi lẫn nhau, thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Những lời ca, điệu múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đã được chính nhân dân thể hiện sinh động trên các sân khấu không chuyên và được mọi người tình đón nhận, cổ vũ. Nhiều đêm diễn dù khép lại đã lâu nhưng dư âm từ những tiết mục xuất sắc mãi còn ngân đọng trong ký ức của cả khán giả lẫn những người biểu diễn như đêm Liên hoan văn nghệ chào mừng Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, kỷ niệm 126 năm ngày sinh nhật Bác và ra mắt các CLB thực hiện theo mô hình 494 đã chứng minh cho tinh thần ấy.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng là dịp để tăng cường giáo dục thẩm mỹ, giáo dục đạo đức, lối sống cho nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và góp phần thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" trên địa bàn Phường. Đặc biệt, phong trào được xây dựng từ tổ dân phố, làm phong phú thêm hoạt động của nhà văn hóa tổ dân phố, khẳng định tính đúng đắn của Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố và trung tâm văn hóa thể thao phường do UBND quận xây dựng.

Có thể khẳng định, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng ở phường Sài Đồng đã có bước phát triển vượt bậc. Qua thực hiện phong trào, các thiết chế văn hoá ở cơ sở, như: Nhà sinh hoạt văn hoá được đầu tư xây dựng và cải tạo đồng thời với việc thực hiện đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố, trung tâm VHTT phường của UBND quận Long Biên, đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn thuần phong mỹ tục, các giá trị văn hoá truyền thống, các phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng trong nhân dân, được nhân dân tự giác tham gia. Phong trào sinh hoạt VHVN, TDTT  được duy trì và tổ chức góp phần đáng kể vào quá trình xây dựng và phát triển phong trào VHVN, TDTT của quận Long Biên nói chung; góp phần xây dựng lối sống, nếp sống văn hoá ở địa bàn dân cư; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đồng thời chống mê tín, hủ tục và các tệ nạn xã hội khác. Từng bước nâng cao mức hưởng thụ văn hoá cho nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, trong hoạt động VHVN, TDTD quần chúng phường Sài Đồng vẫn còn những hạn chế nhất định: Chất lượng nghệ thuật biểu diễn trong hoạt động văn nghệ quần chúng và phương pháp tổ chức các cuộc hội diễn, liên hoan giao lưu văn nghệ, sinh hoạt câu lạc bộ còn hạn chế; nội dung văn hóa truyền thống chưa được phát huy, kế thừa một cách đầy đủ và phong phú. Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động thể dục thể thao chưa được đầu tư đúng mức,  ảnh hưởng đến phong trào Thể dục thể thao quần chúng. Đây cũng là nỗi lo ngại trong phong trào thể dục thể thao quần chúng tại phường Sài Đồng hiện nay. Ngoài ra, cán bộ phụ trách phong trào Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do cán bộ văn hóa kiêm nhiệm nên chưa thúc đẩy phong trào phát triển.

Để phong trào VHVN, TDTT tại phường Sài Đồng phát triển và từng bước nâng cao chất lượng, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi tiềm lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động VHVN, TDTT. Trong quy hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở đô thị, các cơ quan, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang..., bảo đảm dành quỹ đất phù hợp cho xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phong trào VHVN, TDTT quần chúng phát huy được tinh thần làm chủ của nhân dân, có tính tự nguyện cao, tập hợp được mọi tầng lớp trong toàn xã hội, đồng thời, đầy mạnh tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện đề án Nhà văn hóa tổ dân phố, trung tâm văn hóa thể thao phường đưa vào hoạt động hiệu quả, góp phần cải thiện chất lượng đời sống văn hóa cơ sở, đồng thời, đáp ứng yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của địa phương.   

Nguồn: Bùi Kim Nhung