các bài viết chuyên sâu

Công tác lãnh đạo chỉ đạo và những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm 2016 của Đảng bộ phường Sài Đồng
Ngày đăng 28/07/2016 | 16:39  | Lượt xem: 1762

Với phương châm: đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, đổi mới BCH Đảng bộ phường đã xây dựng chương trình và kế hoạch công tác năm 2016. Kết quả 6 tháng đầu năm Đảng ủy đã lãnh đạo thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm cụ thể:

6 tháng đầu năm 2016, trên cơ sở thông báo kết luận của Ban thường vụ quận ủy Long Biên về nhiệm vụ trọng tâm của phường Sài Đồng năm 2016. Đảng ủy phường đã tập trung lãnh đạo xây dựng, tổ chức hội nghị quán triệt 3 kế hoạch của Đảng ủy, kế hoạch của UBND phường triển khai toàn diện 3 chương trình công tác của Quận ủy, thông báo kết luận của Ban Thường vụ Quận ủy làm việc với Đảng ủy phường năm 2016. Chỉ đạo, Chính quyền, MTTQ và các ngành, đoàn thể, các chi bộ trên cơ sở nhiệm vụ của từng ngành, từng đơn vị xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm 2016 và triển khai tổ chức thực hiện theo từng tháng, quý. Lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ phường thực hiện các nội dung công việc về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 trên địa bàn.

Về thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

Ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã triển khai chuyên đề "Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ" với các nội dung cụ thể. Chất lượng sinh hoạt chi bộ, ý thức trách nhiệm xây dựng Đảng, tinh thần tự phê bình và phê bình của cán bộ, đảng viên được nâng lên. Đảng ủy đã ban hành nghị quyết lãnh đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, phân công nhiệm vụ cho các thành viên chỉ đạo HĐND, UBND, UBMTTQ phường thực hiện quy trình các bước về bầu cử theo luật định. Đã bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo quy định. Tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND phường đảm bảo đúng luật và các văn bản hướng dẫn, bầu đủ các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND trên cơ sở quy hoạch công tác cán bộ đã được Đảng ủy thống nhất và Quận ủy phê duyệt. Tập thể ban thường vụ, Ban chấp hành đoàn kết thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Chính quyền , MTTQ các đoàn thể và các cấp ủy Chi bộ trong việc thực hiện các nghị quyết chuyên đề, các thông báo kết luận Đảng ủy. Lãnh đạo chỉ đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Thực hiện tốt quy trình giới thiệu nhân sự để HĐND phường bầu vào các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND phường tại kỳ họp thứ nhất HĐND phường khóa III.  Bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đã ban hành trong các Nghị quyết, kế hoạch, chương trình ngay từ đầu năm và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Quận ủy, HĐND, UBND quận trên lớp 2 Cổng thông tin điện tử. Chỉ đạo cụ thể bằng kế hoạch bảng biểu công tác hàng tháng của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể. Kết quả 6 tháng đầu năm 2016 đảng ủy đã lãnh đạo thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể

Về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế

Xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, ngay từ đầu năm Ban chấp hành Đảng bộ đã tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể dựa trên cơ sở nội dung chương trình 02 - CT/QU của Quận ủy, kế hoạch số 01KH/ĐU ngày 05/01/2011 của Đảng ủy phường. Đảng bộ phường Sài Đồng lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp.Tổng thu Ngân sách nhà nước ước thực hiện:7 tỷ 565 triệu đồng/ 11 tỷ 177 triệu 300 nghìn đồng ước đạt 67% kế hoạch giao.

  Về xây dựng, quản lý đô thị, quản lý đất đai, GPMB thực hiện dự án

Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, chỉ đạo tổ công tác quản lý trật tự xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn có 60/60 công trình xây dựng được cấp phép, đạt tỷ lệ 100%; đôn đốc 61/60 hộ nộp thuế xây dựng (đạt tỷ lệ 101,67%) với tổng số tiền thuế thu được trên 500 triệu đồng. Hoàn thiện 6/10 hồ sơ hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuyển UBND quận đạt 60% kế hoạch năm. Tập trung triển khai công tác GPMB các dự án thuộc vốn ngân sách quận, phối hợp với Chủ đầu tư và các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm (Dự án mở đường 30m đường vào Nhà văn hóa phường sài Đồng; Xây dựng tuyến đường 13,5m từ ngã ba Sông Cầu Bây đến đường 40m).

Thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa- xã hội

Công tác an sinh xã hội: Tổ chức hội nghị gặp mặt, tặng quà của các cấp tới người có công với cách mạng, hộ nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. Phối hợp với phòng Lao động thương binh xã hội rà soát, lập danh sách và tổ chức đưa 7 người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng. Tiến hành điều tra, rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới. Việc điều tra, rà soát được thực hiện đúng quy trình đảm bảo công khai, dân chủ. Kết quả phường có 27 hộ nghèo, 05 hộ cận nghèo. Số hộ nghèo và cận nghèo đã được UBND quận ra Quyết định công nhận.

- Văn hóa xã hội TDTT: Tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn:  Thi đấu giao hữu Bóng chuyền hơi nam nữ giữa các tổ dân phố; Hội diễn thể dục dưỡng sinh Người cao tuổi chào mừng Bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; Liên hoan văn nghệ chào mừng Bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, chào mừng 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các câu lạc bộ Văn hóa thể thao, câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời của phường được duy trì hoạt động thường xuyên ngoài việc duy trì hoạt động, các câu lạc bộ đã tham gia các hội thi cấp phường và tham gia các giải thi cấp quận và đạt thành tích cao trong thi đấu.

Công tác giáo dục đào tạo: Chỉ đạo các trường trên địa bàn tổng kết năm học 2015-2016, xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học 2016-2017. Thực hiện tốt các chỉ tiêu của ngành, chất lượng giáo dục đại trà tiếp tục được nâng cao ở các cấp học.

Công tác an ninh – quốc phòng: An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì và giữ vững, trên địa bàn không xảy ra điểm nóng ANCT, không có trọng án. Công an Phường tiếp nhận, giải quyết 28 vụ việc, điều tra làm rõ 21/28 vụ việc, bắt giữ 33 đối tượng. Phát hiện lập biên bản xử lý 153 trường hợp vi phạm TTATGT - TTĐT - VSMT xử phạt hành chính 25.500.000 đồng. Quản lý chặt chẽ 25 đối tượng nghiện, trong đó: Đang ở cộng đồng: 16 đối tượng; Đi cai ở các trung tâm: 5 đối tượng; Đối tượng nghiện đang ở trong tù 4 đối tượng.

Ban chỉ huy quân sự phường xây dựng giáo án, bài giảng, chuẩn bị mô hình học cụ và huy động lực lượng, vật chất ra quân huấn luyện năm 2016. Thực hiện tốt công tác tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho nam thanh niên tuổi 17 cho 95/100 thanh niên (đạt 95%), Tổ chức khai mạc huấn luyện Dân quân năm thứ nhất 39 đồng chí; Huấn luyện dân quân cơ động 28 đồng chí, tại chỗ 53 đồng chí; Binh chủng quận 22 đồng chí, binh chủng phường 15 đồng chí. Tổ chức bắn đạn thật cho các lực lượng dân quân 80% đạt khá giỏi. Bàn giao cho trung đoàn 757, 11 đồng chí quân nhân dự bị; Đi đào tạo 01 đồng chí hạ sỹ quan dự bị học tại trường quân sự. Thu hồi 56 viên đạn và 01 khẩu súng hơi và đã bàn giao tại ban chỉ huy quân sự quận. Đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu theo kế hoạch cấp trên.

Công tác xây dựng bộ máy, chính quyền:

Đảng uỷ - UBND phường đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 - 2008 trong hoạt động quản lý và điều hành, xây dựng và triển khai các văn bản về công tác giám sát và công tác kiểm tra công vụ. Các quy trình mô hình điểm Một cửa thực hiện đầy đủ, chặt chẽ, không để xảy ra sai sót. Sử dụng và khai thác có hiệu quả các trang thiết bị, các sự cố đều phát sinh được ghi chép đầy đủ, khắc phục kịp thời. Tiến hành rà soát đối với toàn bộ các thủ tục hành chính thực hiện tại phường với 153 thủ tục hành chính được công khai và kiểm soát chặt chẽ theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008.

Tổng số tiếp nhận 6954 hồ sơ (Trong đó: hồ sơ chứng thực 6513 HS), tổng phí thu được là: 134.195.000 đồng. Duy trì và vận hành tốt mô hình điểm một cửa theo tiêu chí của quận. Trong 6 tháng đầu năm 2016, không có hồ sơ chậm muộn.

Duy trì 25 ngày tiếp dân theo lịch, tiếp 04 lượt công dân và trả lời kịp thời các kiến nghị, phản ánh của nhân dân. Tiếp nhận 03 đơn thư, đã giải quyết 03 đơn hết thẩm quyền.

6 tháng đầu năm 2016, Đảng ủy phường đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ phường đến tổ dân phố và tập trung lãnh đạo cùng các ban ngành, đoàn thể và các cấp ủy chi bộ phối hợp thực hiện theo các chương trình công tác đã xây dựng và triển khai có hiệu quả, tạo tiền đề cho việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2016.