các bài viết chuyên sâu

Tình yêu biển đảo quê hương của em học sinh Đặng Nhật Linh học sinh lới 5C Trường Tiểu học Thạch Bàn A
Ngày đăng 30/07/2016 | 10:28  | Lượt xem: 7693

Được sinh ra và lớn lên vùng quê Thạch Bàn, ngay từ nhỏ, em Đặng Nhật Linh đã có nhiều mong muốn môi trường được giữ gìn với ước mơ xanh, sạch đẹp. Được các Thầy, Cô giáo trong trường truyền giảng về quê hương, về biển đảo chủ quyền của đất nước, về truyền thống cách mạng của nhân dân qua các bài giảng Lịch sử, Địa lý. Với mong muốn của mình góp một phần nhỏ bé để truyền tải đến các bạn cùng trang lứa tình yêu biển đạo, được sự hướng dẫn, động viên của các Thầy Cô trong nhà trường, em đã mạnh dạn đăng ký và tham gia cuộc thi sáng tạo ghép tranh do Thành phố Hà Nội phát động.

Từ sản phẩm dư thừa ở tổ dân phố và trên địa bàn phường Thạch Bàn, với những ước mơ mong muốn bảo vệ môi trường cho quê hương làng xóm luôn sạch đẹp. Em Đặng Nhật Linh cùng các bạn đã tham gia "Ngày thứ 7 tình nguyện". cùng nhau thu gom những vỏ ốc, vỏ sò mà các gia đình và quán ăn đã vứt bừa bãi ra lòng, lề đường để cho sạch môi trường.  Những vỏ ốc, vỏ sò tưởng chừng không có giá trị ấy xuất hiện cùng lúc trường em tổ chức và phát động cuộc thi "Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng  năm 2016".  Trong em đã lóe nên suy nghĩ tại sao mình không dùng những vật liệu dư thừa như vậy để làm một sản phẩm gì đó để góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường quê hương mình. Với sự tư vấn hỗ trợ của Cô giáo Mĩ thuật Nguyễn Thị Phương Dung và sự động viên của gia đình và các bạn học sinh trong lớp, em Đặng Nhật Linh đã dùng những thứ mà mình nhặt được về, kết hợp với cát, đá và bột màu để hoàn thành một bức tranh.Cách dán thành bức tranh rất đơn giản và dễ thực hiện. Bằng sự sáng tạo khéo léo  kiên nhẫn và tỉ mỉ nhóm em đã thực hiện từng bước phác thảo tạo  ra một bức tranh là hình ảnh biển đảo của Tổ quốc Việt Nam .

Khi được hỏi vì sao em lại chọn các sản phẩm vỏ ốc, vỏ sò kết hợp cát, bột màu để tạo bức trang về biển đảo quê hương, em Đặng Nhật Linh tâm sự: "Em hiểu cuộc sống có rất nhiều khám phá lí thú. Có những việc tưởng chừng  như rất đơn giản nếu ta suy nghĩ tìm tòi ta sẽ  làm được những điều có ý nghĩ cho cuộc sống. Nếu con người có sự đầu tư nghiên cứu và mọi người đều chung tay bảo vệ môi trường thì môi trường của chúng ta luôn xanh - sạch - đẹp, em ước mong bằng sản phẩm của mình góp một phần nhỏ bé để truyền tải thông điệp đến các bạn nhỏ hãy gắng sức học tập, thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua tư fvieecj nhỏ nhất là bảo vệ môi trường sống ngay từ trong gia đình, tổ dân phố và trong nhà trường, hãy tận dụng những sản phẩm dư thừa để tạo nên những bức tranh có ý nghĩa".

Qua cuộc thi này em càng hiểu ý nghĩa  to lớn của cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên đây thực sự là sân chơi bố ích và lí thú cho chúng em phát huy tài năng của mình có cơ hội để giao lưu học hỏi và khẳng đình tài năng nhỏ bé của chúng em với phương châm cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của con người vì môi trường luôn xanh – sạch – đẹp . Sản phẩm sáng tạo của em Đặng Nhật Linh không chỉ  rèn cho mỗi bạn  sự khéo léo, tỉ mỉ, kiên nhẫn mà còn tạo cho các bạn học sinh trong Trường Tiểu học sự đoàn kết gắn bó thân thiết trong tuổi thơ của mình.  Là thông điệp gửi đến các bạn học sinh luôn tự hào, có ý thức giữ gìn, phát huy và bảo vệ nét đẹp truyền thống của quê hương mà ông cha để lại cho thế hệ trẻ. Bức tranh làm bằng vỏ sò, vỏ ốc có ưu điểm dễ dán, dễ pha màu. Các loại vỏ này tạo nên bức tranh độc đáo mang vẻ đẹp đặc trưng của biển đảo, quê hương. Tuy nhỏ bé nhưng bức tranh gửi gắm lòng biết ơn đến các thế hệ đi trước và tình yêu quê hương, đất nước.

      Tác phẩm "Biển đảo quê hương" đạt giải 3 cấp thành phố và được gửi dự thi toàn quốc

Với sự khéo léo, tỉ mỉ, kiên nhẫn và sáng tạo, Nhật Linh đã tạo nên một bức tranh độc đáo mang vẻ đẹp đặc trưng của biển đảo, quê hương. Bức tranh gửi gắm lòng biết ơn đến các thế hệ đi trước, biết ơn các anh chiến sĩ hải quân đang ngày đêm nắm chắc tay sung canh giữ bầu trời, vùng biển đảo quê hương thân yêu, kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đem lại cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, cho các em thiếu niên nhi đồng, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Bức tranh "Biển đảo quê hương" của em Đặng Nhật Linh, học sinh lớp 5C trường Tiểu học Thạch Bàn A đã đạt giải Ba cuộc thi "Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng  năm 2016" cấp Thành phố, đang được lựa chọn gửi dự thi Quốc gia. Bức tranh "Biển đảo quê hương"cũng là một thông điệp giới thiệu với bạn bè bốn phương về vẻ đẹp đặc trưng và chủ quyền biển đảo của đất nước Việt Nam.