các bài viết chuyên sâu

Gia đình bà Lê Thị Chanh - Gia đình hiếu học
Ngày đăng 19/06/2020 | 16:14  | Lượt xem: 389

Ở tổ 7 Tử Đình, nếu nhắc đến các gia đình hiếu học, không thể không nói tới gia đình bà Lê Thị Chanh

Bà Lê Thị Chanh (sinh ngày 22/10/1953), quê gốc ở Đan Phượng, quê hương của “những người con gái đảm đang”. Bà đã từng làm Hiệu trưởng trường Mầm non huyện Đan Phượng, một trường có bề dày truyền thống và bề dày thành tích trong phong trào thi đua “Hai tốt”. Năm 2008, gia đình bà Chanh về định cư tại tổ 7 phường Long Biên, thuộc cụm dân cư Tử Đình.

Bà Chanh là một người cựu giáo chức năng nổ, nhiệt tình. Nhiều khóa BCH Hội Cựu giáo chức phường Long Biên có tên bà Lê Thị Chanh. Trong khóa 2017 – 2022 này, bà vừa là Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức phường Long Biên vừa kiêm nhiệm chức vụ Chi hội phó chi hội 2 CGC (cụm Tử Đình). Bà Chanh đã góp cùng BCH quan tâm, lo chăm sóc đời sống các hội viên cả về tinh thần và vật chất. Bà đã chủ động đề xuất huy động “Quỹ tấm lòng vàng”, quyên góp được nhiều tiền ủng hộ gia đình hội viên bị hoạn nạn (hỏa hoạn). Hội CGC đã thành lập được đội bóng chuyền hơi, hoạt động sôi nổi và đi thi đấu, giao lưu ở quận Long Biên cùng với các đội bóng khác, được đánh giá cao nhất trong 8 phường, và
hết lời ca ngợi. Từ khi Hội chỉ có dưới 60 hội viên (hồi 2017), nay đã phát triển thành hơn 80 hội viên (2020). Mấy năm qua, đều được Hội CGC Quận Long Biên khen thưởng. Bà Chanh cũng liên tục nhiều năm được Hội CGC quân Long Biên cấp giấy khen.

Bà còn là Chi hội trưởng chi hội LHPN tổ dân phố số 7. Trên lĩnh vực này, bà cũng có nhiều đóng góp cùng tổ dân phố hòa giải thành công, làm cho các gia đình đoàn kết xích lại gần nhau hơn. Đoạn đường tự quản do chi hội 7 của bà phụ trách, dọc theo đường Bát Khối, luôn sạch sẽ, đẹp đẽ và xanh mướt mầu xanh cỏ ven đê. Chi hội 7 thường xuyên thăm hỏi, động viên các hội viên ốm đau. Về tài chính, chi hội của bà nổi tiếng công khai, minh bạch. Mỗi dịp kỷ niệm hay ngày lễ trọng đại trong năm, chi hội đã đem những gói quà nặng tình ân nghĩa, đến tặng từng gia đình hội viên (không tặng tiền mặt).

Bà Lê Thị Chanh, một thân nuôi dưỡng hai con gái trưởng thành. Hiện giờ, bà Chanh có hai cháu ngoại đang học cấp THCS và THPT, một cháu nhỏ chưa đến tuổi cắp sách đến trường. Hai cháu lớn của bà (một cháu trai và một cháu gái) hồi nhỏ đều học tại trường Tiểu học Long Biên, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, liên tục là những học sinh giỏi xuất sắc của trường.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (con gái lớn của bà Chanh) sinh năm 1979, tốt nghiệp khoa Pháp văn trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ, hiện đang làm nghề kinh doanh. Thu Hà có hai con, trai lớn là Trần Quang
Hưng (sinh 2004) và gái nhỏ là Trần Minh Thư (sinh 2007).

Trần Quang Hưng, suốt thời kỳ học Tiểu học Long Biên đều là học sinh giỏi xuất sắc. Bước sang THCS, Quang Hưng học tại trường THCS Nguyễn Du, tại đây, bốn năm liền cháu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Sau 9 năm liền là học sinh giỏi, năm học 2019 – 2020, Quang Hưng thi đỗ và theo học tại trường THPT chuyên Chu Văn An (Ba Đình - Hà Nội). Trong những năm qua, Quang Hưng đã nhiều lần dự thi và giành giải thi học sinh giỏi cấp Quận môn Tiếng Anh (liên tục nhiều năm liền). Quang Hưng đang nuôi dưỡng ước mơ thi đỗ và được vào học tại khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trần Minh Thư, năm nay mới mười ba tuổi. Sau 5 năm liền đạt học sinh giỏi xuất sắc tại trường Tiểu học Long Biên, năm học 2018 – 2019, cháu vào học tại trường THCS Nguyễn Du (phố Hàng Quạt), cháu vẫn
giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. Năm học này, cháu đang theo học lớp 7. Ngoài môn Tiếng Anh, Minh Thư đạt giải cấp Quận, liên tục nhiều năm cháu giành Huy chương Vàng, Bạc và Đồng giải thi Cờ Vua của Thành phố. Năm 2018 và 2019 vừa qua, Minh Thư đều giành Huy chương Vàng giải thi Cờ Vua của Thành phố. Minh Thư cũng đang ấp ủ giấc mơ được vào học tại các trường Đại học chuyên ngữ của Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Như Huế ( con gái nhỏ của bà Chanh) sinh năm 1982, đã qua khoa Tiếng Trung của Học viện khoa học quân sự. Con của Như Huế tuy chưa cắp sách đến trường nhưng cũng rất say mê với sách vở, đọc thông và viết thạo nhiều vần tiếng Việt cũng như giải được nhiều bài toán đơn giản. Và cũng đã biết nhiều từ tiếng Anh rồi đấy !

Qua tâm sự với bà Chanh, chúng tôi thấy: bà và gia đình luôn lưu ý đến phương pháp dạy con cháu, cùng với nhà trường khắc sâu kiến thức cho con em. Điều nổi bật ở đây là rèn ý thức, thường xuyên nhắc nhở thực hiện thời gian biểu và thời khóa biểu, không phụ thuộc vào ti vi, vào máy tính, vào điện thoại. Mỗi cháu được trang bị một cỗ máy vi tính, nhưng chỉ dùng để học tập, không hề có chơi games hoặc các trò chơi điện tử khác. Gia đình đã mua các gói bài dạy - học về Toán, Văn, Lý, Anh văn…(từ cơ sở Học Mãi) về cho các cháu tự giác theo học (trực tuyến) trên máy vi tính. Ngoài ra, bà còn cho các cháu nghỉ ngơi, thể dục, thể thao, chơi cờ vua, cờ tướng…Giữa bà và cháu đã hình thành thêm một mối quan hệ đặc biệt: đó là làm bạn cùng các cháu, coi các cháu như những người bạn, bình đẳng với bà trong lúc học hành và trau dồi kiến thức.

Ủy ban nhân dân phường Long Biên đã tặng gia đình bà Lê Thị Chanh giấy khen số 319/QĐ – UBND ngày 25/9/2019 vì “Đã có thành tích trong phong trào thi đua Khuyến học Khuyến tài  năm 2019”. Bà Chanh còn được tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” của Quận Long Biên tháng 5/2019. Kính chúc gia đình bà Lê Thị Chanh vươn lên hơn nữa, mãi xứng đáng là gia đình hiếu học cho cả phường Long Biên cùng noi theo.

Một số hình ảnh bà Lê Thị Chanh tham gia các hoạt động tại địa phương:

Bà Lê Thị Chanh  (đứng thứ 2 từ phải sang trái)