các bài viết chuyên sâu

Gia Thụy phát huy vai trò của MTTQ trong công tác tuyên truyền, vận động các loại quỹ và giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 20/01/2022 | 13:22  | Lượt xem: 435

Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Gia Thụy đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực, tập trung công tác tuyên truyền, vận động các loại quỹ và giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19, phát huy vai trò của MTTQ để kịp thời, chung sức phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Gia Thụy là phường đô thị với số dân trên 15 nghìn người, một trong những phường có số dân ít nhất của Quận. Cùng với phát triển kinh tế, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách luôn được quan tâm, trong đó phường đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các loại quỹ, huy động các nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2021, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống nhân dân, bám sát sự chỉ đạo của MTTQ Thành phố và quận Long Biên, MTTQ phường đã chủ động xây dựng kế hoạch, ra lời kêu gọi và triển khai kịp thời đến các ban công tác mặt trận tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia ủng hộ các loại quỹ bằng nhiều hình thức phù hợp, linh hoạt để có được hiệu quả cao nhất, đặc biệt là ủng hộ quỹ vắc xin và quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Trong quá trình thực hiện, các ban công tác mặt trận đã đổi mới hình thức tiếp nhận, không chỉ qua hình thức trực tiếp mà còn thông qua chuyển khoản, điển hình như tổ dân phố số 18 ngay từ khi phát động ủng hộ quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã chủ động tuyên truyền, vận động trên nhóm zalo cư dân của tổ dân phố, lấy số tài khoản của đồng chí trưởng ban CTMT để tiếp nhận ủng hộ, với mỗi cá nhân ủng hộ đều được đồng chí trưởng ban CTMT công khai và nhắn tin cảm ơn, từ đó đã khích lệ được đông đảo Nhân dân tham gia, chỉ trong 2 ngày, tổ dân phố đã huy động được Nhân dân ủng hộ trên 30 triệu đồng. Cách làm này được MTTQ phường kịp thời triển khai đến các tổ dân phố khác đã đạt hiệu quả rất tích cực. Ủy ban MTTQ phường cũng chủ động phối hợp mở tài khoản tại ngân hàng để tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, cơ quan đơn vị vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng quy chế quản lý tài khoản đảm bảo công khai, minh bạch, khi tiếp nhận được ủng hộ đều chủ động liên hệ với đơn vị, cá nhân để gửi thư cảm ơn, tạo sợi dây kết nối giữa UB MTTQ phường và các đơn vị, cá nhân để tiếp tục động viên, khuyến khích tham gia ủng hộ công tác an sinh xã hội của phường.

Xác định rõ mục tiêu của từng loại quỹ, với quyết tâm cao, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, dân vận khéo, kết quả vận động ủng hộ các loại quỹ của phường đã đạt được những kết quả tốt. Cụ thể: quỹ “Vì Biển đảo Việt Nam” năm 2021 được 72.325.000 đồng, quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được 71.265.000đ, quỹ "Vì người nghèo" đạt gần 70 triệu đồng; Quỹ chương trình Sóng và máy tính cho em đạt gần 30 triệu đồng và 01 máy tính bảng, 01 máy tính bàn; quỹ Vắc xin phòng Covid-19 đạt trên 400 triệu đồng nộp về quận, đạt 133,8% so với kế hoạch phấn đấu, quỹ phòng, chống dịch Covid-19 đã tiếp nhận trên 100 triệu tiền mặt, hàng hóa, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm trị giá trên 600 triệu đồng, phường đã tổ chức tặng trên 1700 suất quà tới các lực lượng tuyến đầu chống dịch và các hộ cận nghèo, các trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phường tổ chức gian hàng 0 đồng trao tặng trên 600 suất quà tới các trường hợp khó khăn

Đ/c Hoàng Ngọc Tuyến - Chủ tịch UB MTTQ phường trao hỗ trợ cho trường hợp khó khăn

thông qua nắm bắt nhu cầu trên hệ thống zalo connect

MTTQ thực hiện chi trả hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

từ nguồn hỗ trợ của MTTQ Thành phố Hà Nội

Đặc biệt, MTTQ phường Gia Thụy đã chủ động xây dựng triển khai thực hiện mô hình "Tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh của Nhân dân tại tổ dân phố, chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cùng nhau phát triển", đã khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, tương thân, tương ái trong Nhân dân, khuyến khích các tổ dân phố huy động các nguồn lực trong Nhân dân để thực hiện công tác an sinh xã hội. Cho đến nay, mô hình đã được triển khai nhân rộng đến các tổ dân phố có hiệu quả như tổ 1, 2, 5, 11, 13, 18... Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca lây nhiễm tăng nhanh trong thời gian gần đây, MTTQ phường tiếp tục chỉ đạo các Ban CTMT tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch, nhất là lực lượng y tế, nhiều tổ dân phố đã chủ động ủng hộ kinh phí cho trạm y tế phường, quan tâm tới công tác chăm sóc các F0 tại nhà, đảm bảo thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch.

Đ/c Đường Hoài Nam - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận thăm, động viên và khen thưởng

tổ dân phố số 16, 18 trong việc triển khai mô hình

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân ủng hộ các loại quỹ và công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã khẳng định vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong vận động, tập hợp sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy mạnh mẽ truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam.

Thứ hai, trong công tác giám sát phòng, chống dịch Covid-19, MTTQ phường đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, bám sát chỉ đạo của MTTQ quận, của Đảng ủy phường, chủ động, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, đồng hành với cấp ủy, chính quyền phường trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong đợt giãn cách xã hội, UB MTTQ phường đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể trong Ban thường trực, các tổ chức thành viên phụ trách các địa bàn tổ dân phố, thực hiện giám sát công tác phòng chống dịch Covid hằng ngày 24/24/7 ngày, phản ánh kết quả bằng hình ảnh qua nhóm zalo để kịp thời phối hợp với UBND phường chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc, xử lý các vi phạm. Qua đó, MTTQ phường qua giám sát đã kiến nghị UBND phường chỉ đạo khắc phục 69 nội dung tồn tại, bất cập, xử lý trên 110 trường hợp vi phạm. Phối hợp triển khai khẩn trương, an toàn, khoa học việc tiêm vắc - xin phòng Covid-19, đảm bảo đúng đối tượng, tiến độ theo chỉ đạo của Thành phố và quận. Chủ động phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội phân công trách nhiệm, phụ trách địa bàn, trực tiếp tham gia tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đảm bảo đúng quy định của Trung ương, Thành phố.

Trong thời điểm hiện nay, khi số lượng ca F0 trên địa bàn tăng nhanh, Ban thường trực UB MTTQ phường đã phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên để phân công nhiệm vụ tham gia hỗ trợ lực lượng y tế ra quyết định cách ly, giám sát việc thực hiện cách ly F0, F1 tại nhà, hoạt động của trạm y tế lưu động, các tổ chăm sóc F0 tại nhà, việc thực hiện các biện pháp hành chính theo từng cấp độ dịch để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, MTTQ phường tiếp tục thực hiện tuyên truyền và giám sát việc tiếp nhận, giải quyết và chi trả hỗ trợ cho các trường hợp F0, F1 cách ly y tế để phòng chống Covid theo quyết định số 33/2021/QĐ-TTg ngày 06/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ dân phố số 18 tặng quà hỗ trợ lực lượng y tế phường

Tổ dân phố số 1 tặng quà hỗ trực lực lượng y tế phường

Hiện nay, tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống. Bám sát vào các chỉ đạo của Thành phố và quận, UB MTTQ phường sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, chủ động, sáng tạo để chung sức, đồng lòng cùng với Đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc tuyên truyền, vận động, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2022 nhằm thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trước mắt tập trung quán triệt, triển khai thực hiện thật tốt Chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 với mục tiêu lớn nhất là mọi người, mọi nhà đều có đủ điều kiện vật chất, tinh thần đón xuân, vui Tết an toàn, tiết kiệm. Tiếp tục tuyên truyền, vận động và giám sát việc tiêm vắc xin, đảm bảo tỷ lệ báo phủ vắc xin tối đa trên địa bàn, thực hiện tốt mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối cho địa bàn.