các bài viết chuyên sâu

Gương thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác
Ngày đăng 07/08/2020 | 08:21  | Lượt xem: 1041

Gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại cơ sở lâu năm, có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận các nội dung tuyên truyền về thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng chí Lương Thị Thu - Bí thư Đoàn tổ dân phố số 3 phường Phúc Đồng luôn nhận thức sâu sắc về ý nghĩ và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác.

Đồng chí Lương Thị Thu, sinh năm 1998, hiện đang là sinh viên trường đại học Sư phạm Hà Nội. Sinh ra và lớn lên tại tổ dân phố số 3, phường Phúc Đồng, vốn yêu thích các hoạt động tập thể cho nên ngay từ nhỏ đồng chí đã rất tích cực tham gia sinh hoạt hè và các hoạt động Đoàn tại địa phương. Nhiều năm liền làm Phó bí thư chi đoàn, đến năm 2017, được sự tín nhiệm của Ban chấp hành Đoàn phường, được sự yêu mến của các đoàn viên ở tổ dân phố, đồng chí đã được bầu làm bí thư chi Đoàn tổ dân phố số 3 phường Phúc Đồng. Trong những năm qua đồng chí đã có nhiều cố gắng trong công tác Đoàn – Hội và phong trào Thanh thiếu niên tại địa phương, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Chi đoàn và BCH Đoàn phường giao phó.

Qua quá trình thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng chí đã phối hợp tốt với Ban Chấp hành Đoàn phường triển khai và thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú và sáng tạo, thông qua những tác phẩm, bài viết về Bác trong các buổi sinh hoạt Chi đoàn. Bên cạnh đó, đồng chí còn thực hiện hiệu quả các nội dung đăng ký việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Minh hàng năm do BCH Đoàn phường, Chi bộ phát động. Điều này được thể hiện cụ thể bằng những việc làm, hành động, những đóng góp tích cực của đồng chí trong các hoạt động tại tổ dân phố.

Tại tổ dân phố, đồng chí luôn là người chị được các em thiếu niên, nhi đồng yêu mến. Gắn bó với các em thiếu niên, nhi đồng, hàng năm, vào mỗi dịp sinh hoạt hè, đồng chí luôn tìm cách thu hút các em tham gia sinh hoạt hè đông đủ tại tổ dân phố. Bên cạnh những nội dung hoạt động hè đã được tập huấn, đồng chí đã tập hợp đoàn viên thanh niên tổ chức các trò chơi dân gian vào các buổi tối cuối tuần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng trong tổ cũng như cụm dân cư Mai Phúc. Song song với những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đồng chí luôn tìm cách chia sẻ, giáo dục các em tránh xa những điều xấu, những tệ nạn xã hội. Phụ huynh luôn tin tưởng giao con em mình cho đồng chí cũng như chi đoàn quản lý, chỉ bảo. Nhiều năm liền, tổ dân phố số 3 luôn đạt thành tích cao trong thi đấu các nội dung sinh hoạt hè tại phường cũng như là nguồn tham gia thi các nội dung cấp quận.

Đối với những hoạt động do Đoàn phường triển khai, phát động, đồng chí luôn thực hiện tốt công tác tham mưu tổ chức và hưởng ứng nhiệt tình; luôn đảm bảo huy động đông đủ lực lượng đoàn viên mỗi khi cần huy động tham gia bóc xóa quảng cáo rao vặt, vệ sinh môi trường, “Ngày thứ bảy tình nguyện”“Ngày chủ nhật xanh”, thăm hỏi và giúp đỡ gia đình chính sách, đối tượng xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn phường cũng như Quận Đoàn phát động. Đồng chí luôn chủ động phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn phường triển khai các nhiệm vụ liên quan tới công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên như: tham gia các hoạt động tình nguyện, các chiến dịch tình nguyện hè. Đồng thời, đồng chí cũng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để đoàn viên thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện bằng các biện pháp phong phú, đa dạng, thiết thực. Các hoạt động tình nguyện, đồng chí luôn thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Tại tổ dân phố đồng chí luôn được cấp ủy chi bộ tin cậy giao cho các nhiệm vụ hàng năm như: hỗ trợ trong công tác tổ chức lễ hội truyền thống tại địa phương; tổ chức đêm Trung thu, Tết thiếu nhi 1/6 cho các em tại tổ dân phố, công tác tuyên truyền trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Bất kỳ nhiệm vụ nào được giao đồng chí đều hoàn thành xuất sắc. Bên cạnh đó, đồng chí đã thành lập và duy trì hoạt động của câu lạc bộ văn nghệ thanh niên Mai Phúc đã biểu diễn đóng góp nhiều tiết mục văn nghệ trong các hoạt động của Đoàn cũng như các hoạt động lễ hội, văn hoá tại địa phương.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, đồng chí Lương Thị Thu là một trong những thành viên tích cực nhất của đội “Thanh niên xung kích phòng chống Covid-19” do Đoàn phường thành lập. Bằng những việc làm cụ thể như: Trực chốt tại cổng UBND phường, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phát khẩu trang, hướng dẫn khai báo y tế cho người dân tới làm việc tại phường; Đảm nhận việc trực vào giờ cao điểm tại vườn hoa Mai Phúc, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Đồng chí đã có những đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Với những đóng góp cho công tác Đoàn, nhiều năm liền đồng chí luôn được nhận giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phường Phúc Đồng. Dịp Đại hội hội LHTN phường Phúc Đồng lần thứ IV, bản thân đồng chí cũng như chi hội tổ dân phố số 3 đều được nhận giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội LHTN của phường.

Với những việc làm trên, đồng chí Lương Thị Thu đã đóng góp tích cực vào công tác xây dựng, tập hợp thanh thiếu niên, thể hiện tinh thần gương mẫu cho đoàn viên noi theo. Đồng thời, truyền lửa nhiệt huyết cho thanh niên trên địa bàn trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm nhỏ, thiết thực nhưng ý nghĩa.