các bài viết chuyên sâu

Hội Người Cao tuổi phường Thượng Thanh phát huy vai trò tuổi cao gương sáng
Ngày đăng 19/10/2020 | 16:41  | Lượt xem: 205

Năm 2020, Hội Người Cao tuổi phường Thượng Thanh đã tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” góp phần cùng cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Kinh tế- chính trị - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hội người cao tuổi phường Thượng Thanh hiện có 3104 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 16 chi hội tổ dân phố. Thực hiện phong trào “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tổ quốc”, những năm qua, Hội Người cao tuổi phường Thượng Thanh đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho Người Cao tuổi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để người cao tuổi phát huy vai trò tuổi cao gương sáng trong phát triển kinh tế - xã ở địa phương.

Trong năm 2020, Hội người Cao tuổi phường Thượng Thanh phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể phường triển khai các nội dung của phong trào thi đua do Trung ương Hội và địa phương phát động như : Đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; "Nêu gương sáng – phát huy vai trò Người Cao tuổi, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", thi đua phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trong các phong trào thi đua, Hội Người cao tuổi phường thường xuyên làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết hội viên thi đua phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.

Hội nghị tuyên truyền Luật Người Cao tuổi

Đặc biệt, về công tác chăm sóc Người cao tuổi, Hội Người Cao tuổi phường đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền về chính sách đối với Người Cao tuổi.  Phối hợp với cấp ủy, lãnh đạo tổ dân phố và các đoàn thể để tổ chức mừng thọ, chúc thọ chu đáo, trang trọng cho 392 hội viên; tặng quà tuổi lẻ cho 59 hội viên với tổng kinh phí  249.000.000 đồng; Tổ chức thăm hỏi 475 hội viên ốm đau  số tiền  50.000.000đ; Tặng quà nhân dịp các ngày lễ lớn cho 276 hội viên =  30.000.000đ; Trợ cấp khó khăn cho  57 hội viên =  15.000.000đ; Viếng 26 hội viên qua đời =  5.200.000đ . Đặc biệt trong “Tháng hành động vì Người cao tuổi Viêt Nam” Hội đã tổ chức tặng quà cho 4 cụ thuộc diện hộ cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức quà là 500.000đ/1 cụ.

Hội Người Cao tuổi tặng quà hội viên nhân tháng hành động “vì người cao tuổi”

Một trong những phong trào nổi bật của Hội người cao tuổi phường Thượng Thanh là phong trào “Nêu gương sáng” phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo. Toàn phường  hiện có trên 2000 hội viên người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ; trong đó nhiều cụ là đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp v.v... Nhiều mô hình kinh tế của Người Cao tuổi có thu nhập khá mang lại hiệu quả kinh tế cao như : cho thuê nhà trọ của cụ Hoàng Văn Luân (tổ 20), sản xuất rau an toàn của cụ Đỗ Thị Hệ (tổ 19)….

Mô hình sản xuất rau an toàn của cụ Đỗ Thị Hệ (tổ 19)

Cùng với việc phát triển kinh tế, Hội viên hội người cao tuổi phường còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao, khuyến học, khuyến tài, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; tham gia phong trào phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; xây dựng nông thôn mới - Đô thị văn minh; trong năm 2020, Hội đã vận động hội viên Người Cao tuổi đóng góp hàng trăm ngày công lao động chăm sóc 468 cây hoa giấy tuyến đê Gia Thượng, chăm sóc 1200m đường trồng cây dạ yến thảo tuyến đường gom chân đê, dọn vệ sinh sân vui chơi tổ 13….Cùng với các hoạt động trên, trong năm qua, các CLB dưỡng sinh, CLB văn nghệ, CLB bóng chuyền hơi luôn được kiện toàn, duy trì và hoạt động thường xuyên.

Người cao tuổi tham gia lao động tổng vệ sinh sáng thứ bảy hàng tuần

Thông qua các hoạt động của tổ chức Hội ngày càng có hiệu quả nên vai trò của Người Cao tuổi trong xã hội không ngừng được nâng cao, góp phần tích cực trong công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và hoạt động của xã hội.

Những tháng cuối năm 2020, Hội Người Cao tuổi phường Thượng Thanh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao, gương sáng. Để phát huy hiệu quả hoạt động, Hội Người Cao tuổi phường đã đề ra các chỉ tiêu nhiệm vụ, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vị thế, vai trò người cao tuổi trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình CLB… Qua đó, nâng cao nhận thức của nhân dân cũng như cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc Người Cao tuổi, thực hiện chủ trương toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò Người Cao tuổi./.