các bài viết chuyên sâu

Phường Thạch Bàn: Dòng họ Nguyễn, dòng họ có phong trào khuyến học xuất sắc cấp quận
Ngày đăng 03/07/2020 | 13:54  | Lượt xem: 607

Dòng họ Nguyễn Tổ dân phố số 7, là một trong những dòng họ tiêu biểu trong phong trào khuyến học của phường Thạch Bàn nhiều năm liên tục được công nhận dòng họ khuyến học cấp quận.

Ý thức được việc học tập là chìa khóa cho sự phát triển của địa phương, của đất nước, nhiều năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn phường Thạch Bàn được đặc biệt quan tâm, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia với nhiều nội dung, phong trào cụ thể như: “Xây dựng xã hội học tập”, “Đơn vị, dòng họ học tập”... góp phần quan trọng vào việc xây dựng xã hội học tập tại phường Thạch Bàn nói riêng và quận Long Biên nói chung; chính vì vậy Hội Khuyến học phường Thạch Bàn được Hội Khuyến Học quận Long Biên ghi nhận là phường Khuyến học, đơn vị xuất sắc nhiều năm.

Trong phong trào khuyến học có nhiều gia đình, dòng họ tiêu biểu trong việc quan tâm, khích lệ con học, dòng họ Nguyễn Tổ 7 là một trong những dòng họ nhiều năm liền được công nhận là dòng họ khuyến học cấp quận.

Hưởng ứng chính sách khuyến học, khuyến tài của Đảng và nhà nước cũng như chủ trương mở rộng phong trào khuyến học của địa phươngtừ năm 2005 dòng họ Nguyễn Tổ 7 đã phát động phong trào khuyến học trong dòng họ, xây dựng qui ước chung về công tác khuyến học để động viên tinh thần học tập của con cháu trong dòng họ. Ngay khi phát động, phong trào đã được đông đảo thành viên trong họ, đặc biệt là những người cao tuổi và có uy tín trong dòng họ và các cháu học sinh hoan nghênh, hưởng ứng, được các cấp ngành động viên và cổ vũ nhiệt tình.

Để đạt tiêu chí “Dòng họ học tập”, Ban khuyến học của dòng họ đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các gia đình theo tinh thần “Xây dựng gia đình học tập là nền tảng để xây dựng dòng họ học tập”. Bên cạnh đó, Ban khuyến học dòng họ quan tâm đến việc học của con, cháu, vận động 100% các cháu đều đi học đúng độ tuổi ở các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT đến các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề. Đối với việc học tập của người lớn, trong họ có nhiều người đang trong độ tuổi lao động, làm việc ở nhiều ngành, nghề khác nhau. Hình thức học tập của người lớn được khuyến khích tự học, tự nghiên cứu là chính, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công việc, nhiệm vụ của mình, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Nhằm tạo điều kiện cho các con, cháu và người lớn học tập, 100% các gia đình trong dòng họ đều có góc học tập, với đầy đủ sách vở, dụng cụ học tập, phương tiện đi học, chăm lo sức khỏe, an toàn giao thông khi con, em đi học. 100% các gia đình đều có ti vi, phấn đấu các gia đình có máy tính nối mạng để theo dõi thời sự, tiếp thu kiến thức, nâng cao trình độ về mọi mặt. Để có nguồn quỹ khuyến học hàng năm trao thưởng, động viên con, cháu trong dòng họ thi đua học tập tốt, dòng họ Nguyễn Tổ 7 đã huy động quỹ khuyến học bằng 2 nguồn, do các gia đình trong họ đóng góp và con, cháu trong họ ủng hộ, tài trợ. Từ năm 2005 đến nay, quỹ thu được số tiền trên 150 triệu đồng, hàng năm phát thưởng cho con, cháu đạt thành tích cao trong học tập, số dư quỹ duy trì trên 20 triệu đồng.

Để khuyến khích tinh thần học tập của con, cháu, hàng năm Ban khuyến học của dòng họ đều tổ chức long trọng lễ biểu dương, tôn vinh, khen thưởng học sinh giỏi, học sinh đỗ đại học, cao đẳng và đạt giải trong các kỳ thi. Chương trình được tổ chức chu đáo trang trọng làm cho các bậc phụ huynh và các cháu được tôn vinh khen thưởng phấn khởi, bên cạnh đó cũng là động lực để thúc đẩy những cháu chưa được khen lấy đó làm mục tiêu phấn đấu; các gia đình trong họ cũng thấy đấy là một vinh dự để tiếp tục nhắc nhở con cháu để cùng cố gắng. Tại buổi lễ báo cáo với bậc tiền nhân về thành tích học tập của con cháunhắc nhở con cháu uống nước nhớ nguồn, chăm lo học tập, xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương, phấn đấu xây dựng dòng tộc, quê hương, đất nước ngày càng phát triển văn minh, phồn thịnh.

Ông Nguyễn Văn Chung, Trưởng ban khuyến học của dòng họ Nguyễn Tổ 7 trao đổi: Thực tiễn thời gian vừa qua đã chỉ ra cho chúng tôi những bài học quý báu. Trước hết là phải tuyên truyền cho mọi người nhận rõ lợi ích của phong trào khuyến học, hiểu sâu sắc cho đầu tư và giáo dục là đầu tư cho tương lai một cách cơ bản và hữu ích nhất.  Các bậc làm cha mẹ phải thường xuyên quan tâm đến việc học hành của con em mình. Đó cũng chính là việc làm có ý nghĩa nhất bảo đảm cho sự trường tồn và hưng thịnh của một dòng họ.

Nhờ có sự quan tâm, khuyến khích động viên kịp thời nên trong dòng họ không có học sinh bỏ học, không có học sinh lưu ban, không có học sinh yếu kém về đạo đức, vi phạm lối sống… có trên 50% đạt học sinh giỏi hàng năm; hàng chục cháu giành được giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố và quốc gia. Các cháu học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng năm sau tăng cao hơn năm trước, nhiều cháu đỗ đại học đạt được số điểm khá cao.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền, dòng họ Nguyễn tổ 7 của phường Thạch Bàn luôn được bình chọn là dòng họ có phong trào khuyến học tiên tiến, xuất sắc cấp quận. Hàng năm được UBND phường công nhận “Dòng họ học tập” tiêu biểu cấp phường.