các bài viết chuyên sâu

Phường Thạch Bàn làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa với người có công, thân nhân người có công với cách mạng
Ngày đăng 04/08/2020 | 20:20  | Lượt xem: 932

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thạch Bàn luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, ngay từ đầu năm UBND phường đã xây dựng các kế hoạch, biểu tiến độ thực hiện công tác chăm sóc người có công như: Kế hoạch thực hiện Pháp lệnh Người có công với cách mạng, kế hoạch vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, kế hoạch Tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020)…. Ngoài ra UBND phường còn phối hợp chặt chẽ với Mặt trận tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố làm tốt công tác chăm sóc đời sống người có công, đây là hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa sâu sắc và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Năm 2020 trên địa bàn phường Thạch Bàn có 177 liệt sỹ; 72 đồng chí thương, bệnh binh; 18 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy, 09 người và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; Đây là những gia đình đã có đóng góp và cống hiến một phần xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Người có công với cách mạng nhận quà nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý

Việc huy động, vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai sâu rộng tới các cơ quan, doanh nghiệp, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, người có công nhằm động viên, tri ân những đóng góp, hy sinh to lớn của người có công và thân nhân. Năm 2020  quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” phường đã huy động được 140.000.000đ. Việc vận động và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa phường được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Các đồng chí lãnh đạo và nhân dân phường Thạch Bàn làm nghi lễ thắp hương tại nghĩa trang Liệt sĩ Kim Sơn

Thời gian qua, phường Thạch Bàn luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương. Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, phường đã tích cực triển khai và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Đảng ủy, UBND phường thường xuyên quan tâm và chỉ đạo làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà; bảo đảm đời sống cho các đối tượng và gia đình người có công với cách mạng. Tính đến nay 100% các hộ gia đình chính sách đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với dân cư trên địa bàn.  Nhân dịp Tết Canh Tý UBND phường đã tổ chức hội nghị gặp mặt, tặng quà các cấp tới người có công: nguồn Trung ương, Thành phố, Quận và phường với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

Các đồng chí lãnh đạo Quận Long Biên và phường Thạch Bàn thăm tặng quà người có công nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình Liệt sỹ, những người có công với Tổ quốc, nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”. Ngày 10/7/2020  Trạm y tế phường phối hợp với Trung tâm y tế quận Long Biên tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 100 người có công trên địa bàn, đây là hoạt động thường niên được đông đảo người có công ghi nhận và tham gia đầy đủ. 100% Người có công trên địa bàn được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Người có công với cách mạng được khám sức khỏe hàng năm

Việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công luôn được Đảng ủy, UBND phường quan tâm đầy đủ, các chế độ chăm sóc, trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần và các trợ cấp khác được chi trả đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, không nhầm lẫn, sai sót. Tính đến tháng 7/2020 trên địa bàn phường có 160 người có công, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền được hưởng là 280.245.000đ/tháng, tính đến hết tháng 6/2020 UBND phường phối hợp với Phòng Lao động TBXH quận tổ chức cho 05 người đi điều dưỡng ngoài trung tâm, cuối tháng 7/2020 UBND phường tiếp tục phối hợp với Phòng LĐTBXH quận Long Biên tổ chức đi điều dưỡng trong trung tâm đối với người có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Thu Ngần-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường tặng quà tới người có công với cách mạng 

Đồng chí Hứa Việt Hưng - UVTV, Trưởng công an Quận Long Biên trao sổ tiết kiệm tới người có công ốm đau, bệnh dài ngày điều trị lâu dài tốn kém 

Những kết quả đạt được từ công tác chăm sóc người có công nêu trên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, làm tốt công tác này không chỉ thể hiện truyền thống dân tộc, đảm bảo an sinh xã hội mà còn là yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Trong thời gian tới để công tác chăm sóc người có công trên địa bàn phường đạt kết quả tốt hơn, UBND phường cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức: trên hệ thống loa truyền thanh, cổng giao tiếp điện tử phường, lồng ghép các hội nghị…về truyền thống đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng trên mảnh đất quê hương mình.

Hai là tiếp tục tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực người có công với cách mạng như: Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH ngày 16/7/2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị đinh 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng….

Ba là thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân theo quy định của pháp luật.

Bốn là đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa kết hợp chặt chẽ phong trào này với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.