các bài viết chuyên sâu

Phường Việt Hưng: Mừng thọ người cao tuổi - nét đẹp văn hóa ngày đầu xuân
Ngày đăng 03/01/2023 | 22:37  | Lượt xem: 775

Lễ mừng thọ là một hoạt động ý nghĩa được phường Việt Hưng tổ chức hàng năm nhằm quan tâm chăm sóc người cao tuổi theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Qua việc tổ chức chúc mừng thọ sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức của xã hội về Người cao tuổi; thấy rõ vị trí, vai trò của Người cao tuổi trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các đoàn thể, tổ dân phố và toàn dân trong việc quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện, khích lệ động viên Người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc để tiếp tục có những cống hiến, đóng góp cho gia đình, cho quê hương và cho xã hội. Đây cũng là dịp để con cháu thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, sự quan tâm của mình đối với ông, bà, cha, mẹ. Sự kính hiếu của con cháu chính là món quà quý giá nhất, hạnh phúc nhất dành cho mỗi người ở trong độ tuổi xế chiều. “Trẻ cậy cha, già cậy con” - câu tục ngữ ấy luôn đúng trong mọi thời đại.

Có mặt tại Trung tâm văn hoá thể thao phường Việt Hưng vào đúng ngày Đảng uỷ - UBND - UB MTTQ - Hội Người cao tuổi phường Việt Hưng tổ chức Lễ mừng thọ các cụ năm 2023, chúng ta như được cùng hòa mình vào không khí vui tươi, nhộn nhịp mà không kém phần long trọng. Mặc dù thời tiết mùa đông vẫn còn se lạnh, nhưng thoáng trên gương mặt của các cụ về dự Lễ mừng thọ là sự vui mừng, hãnh diện và hạnh phúc. Các cụ đều tươi cười và rực rỡ với trang phục áo đỏ, khăn hồng được con cháu đưa đến Trung tâm văn hóa phường để tham dự Lễ mừng thọ, không khí buổi Lễ tại hội trường được diễn ra trang trọng, ấm cúng.

Niềm vui phấn khởi của các cụ được chúc mừng thọ

Đ/c Vũ Thị Thành - UVTV -Chủ tịch UBMTTQ Quận Long BIên, Đ/c Đinh Quang Luận - QUV - Bí thư Đảng uỷ

và các đồng chí lãnh đạo phường trao bằng chúc thọ cho các cụ tuổi 90

Xuân này, với Cụ Lê Kim Long, ở tổ dân phố số 2, phường Việt Hưng có lẽ là mùa xuân ý nghĩa nhất trong cuộc đời. Ông đã lên lão 80, khỏe mạnh, minh mẫn, được ban tổ chức giới thiệu đại diện cho 281 cụ phát biểu cảm tưởng tại buổi Lễ long trọng này. Trong ngày vui đầu xuân, không giấu được sự xúc động, ông Long tâm sự: “Năm nay, tôi được mừng thọ 80 tuổi, điều vui mừng nhất là được các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền quan tâm chu đáo không chỉ tổ chức long trọng Lễ mừng thọ, mà thường xuyên quan tâm đến người cao tuổi, tạo mọi điều kiện để người cao tuổi có cuộc sống tinh thần và vật chất tốt nhất, và được các con cháu đều tập trung về đầy đủ. Với tôi sự quan tâm của địa phương, của người dân trong tổ dân phố và đặc biệt là sự sum vầy của cháu con đã là món quà tinh thần có ý nghĩa nhất tạo động lực cho tôi sống vui, sống khỏe và không cảm thấy cô đơn khi tuổi già sức yếu”.

Cụ Lê Kim Long được chúc mừng thọ tuổi 80 phát biểu tại hội nghị

Và có lẽ vui hơn cả là 2 cụ Đinh Quang Hợi và Cụ Đinh Thị Lao tại tổ dân phố số 4, năm nay 2 cụ đều được chúc thọ tuổi 80, với niềm vui phấn khởi của đại gia đình trong ngày mừng thọ, cụ Hợi chia sẻ Thế hệ chúng tôi sinh ra, lớn lên trong trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên, vượt qua mọi gian nan, khó nhọc, chúng tôi vẫn nuôi dạy các con nên người. Vui nhất là chúng tôi vẫn thọ đến hôm nay, được chứng kiến con cháu trưởng thành, hiếu thảo; xóm làng, quê hương, đất nước đổi thay, phát triển. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến những người cao niên như chúng tôi, đã tổ chức Lễ mừng thọ rất trang trọng, vui tươi, đầm ấm. Đó là nguồn vui lớn để chúng tôi tiếp tục sống vui, sống khỏe, không cảm thấy cô đơn khi tuổi già sức yếu, tuổi già được như vậy với chúng tôi thật không hạnh phúc nào bằng”.

Niềm vui của 2 cụ Đinh Quang Hợi và Cụ Đinh Thị Lao bên đại gia đình ngày chúc mừng thọ tuổi 80

Niềm vui của Cụ Hợi cũng là niềm vui chung của 281 Cụ trên địa bàn phường khi được Đảng uỷ -  UBND –UB MTTQ - Hội Người cao tuổi phường chúc mừng thọ ngày hôm nay.

Các đồng chí lãnh đạo phường tặng quà chúc mừng thọ tại gia đình các cụ cao niên

Không chỉ tổ chức trang trọng chu đáo Lễ mừng thọ tại hội trường, các đồng chí lãnh đạo phường đã đến tận gia đình các cụ cao tuổi không trực tiếp dự buổi Lễ mừng thọ, tại gia đình các đồng chí lãnh đạo trao bằng chúc thọ, gửi những phần quà của các cấp đến các cụ, đồng thời gửi tới các cụ lời chúc tốt đẹp nhất, mong các cụ tiếp tục giữ gìn sức khoẻ, chúc các cụ “sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và trường thọ” bên con cháu.

Các dòng họ đều tổ chức Lễ mừng thọ ngày đầu xuân năm mới

Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo phường, các dòng họ, các tổ chức đoàn thể, các chi bộ đều có những hoạt động thăm hỏi, tặng quà chúc mừng thọ các cụ cao niên trong ngày đầu xuân năm mới, và thực sự đã tạo nên nét văn hoá ngày đầu xuân hướng về cội nguồn.

Các đồng chí trong cấp uỷ chi bộ, tổ dân phố, các chi hội đoàn thể đều tổ chức tặng quà chúc mừng thọ

cho các đảng viên và hội viên các chi hội đoàn thể

Năm 2023 trên địa phường Việt Hưng có 281 cụ được chúc mừng thọ, trong đó 6 cụ được mừng thọ 95 tuổi, 22 cụ được mừng thọ 90 tuổi, 28 cụ được mừng thọ 85 tuổi, 36 cụ được mừng thọ 80 tuổi, 86 cụ được mừng thọ 75 tuổi, 103 cụ được mừng thọ 70 tuổi

Lớp trẻ chúng ta hôm nay trân trọng người cao tuổi là trân trọng kho kinh nghiệm sống được tích luỹ qua bao năm tháng. Người được mừng thọ không phải là người có chức tước, quyền lợi mà chỉ là người được hưởng tuổi trời cho, được cái đặc ân mà người xưa thường gọi là thiên tước. Thế nên, mừng thọ các cụ ngày đầu xuân không chỉ là nét đẹp văn hoá mà còn góp phần mang niềm vui đón tết trọn vẹn với người cao tuổi, gắn kết tình làng nghĩa xóm, qua đó còn giáo dục cho thế hệ trẻ về cách đối nhân xử thế, sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.