các bài viết chuyên sâu

Tấm gương người tổ trưởng tổ dân phố luôn hết lòng vì dân
Ngày đăng 01/02/2023 | 09:21  | Lượt xem: 497

Nhận thức sâu sắc những lời dạy của Bác, cô Sáu luôn gần dân, lắng nghe những ý kiến của nhân dân để từ đó đề xuất các biện pháp giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân với cấp trên. Bất kì lúc nào, trên địa bàn tổ dân phố phát sinh sự việc gì hay gia đình nào đó gặp khó khăn, cô đều kịp thời đến xem xét và có kiến nghị với Đảng ủy, UBND phường giải quyết

Sinh thời Bác Hồ rất coi trọng, biểu dương gương người tốt, việc tốt. Bác dạy: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”. Đó cũng “là cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. 

Hoa sữa rơi những nụ hoa cuối cùng, níu kéo cả một mùa sắp qua. Nhưng lập đông rồi, hoa sữa vẫn thơm kì lạ. Hương thơm khao khát, cháy bỏng của một mùa hoa xin cháy hết mình, để rồi sẽ lặng lẽ nhường chỗ cho gió đông. Và hoa sữa ấy, như những kẻ vẫn đang sống trọn từng ngày lãng du với cuộc sống này.

 Vào một buổi sáng mùa đông, tôi tìm tới nhà của cô Lê Thị Sáu tổ 10- phường Giang Biên. Người phụ nữ có nước da trắng ngần, khuôn mặt phúc hậu, trên môi luôn hiện hữu nụ cười thể hiện sự gần gũi, thân thiện. Cô Lê Thị Sáu sinh ngày 18/10/1953 tại thành phố Hải Phòng. Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông anh em, hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng cô luôn có ý thức tự lập, để vươn lên trong cuộc sống.

Từ năm 2013 cô chuyển về sống tại tổ 10 phường Giang Biên. Với lối sống hòa nhã, giản dị cô luôn được mọi người tin yêu, quý trọng năm 2015 đến năm T6/2020 Cô được bầu làm tổ phó tổ dân phố, chi hội trưởng hội Người cao tuổi; từ tháng 7/2020 đến nay Cô được bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố số 10.

Tôi hỏi thăm và chuyện trò cùng cô, tôi thấy cô rất vui vẻ và rất hồ hởi mà khoe với tôi sau ngần ấy năm “công tác” ở tổ dân phố số 10 điều làm cô vui nhất là cô đã vận động nhân dân tham gia ủng hộ lắp đặt máy tập thể thao ngoài trời của người lớn tuổi năm 2018 với 7 dụng cụ thể thao số tiền trên 70 triệu đồng, trong đó cá nhân Cô sáu ủng hộ 1 triệu đồng.

Từ ngày cô làm công tác tại tổ dân phố đến nay, cô như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với bà con nhân dân tổ 10. Và ngược lại, cũng là một cánh tay giúp tổ dân phố 10 tích cực tham gia và chủ động hưởng ứng rất nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường đã đề ra. Dễ thấy nhất là ở tổ dân phố số 10 bà con nhân dân đóng góp các loại quỹ, thuế đất phi nông nghiệp rất đầy đủ và nhiều năm liền đều đạt 100%.

Thực hiện Chương trình 02-CT/QU ngày 15/10/2020 của UBNQ quận Long Biên về nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn quận. Tôi đã cùng Ban lãnh đạo và các chi hội đoàn thể chính trị của TDP số 10 bàn bạc và đưa ra phương thức là kêu gọi quyên góp đối với 296 hộ dân trên địa bàn tổ để làm sân chơi cho trẻ em. Tôi cũng yêu cầu lãnh đạo tổ dân phố và các chi hội đoàn thể đi đầu gương mẫu trong việc ủng hộ, sau 3 tháng phát động đến tháng 10/2022 tổ dân phố số 10 đã thu được 108.540.000 đồng. Tổ dân phố đã mua 02 lư hương hóa vàng đặt tại chỗ đất trống nhà K16, khu nhà vui chơi cho trẻ em và đã đi vào hoạt động. Điểm vui chơi của tổ dân phố luôn thu hút được đông đảo trẻ em trên địa bàn tổ cũng như các khu nhà chung cư của các tổ khác đến chơi. Điều này là niềm vui cho Ban lãnh đạo tổ dân phố.

Các đồng chí lãnh đạo Phường và TDP số 10 dự khánh thành sân chơi cho trẻ em

Trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, cũng như các quy định của địa phương  không hề đơn giản, nhất là với một nữ tổ trưởng tổ dân phố như cô. Nhưng không vì thế mà cô chùn bước, cô luôn tâm niệm lời dạy của Bác:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

Nhận thức sâu sắc những lời dạy của Bác, cô Sáu luôn gần dân, lắng nghe những ý kiến của nhân dân để từ đó đề xuất các biện pháp giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân với cấp trên. Bất kì lúc nào, trên địa bàn tổ dân phố phát sinh sự việc gì hay gia đình nào đó gặp khó khăn, cô đều kịp thời đến xem xét và có kiến nghị với Đảng ủy, UBND phường giải quyết. Với quyết tâm và cách làm như vậy, cô luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cô Lê Thị Sáu nhận giấy khen của UBND phường Giang Biên năm 2021

Không chỉ là một tổ trưởng tổ dân phố mẫn cán, cô còn là thành viên tích cực trong tổ hoà giải. Cô nhớ trường hợp bà Hoa khu nhà K2 để các cháu đá bóng vào tường, đi xe lắc của trẻ con ở hành lang gây mất trật tự thời gian nghỉ ngơi của cư dân cùng tầng, nên nhân dân cùng tầng đã kiến nghị tổ dân phố không để trẻ em nô đùa, nghịch trong hàng lang tầng khu nhà. Cô Sáu cùng ban lãnh đạo tổ dân phố và ban quản trị nhà chung cư đến nhà bà Hoa để giải quyết mâu thuẫn giữa gia đình bà Hoa và các hộ dân cùng tầng. Sau buổi hòa giải trẻ em đã xuống khu vơi chơi công cộng tham gia chơi các môn thể thao, không gây mất trật tự ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của các hộ dân.

Điều này làm cô mãn nguyện và hạnh phúc lắm, cô nói: Giúp được ai đó việc gì, làm được việc gì mang lại hạnh phúc, niềm vui cho người khác cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của Cô. Ngoài vụ việc cụ thể nêu trên cô còn giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp, mất đoàn kết khác trong tổ dân phố. Điều đó đã tạo lòng tin yêu, quý trọng của người dân dành cho cô.

Cô luôn quan niệm, việc gì có lợi cho dân, cho chính quyền dù khó khăn đến mấy cô cũng quyết tâm làm cho bằng được, đặt lợi ích của tập thể lên trên, làm bằng cái tâm trong sáng và đừng nên suy tính thiệt hơn cho cá nhân. Sự tận tâm, nhiệt tình ấy đã được nhân dân tin tưởng, yêu mến và đoàn kết được các thành viên trong tổ dân phố chung tay xây dựng tổ dân phố văn hóa nhiều năm liền.

Cô còn tích cực tham gia công tác từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là trong dịp bùng phát dịch bệnh covid 19. Thời điểm giãn cách xã hội, cô luôn xung phong đi đầu trong việc vận động nhân dân chấp hành thực hiện chủ trương của nhà nước, Cô tham gia trực chốt. Tuy cao tuổi nhưng cô luôn nhận những việc khó về mình, việc tham gia trực chốt thời điểm giãn cách cô nhận trực ca tối từ 18h đến giao ca 21h hàng ngày. Đi chợ hộ các gia đình bị cách ly, Cô nhớ nhất trường hợp gia đình chị My ở tòa K1 gia đình chị có 4 người gồm có 1 mẹ già và 2 con đều bị covid Cô đã đi chợ mua đồ ăn giúp gia đình suốt trong thời gian cách ly khoảng 20 ngày. Điều này đã giúp gia đình chị My yên tâm hoàn thành việc cách ly theo quy định.

Cô Lê Thị Sáu (bên trái) đi chợ hộ người dân bị cách ly đợt covid 19

Không chỉ tham gia công tác xã hội, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người gặp hoạn nạn mà cô Lê Thị Sáu còn là tấm gương trong công tác hiến máu nhân đạo ở địa phương. Trong nhiều năm qua cô tích cực tham gia các hoạt động vận động hiến máu nhân đạo từ thiện năm nào tổ dân phố số 10 cũng vượt chỉ tiêu phường giao

Mặc dù tham gia nhiều hoạt động xã hội, nhưng cô Sáu vẫn không quên nhiệm vụ của một người phụ nữ, đó là người “giữ lửa trong gia đình”. Cô luôn cân đối thời gian giữa công việc và gia đình để làm tốt việc chăm sóc chồng, chăm sóc con cháu, đối nội, đối ngoại... Chồng cô là chú Nguyễn Việt Dũng là cán bộ hưu trí đã nghỉ hưu, chú đã nhiều tuổi và sức khỏe yếu.  Nhưng là người phụ nữ luôn sống hết lòng vì gia đình, hy sinh vì chồng con. Cô có 1 con gái đã xây dựng gia đình và 2 cháu. Con Cô luôn lấy tấm gương của Cô để học tập, noi theo.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực hết mình, yêu công việc và cách sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý đã giúp cô hoàn thành được một giấc mơ của cuộc đời, đó là: Sống đẹp, sống có ích. Cô nói, cô không muốn đứng bên lề xã hội như một người lặng thầm, cô muốn lao vào để cháy hết mình, để mang lại sự cộng hưởng, chung tay vì một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, không làm được những việc lớn lao thì cô làm những việc nhỏ bé nhưng thiết thực, có ích cho xã hội vì cô tin ở hiền sẽ gặp lành, gieo nhân nào thì gặt quả ấy.

Câu cửa miệng mà cô hay nói, điều đó cô học được từ “thần tượng” của mình đó chính là Bác Hồ kính yêu “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Có lẽ, điều đó chính là định hướng cho cô trong công việc, mà người viết thiết nghĩ, ở nơi nào, ở bất cứ đâu mà người cán bộ đều nghĩ được và làm được như thế thì chắc chắn ở nơi đó con người họ hòa ái, đời sống nhà nhà được ấm no, an ninh trật tự được giữ vững, phép nước kỷ cương, công bằng, phát triển… Mong nơi nơi đều có thật nhiều những người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” như cô Sáu mà tôi được viết.

Cô Lê Thị sáu (Áo màu xanh dương) nhận thưởng TDP tiêu biểu năm 2022 của UBND phường Giang Biên

]]>