các bài viết chuyên sâu

Ý Đảng hợp lòng dân là yếu tố quyết định xây dựng Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu
Ngày đăng 01/02/2023 | 21:59  | Lượt xem: 487

Tổ dân phố số 1 phường Gia Thụy là một trong những tổ đông dân nhất (sau khi sát nhập TDP số 1 và số 2) của phường Gia Thụy với 315 hộ, 1.325 nhân khẩu, 133 đảng viên; chia thành 5 liên gia. Đây là tổ dân phố tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của phường.

Tổ dân phố nằm trên 2 tuyến phố chính là Nguyễn Văn Cừ và phố Nguyễn Sơn; đời sống nhân dân thuộc loại khá và ổn định, chủ yếu là cán bộ, nhân viên công tác trong ngành Hàng không và một số ít làm kinh doanh; trình độ dân trí cao và đồng đều là những điều kiện thuận lợi cho việc triển khai, phổ biến nhanh, kịp thời những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội trên địa bàn Phường ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Hưởng ứng phong trào ngay từ những ngày đầu, sau khi sáp nhập với bao nhiêu khó khăn; nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng, chi bộ Đảng, lãnh đạo TDP, Ban công tác mặt trận và nhân dân tổ dân phố số 1 đã tích cực triển khai tổ chức thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực nhằm đưa tổ phát triển mạnh mẽ về kinh tế, vững về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Chi bộ Đảng đã xác định Đảng viên là nòng cốt, sự vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể, sự đoàn kết đồng thuận của nhân dân là yếu tố quyết định thắng lợi của mọi công việc. Với tinh thần dân chủ, bất kỳ việc gì trong tổ cũng được đưa ra bàn bạc công khai, kỹ lưỡng trong dân, lấy ý kiến đóng góp và phân công trách nhiệm tới từng cán bộ, đảng viên. Xác định đã đưa ra làm là phải thắng lợi; điều đó được coi như phương châm hành động của tổ. Và thực tế đã chứng minh, mọi việc đưa ra để nhân dân bàn và thực hiện đều thành công tốt đẹp. Năm 2020 tổ đã thành công trong việc vận động nhân dân tham gia lao động công ích và tự đóng góp kinh phí cải tạo vườn hoa, trồng cây, đặt ghế đá tạo cảnh quan xanh sạch đẹp tại vườn hoa ngã tư Nguyễn Sơn, từ một vườn hoa cỏ mọc ngang thân người, nhân dân khu vực xung quanh tập kết rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng…trở thành khu vườn hoa có đường đi dạo bên trong, có ghế đá cho người già trẻ nhỏ trong khu vực có chỗ ngồi nghỉ ngơi, vui chơi.

Cũng như vậy, không chờ đợi vào sự giúp đỡ của cấp trên, ngay trong năm 2020, tổ đã vận động nhân dân ngõ 109 Nguyễn Sơn làm giá treo, trồng và chăm sóc các giỏ hoa trang trí, với hơn 100 giỏ hoa các loại, đủ mầu sắc, được chăm sóc cẩn thận, quanh năm xanh tốt, nở hoa; hình thành tuyến ngõ hoa tự quản của tổ dân phố; công trình đã được Hội LHPN quận Long Biên gắn biển công trình tuyến ngõ hoa của Phụ nữ…Năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19 đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nói chung và cuộc sống của người dân trên địa bàn Phường Gia Thụy nói riêng. Trước những khó khăn, thiếu thốn về lương thực, thực phẩm của những người có hoàn cảnh khó khăn, ban lãnh đạo tổ dân phố đã mạnh dạn triển khai, tuyên truyền vận động mọi nguồn lực và các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trên địa bàn tổ tham gia chung tay hỗ trợ. Qua thời gian triển khai, được sự đồng lòng của nhân dân, tổ dân phố đã huy động được một lượng lớn lương thực, thực phẩm; tổ dân phố đã tổ chức “gian hàng 0 đồng” để trao tặng và phát quà đến 115 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng… Đây là ba trong số rất nhiều việc điển hình cho sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong tổ nhằm xây dựng tổ dân phố số 1 ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Phong trào xây dựng Gia đình văn hóa (GĐVH), Tổ dân phố văn hóa luôn được chi bộ, ban lãnh đạo tổ dân phố và nhân dân quan tâm triển khai thật sự hiệu quả và thiết thực. Số hộ đăng ký GĐVH hàng năm là 99% - 100%. Số hộ được bình xét, công nhận danh hiệu GĐVH hàng năm luôn đạt 95% - 97%. Tổ dân phố nhiều năm liền đạt danh hiệu TDP văn hóa tiêu biểu, 5 năm liên tục được công nhận là tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh. Tại các hội nghị, cuộc họp của tổ dân phố, luôn có từ 70% đại biểu đại diện hộ gia đình đến dự, nhờ đó mà những vướng mắc, mâu thuẫn phát sinh đều được giải quyết kịp thời; không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Mối quan hệ hàng xóm láng giềng được cải thiện và ngày càng thân thiết, gắn bó hơn. Các gia đình cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên lẫn nhau những lúc khó khăn hoạn nạn.

Thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, văn minh trong việc cưới, việc tang, trong nhiều năm qua đã có 100% các trường hợp người dân qua đời đều được hỏa táng. Các đám cưới cũng được tổ chức cưới văn minh, đảm bảo trang trọng, lành mạnh và tiết kiệm. Năm 2022, tổ dân phố đã được UBND quận Long Biên tặng giấy khen 10 năm (2012 - 2022) thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới.

Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường được đảm bảo, số hộ tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần ngày càng đông. Không còn tình trạng vứt rác, đổ phế thải bừa bãi tại vườn hoa Nguyễn Sơn và chân cột điện không đúng giờ. Công tác trật tự đô thị được duy trì tốt, giảm triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo; chi bộ và ban lãnh đạo tổ dân phố luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an phường, bảo vệ dân phố làm tốt công tác tuần tra, quản lý nhân hộ khẩu, thành lập tổ cơ động PCCC và liên gia PCCC trên địa bàn đã góp phần ổn định tình an ninh trật tự trên địa bàn tổ dân phố nói riêng và trên địa bàn phường nói chung.

Công tác vận động, ủng hộ các loại quỹ hàng năm của tổ dân phố rất hiệu quả, nhiều năm liên tục luôn là đơn vị dẫn đầu các tổ dân phố trên địa bàn Phường. Cụ thể; quỹ đền ơn đáp nghĩa: 20.000.000đ; quỹ biển đảo: 19.000.000đ; quỹ vì người nghèo: 35.000.000đ; quỹ vắc xin Covid - 19: 60.180.000đ….bình quân từ 60.000đ đến 200.000đ/ hộ gia đình và từng loại quỹ.

Với những kết quả đã đạt được, 5 năm liền (2017-2022), chi bộ tổ dân phố số 1 liên tục đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu được Phường và Quận khen thưởng; tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hóa tiêu biểu nhiều năm liên tục. Cán bộ và nhân dân tổ dân phố số 1 luôn nhận thức đúng đắn và có quan điểm rõ ràng, xác định nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa là nền tảng để phát triển kinh tế xã hội, coi việc xây dựng đời sống văn hóa là một trong những nội dung thi đua hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập phường Gia Thụy và quận Long Biên. 

                                                       Người viết: Lương Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND

]]>