các bài viết chuyên sâu

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Giang Biên gương mẫu, hết lòng vì công việc
Ngày đăng 05/09/2019 | 14:15  | Lượt xem: 601

Sau 28 năm công tác trong quân ngũ, khi nghỉ hưu, trở về với cuộc sống đời thường, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Công Đức lại được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Hội CCB tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CCB phường Giang Biên, nhiệm kỳ 2012-2017, 2017- 2022. Đồng chí Nguyễn Công Đức là một tấm gương điển hình, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào của địa phương. Đồng chí đã giúp đỡ nhiều hội viên CCB tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Sinh năm 1964 tại phường Giang Biên, quận Long Biên, năm 1982 đồng chí Nguyễn Công  Đức nhập ngũ vào sư đoàn phòng không Hà Nội. Năm 2010, đồng chí về nghỉ hưu với quân hàm Thiếu Tá. Với uy tín của mình, tháng 6 năm 2010, đồng chí được bầu làm Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 7, phường Giang Biên. Sau 2 năm làm Bí thư chi bộ, năm 2012, đồng chí được bầu làm Chủ tịch Hội CCB phường Giang Biên. Với cương vị mới, đồng chí Nguyễn Công Đức không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, tận tâm, tận lực giúp đỡ cán bộ, hội viên giữ vững và phát huy phẩm chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", từ đó góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày một trong sạch vững mạnh. Đồng chí luôn tích cực chỉ đạo Chi hội cơ sở tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua như: “CCB gương mẫu”, “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, “Dân vận khéo”... Đặc biệt là phong trào CCB tham gia đảm bảo tốt công tác trật tự đô thị tại các khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Công Đức (đứng cuối cùng bên phải) được bầu làm Chủ tịch Hội CCB nhiệm kỳ 2017 - 2022

Là người đứng đầu tổ chức Hội, đồng chí Nguyễn Công Đức luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao,thẳng thắn trung thực, luôn tự đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hội, chủ động xây dựng kế hoạch, tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia ủng hộ hoàn thành và vượt các loại quỹ do địa phương và Quận hội, Thành hội phát động. Bản thân đồng chí luôn tích cực ủng hộ các đợt do các cấp phát động. Đồng chí Đức là người có nhiều sáng tạo trong việc giúp đỡ các hộ thoát nghèo trên địa bàn phường. Đồng chí đã cùng Ban chấp hành hội CCB, công đoàn phường vận động, ủng hộ giúp đỡ 2 hộ thoát nghèo trên địa bàn phường, mỗi tháng 500.000đ và 1 triệu đồng với thời gian kéo dài 2 năm.

Từ phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo” đồng chí Nguyễn Công Đức cùng BCH Hội CCB phường Giang Biên đã triển khai nhiều biện pháp tích cực để hỗ trợ các gia đình hội viên vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Trong năm hội đã tín chấp ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên cho hội viên vay vốn số tiền 8.310.000.000 đồng, hội viên vay đều chấp hành nghiêm quy định của ngân hàng trong sử dụng vốn đúng mục đích trả lãi, tiết kiệm đúng thời gian quy định qua kiểm tra, giám sát của ngân hàng Thành phố Hà Nội, quận Long Biên được đánh giá cao các mô hình chuyển đổi cây trồng, dịch vụ du lịch sinh thái, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho gia đình, hội viên. Do vậy hiện nay phường Giang Biên không có hội viên CCB nghèo và cận nghèo. Là người luôn quan tâm, chia sẻ, đồng hành với hội viên, đồng chí đã chủ động nắm bắt tình hình thực tế của từng hội viên, giúp hội viên tiếp cận và có điều kiện được vay vốn của hội. Cụ thể như CCB Nguyễn Văn Thuấn chi hội 1 được vay 60 triệu để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội, CCB Đỗ Thị Bích Thuận vay 90 triệu để mở cửa hàng may mặc tại gia đình, CCB Nguyễn Văn Kiệm chi hội 1 vay 40 triệu đồng để gia đình chuyển đổi cơ câu cây trồng...

Đồng chí Nguyễn Công Đức - Chủ tịch Hội CCB (đứng ngoài cùng bên trái) cùng các đồng chí MTTQ và các đoàn thể trao quà gia đình xây nhà đại đoàn kết

Vừa là Chủ tịch Hội CCB, là đại biểu HĐND phường Giang Biên, quận Long Biên, đồng chí Nguyễn Công Đức đã luôn gần gũi với hội viên, nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên và cử tri, phản ánh với Đảng, chính quyền và đề ra biện pháp, tham mưu cho cấp ủy Đảng giải quyết các vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng hợp pháp của cán bộ, hội viên và nhân dân, không để điểm nóng xảy ra tại địa phương. Phát huy vai trò trong nhiệm vụ giám sát và phản biện, đồng chí đã chủ động xây dựng kế hoạch, bàn và tổ chức phối hợp với thường trực HĐND, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội giám sát lĩnh vực Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lĩnh vực giải phóng mặt bằng. Trong 5 năm qua trên địa bàn phường, hội viên và nhân dân không có trường hợp phải cưỡng chế, giám sát thường xuyên trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường... Qua các cuộc giám sát, đồng chí đã thẳng thắn nêu rõ các vấn đề tồn tại, giúp chính quyền khắc phục thực hiện được tốt hơn.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng đồng chí Nguyễn Công Đức vẫn không ngừng học tập nghiên cứu tài liệu, dành thời gian học tập nâng cao trình độ công nghệ thông tin. Hiện nay, đồng chí Đức vẫn trực tiếp soạn thảo các loại văn bản phục vụ nhiệm vụ của chi hội. Qua công tác kiểm tra đều được các cấp đánh giá cao.

Thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị  về “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Công Đức luôn đi đầu trong việc học tập và làm theo Bác.  Bản thân luôn thực hành tiết kiệm, có lối sống lành mạnh, không lãng phí, đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực. Đồng chí không ngừng học tập để nâng cao trình độ năng lực trong công tác, năng động trong công tác vận động, tuyên truyền hội viên và nhân dân chấp hành các chủ chương, chính sách của đảng nhà nước và địa phương, góp phần không nhỏ vào thành tích chung Hội CCB và của địa phương, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Là Tổ trưởng tổ dân vận của hội, đồng chí luôn đi tuyên truyền, vận động hội viên, đặc biệt hội viên cựu chiến binh là thương binh, có xe ba bánh không tham gia các hoạt động chống đối, khiếu kiện biểu tình mà tham gia các hoạt động có ích cho xã hội.

Thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh”, đồng chí Nguyễn Công Đức đã chủ động cùng Ban chấp hành xây dựng và triển khai kế hoạch, phối hợp với đội tình nguyện vì môi trường của phường tham gia các hoạt động vì môi trường tại khu dân cư. Đồng chí luôn đi đầu trong việc tham gia các buổi tổng vệ sinh môi trường, cắt tỉa, trồng hoa, cây xanh tại các nhà văn hoá tổ dân phố, vườn hoa, cơ quan phường. Mỗi dịp tổ dân phố số 7 phát động,  đồng chí đã vận động gia đình, người thân cùng tích cực nhổ cỏ, cắt tỉa vườn hoa Ao Ươm, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

Với uy tín của mình, đồng chí Nguyễn Công Đức không chỉ được bầu làm Chủ tịch hội CCB mà hiện nay đồng chí còn là Phó Bí thư chi bộ cơ quan phường Giang Biên, Phó Chủ tịch Công đoàn phường Giang Biên. Đồng chí được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND phường Giang Biên, quận Long Biên khoá III, nhiệm kỳ 2016-2021. Dù ở cương vị nào, người CCB ấy cũng luôn hăng hái, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Đồng chí tâm niệm được phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân là trách nhiệm của người cựu chiến binh.

Đồng chí Đào Mạnh Trung - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND phường cho biết đồng chí Nguyễn Công Đức - Chủ tịch Hội CCB phường là tấm gương điển hình tiên tiến về sự gương mẫu, nhiệt tình, hăng hái tham gia các phong trào của địa phương. Đồng chí luôn tận tâm, tận lực với công việc, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền và nhân dân giao phó. Đồng chí là tấm gương sáng để lớp trẻ chúng ta học tập và noi theo.

Với những thành tích đã đạt được, Hội CCB phường Giang Biên năm nào cũng được quận hội đánh giá là đơn vị vững mạnh xuất sắc. Có được những thành tích đó không thể không nhắc đến công sức của người Chủ tịch Hội CCB phường. Cá nhân đồng chí Nguyễn Công Đức vinh dự được Thành hội tặng 01 Bằng khen, quận hội tặng 02 giấy khen, UBND Quận tặng 02 giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác hội và nhiều giấy khen của các cấp trên các lĩnh vực khác nhau. Năm nào gia đình đồng chí Đức cũng đạt danh hiệu Gia đình văn hoá, được nhân dân trong tổ dân phố tín nhiệm, yêu mến.

Có thể nói với tinh thần trách nhiệm, tận tâm vì công việc, đồng chí Nguyễn Công Đức - Chủ tịch Hội CCB phường Giang Biên đã và đang có những đóng góp quan trọng cùng với cấp uỷ, chính quyền phường Giang Biên thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội; xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, bảo vệ vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Thật tự hào biết bao những đồng chí CCB như thế đang ngày đêm thầm lặng góp công, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.