các bài viết chuyên sâu

Hà Nội xử phạt nặng các trường hợp vi phạm trong phòng chống Covid - 19
Ngày đăng 07/02/2021 | 15:46  | Lượt xem: 1219

Từ ngày 27/01/2021 đến 6h00 ngày 07/02/2021, Việt Nam ghi nhận 402 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở 12 tỉnh, thành phố, trong đó Hà Nội có 23 ca. Ngay sau khi có những ca nhiễm đầu tiên tại Hải Dương và Quảng Ninh; các địa phương và các ngành chức năng đã khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch và đến nay đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp do chủng virus SARS-CoV- 2 biến thể có khả năng lây nhanh hơn 70% so với chủng cũ; thời điểm gần Tết Nguyên đán nhu cầu đi lại của người dân tăng cao; một số người dân chưa chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch, cá biệt có người còn trốn khỏi vùng cách ly phòng, chống dịch. Vì vậy, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 03/CT- UBND ngày 03/02/2021 về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó yêu cầu các địa phương và ngành chức năng phải xác định “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; Tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây để cách ly, khoanh vùng và xử lý dịch triệt để.  Đồng thời yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện “5K” (đặc biệt là hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết và bắt buộc thực hiện đeo khẩu trang; Không tập trung đông người tại nơi công cộng). Thành phố cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các loại hình kinh doanh dịch vụ Karaoke, quán bar, Internet, Game; Giải tỏa ngay quán nước lấn chiếm vỉa hè, tụ tập đông người; Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng,...

Ngày 5/2, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 15 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó mức phạt cao nhất lên đến 200 triệu đồng (theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế) và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân (theo Bộ luật Hình sự). Cụ thể:

1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng; không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.

2. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7 triệu đồng.

3. Người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

4. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức.

5. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19 thì bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức.

6. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch COVID-19 bị phạt tiền tối đa đến 30 triệu đồng.

7. Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự, trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác. (Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm).

8. Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch COVID-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm).

9. Người nào không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm).

10. Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch COVID-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến bảy năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm).

11. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch COVID-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến bảy năm).

12. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mátxa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch COVID-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm).

13. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch COVID-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 15 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 200 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm).

14. Người có hành vi lợi dụng dịch COVID-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản).

15. Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm).

Nhằm góp phần bảo vệ người dân được đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, trong thời gian tới, các ngành chức năng và UBND 14 phường sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm, đồng thời thông tin ngay về danh tính, địa chỉ, cơ quan làm việc của cá nhân, tổ chức vi phạm và báo cáo hàng ngày về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của quận.

Để tự bảo vệ bản thân và người thân, mỗi người dân nói chung đều phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể:

- Không đi lại những chỗ không cần thiết, có thể di chuyển bằng phương tiện xe riêng hoặc thuê xe là tốt nhất. Nếu đi bằng các phương tiện công cộng thì phải chấp hành theo quy định của đơn vị vận chuyển (nhà xe, hãng hàng không, bến tàu…) như ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn…

- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như theo dõi sức khỏe, khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như theo dõi sức khỏe, khai báo y tế.