các bài viết chuyên sâu

Nghĩa tình Cựu chiến binh Long Biên với nhân dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
Ngày đăng 09/11/2020 | 14:41  | Lượt xem: 544

Từ giữa tháng 10/2020 đến những ngày đầu tháng 11, các cơn bão 6,7,8,9,10 đã gây mưa to, lũ lớn làm cho các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quãng Ngãi… thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

 Đặc biệt, mưa lũ đã khiến cho 235 người chết và mất tích, giao thông bị tê liệt, nhiều xóm làng bị cô lập giữa biển nước, 201.000 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng, ngập sâu; hàng nghìn hecta lúa, nuôi trồng thủy sản, hoa màu bị mất trắng, gia súc gia cầm bị nước lũ cuốn trôi, cuộc sống của nhân dân vô cùng khó khăn. Ước tính thiệt hại về kinh tế, theo Chính phủ, vào khoảng 17.000 tỷ đồng, trong đó riêng thiệt hại do bão số 9 là hơn 10.000 tỷ đồng, chưa kể nhiều cơ sở hạ tầng và hàng trăm km đê điều, kênh mương, bờ sông, bờ biển và bị hư hỏng, sạt lở.

Các hội cơ sở nộp tiền ủng hộ về Quận Hội

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ về phát huy truyền thống đoàn kết "Tương thân tương ái"; "Lá lành đùm lá rách" dành một phần thu nhập, tham gia giúp đỡ đồng bào Miền Trung, ngày 22/10/2020, Hội Cựu chiến binh Thành phố Hà Nội đã có Công văn 954/CV-CCB về việc vận động hội viên ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Căn cứ chỉ đạo của Thành Hội, Hội CCB quận đã triển khai nội dung vận động hội viên ủng hộ trong đó nêu rõ mỗi hội viên ủng hộ số tiền tối thiểu là 10.000 đồng/người. Kết quả đạt được đáng ghi nhận ngay sau khi vận động, cụ thể như đa số hội viên đóng góp ủng hộ với số tiền gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí vài chục lần số tiền tối thiểu. 100% các hội cơ sở đều đạt chỉ tiêu đề ra, trong đó Hội CCB các phường Phúc Đồng đạt 56.000đ/ hội viên; Cự Khối 49.000đ/hội viên; Giang Biên 47.000đ/hội viên. Ngoài ra rất nhiều các Hội cơ sở đạt từ mức 20 đến 30.000đ/hội viên. Đặc biệt, Chi hội CCB cơ quan Dân Đảng quận đạt 266.000đ/hội viên.

Đến ngày 6/11/2020, các hội cơ sở đã nộp về Quận Hội số tiền 267,725 triệu đồng tiền ủng hộ. Quận hội đã thống kê được 05 hội viên nộp số tiền ủng hộ trên 1 triệu đồng; 30 hội viên nộp số tiền từ 500 đến 900.000 đồng; 62 đồng chí ủng hộ số tiền từ 300 đến 400 nghìn đồng. Để kịp thời ủng hộ, ngay từ cuối tháng 10, Quận Hội đã chuyển số tiền 35 triệu đồng về Thành Hội trong đợt 1. Hội CCB quận là một trong những đơn vị dẫn đầu số tiền ủng hộ; một trong 3 đơn vị đầu tiên nộp tiền ủng hộ về Thành Hội, được Thành Hội ghi nhận và đánh giá cao.

Đáng chú ý, trong đóng góp ủng hộ, còn có nhiều cá nhân tiêu biểu, đóng góp cả tinh thần và vật chất như Cựu chiến binh Vũ Thị Loan - hội viên Chi hội 15 - Hội CCB phường Giang Biên ủng hộ số tiền 4 triệu đồng; Hội viên Nguyễn Thị Tâm - Chi hội 1 Việt Hưng ủng hộ 2 triệu đồng…

Chưa dừng lại ở đó, tấm lòng của những cựu chiến binh Long Biên dành cho người dân miền Trung còn được ghi nhận qua các hoạt động tình nghĩa trực tiếp tại vùng rốn lũ Quảng Bình. Cụ thể, ngày 3/11/2020, Hội Cựu chiến binh phường Cự Khối đã thực hiện một chuyến xe vận chuyển hàng hóa do hội viên và các nhà hảo tâm ủng hộ đến hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh thuộc tỉnh Quảng Bình để phối hợp với Hội CCB tỉnh Quảng Bình hỗ trợ cho nhân dân và các gia đình cựu chiến binh trên địa bàn bị thiệt hại nặng về người và tài sản do lũ lụt gây ra. Tổng số hàng hóa trị giá 61 triệu đồng gồm 2 tấn gạo; 400 gói mì chính; 100 thùng mì tôm và 20 thùng sữa đã được trao tận tay những người dân khó khăn.

Nhiều hội cơ sở còn lại đã vận động hội viên cựu chiến binh tích cực ủng hộ các nhu yếu phẩm, quần áo, gửi về MTTQ phường, thông qua các chuyến xe cứu trợ vận chuyển vào miền Trung như Hội CCB Đức Giang, Long Biên…

Có thể nói rằng, những hoạt động kể trên của cán bộ, hội viên hội CCB quận Long Biên thực sự thiết thực và cần thiết trong thời điểm này, góp phần cùng cả nước chung tay giúp đỡ nhân dân miền Trung từng bước vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.