HOẠT ĐỘNG CÁC PHƯỜNG

Kết quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" phường Phúc Lợi năm 2017
Ngày đăng 27/11/2017 | 16:26  | Lượt xem: 712

Việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được cán bộ, nhân dân phường Phúc Lợi hưởng ứng cao. Sức mạnh của phong trào đã tạo nên chuyển biến tích cực trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương.

Xác định được vai trò và tầm quan trọng của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; phong trào xây dựng gia đình văn hóa; phong trào thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được phường phát triển rộng rãi, đã tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng, nhiều sắc màu, làm cho phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đi vào chiều sâu, thúc đẩy ý thức tham gia tự giác của các tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần thiết thực vào phong trào xây dựng nông thôn mới.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" mà trong đó, không thể thiếu là sự phát triển của các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ của địa phương, đánh dấu sự chuyển biến tích cực của người dân trong việc hướng đến nếp sống văn hóa mới, đồng thời bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Toàn phường có 07 CLB văn hóa văn nghệ thường xuyên tích cực hoạt động, tạo nên đời sống văn hóa sôi nổi cho nhân dân tại địa phương. Thành viên trong các CLB văn nghệ độ tuổi từ 40-70 nhưng là những người có niềm say mê, yêu thích ca hát. Tham gia CLB, các thành viên nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, họ cùng nhau mang những lời ca, tiếng hát đến với đông đảo nhân dân trong và ngoài phường.

Phong trào " Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" là một trong những nội dung quan trọng của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Các hoạt động TDTT quần chúng của phường phát triển và có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân tại phường. Thời gian qua, cùng với sự phát triển của kinh tế-xã hội, phong trào TDTT của phường đã có bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện, thu hút được đông đảo nhân dân thuộc nhiều tầng lớp tham gia. Toàn phường có 07 CLB TDTT, việc đầu tư sân bãi, địa điểm tập luyện được các lãnh đạo phường quan tâm chú trọng. Thể thao quần chúng đã được tổ chức góp phần phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của địa phương và đất nước. Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT của phường đã đi sâu vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các cụm dân cư, từ cơ quan, trường học đến các hộ gia đình. Tại 5 cụm dân cư, tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều lựa chọn những hình thức thể thao phù hợp. Thanh thiếu niên thường chơi bóng đá, cầu lông, yago, aerobic….còn người cao tuổi lại thích bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh. Tại cơ quan phường Phúc Lợi phong trào TDTT cũng sôi nổi không kém, sau mỗi giờ làm việc, các cán bộ, nhân viên tham gia thể thao vận động môn cầu lông giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc. Chính sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào đã tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng nhân dân, từ đó tăng tình đoàn kết, nghĩa tình. Hiện nay toàn phường có 37% số người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, tỷ lệ gia đình thể thao 30%.Tham gia các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, dù là chơi bộ môn nào thì tất cả mọi người đều hướng đến mục tiêu rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh tật, xây dựng nếp sống lành mạnh, mang lại hiệu quả cao về sức khỏe, tạo không khí phấn khởi sau những giờ lao động vất vả, đồng thời đáp ứng nhu cầu vận động, vui chơi, giải trí, giao lưu văn hoá trong xã hội.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa: Phong trào "Toàn dân đoàn kết  xây dựng đời sống văn hóa" được nhân dân trong phường tích cực hưởng ứng, công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung, tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa được thực hiện tốt. Qua đó nhân dân hiểu rõ ý nghĩa và những tác động tích cực của phong trào đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Để nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, các ngành đoàn thể của phường đã đồng bộ vào cuộc. Tiêu biểu như Hội Phụ nữ với phong trào xây dựng "Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc"; gia đình "5 không, 3 sạch"…Thông qua hình thức tuyên truyền, mỗi gia đình đã tự ý thức và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản xuất để ổn định cuộc sống. Mỗi thành viên trong gia đình ý thức được việc xây dựng gia đình văn hóa là nền tảng cốt lõi xây dựng một xã hội, một cộng đồng tốt đẹp hơn. Năm 2017 trên toàn phường có 2879/3071 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 93.75%; 07 tổ dân phố đạt danh hiệu TDP văn hóa, một số tổ tiêu biểu như: Tổ 9, tổ 12, tổ 13, tổ 14 giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn hóa nhiều năm liền. Việc biểu dương, khen thưởng các gia đình văn hóa hàng năm đã nêu gương sáng cho các gia đình và cộng đồng. Công tác này đã có tác dụng cổ vũ, nhân rộng  mô hình tiên tiến, góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa trong nhân dân. Gia đình là tế bào của xã hội, muốn xã hội phát triển tốt đẹp thì tế bào phải mạnh. Nhận thức được vai trò quyết định của gia đình trong việc xây dựng con người, xây dựng xã hội mới, trong những năm qua phường Phúc Lợi đã khẳng định xây dựng gia đình văn hóa là vấn đề cốt lõi trong cuộc xây dựng đời sống văn hóa. Gia đình bền vững, văn hóa là niềm tự hào của mỗi người, mỗi nhà đồng thời là nhân tố quan trọng giữ gìn sự phát triển lành mạnh, an toàn của xã hội.

Phong trào thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội: Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" phường đã tích cực chỉ đạo các tổ dân phố vận động nhân dân nghiêm chỉnh thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, Đảng viên và nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội gắn với thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Về việc cưới, phần lớn các đám cưới được thực hiện theo đúng quy định về Luật hôn nhân và gia đình , các đám cưới đều được đăng ký kết hôn, lễ cưới được đơn giản hóa, không rườm rà, kéo dài thời gian gây tốn kém, một số đám cưới hạn chế khách mời, số lượng phù hợp, không phô trương, nhiều thủ tục lạc hậu đã được xóa bỏ. Đối với việc tang, các đám tang trên địa bàn phường được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, phù hợp với tập quán, truyền thống văn hóa và hoàn cảnh của từng gia đình. Việc tổ chức phúng viếng đảm bảo trang trọng, phù hợp với truyền thống đạo lý dân tộc. Thời gian tổ chức lễ tang thực hiện theo đúng quy định, không kéo dài ngày. Việc tổ chức ăn uống chỉ nội bộ trong gia đình, hiện tượng rắc tiền thật, rải vàng mã tiền âm phủ giảm đáng kể. Nghĩa trang phường được xây dựng theo quy hoạch, vị trí ở xa khu dân cư, được phân khu hung táng và hỏa táng riêng, đảm bảo tiện lợi cho việc chôn cất, phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang. Theo BCĐ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2017, toàn phường có 78/75 (đạt 96.1% ) số đám cưới và 68/74 (đạt 91.8%) số đám tang thực hiện tốt nếp sống văn minh. Riêng về thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trên địa bàn phường có 4 lễ hội diễn ra thường niên. Công tác tổ chức lễ hội được đánh giá cao. Các lễ hội được tổ chức quy củ, trang trọng về phần lễ, văn minh phần hội nhưng vẫn đảm bảo tính linh thiêng, truyền thống. Các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu...được tổ chức đáp ứng đời sống tinh thần của nhân dân. Bên cạnh đó, các lễ hội đều đảm bảo an ninh trật tự, sắp xếp hàng quán khoa học, trong khuôn viên di tích không có hàng quán, bố trí bãi đỗ xe hợp lý, tổ chức trong giữ phương tiện cho du khách...

Công tác triển khai thực hiện phong trào luôn có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các ban ngành, thành viên BCĐ từ phường đến các tổ dân phố. Việc triển khai đồng bộ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã tạo sức lan tỏa góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn phường. Kết quả từ cuộc vận động không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết các gia đình, dòng họ trong cộng đồng, tạo động lực thúc đẩy người dân thi đua lao động, sản xuất và đó cũng là tiền đề vững chắc để phường Phúc Lợi tiếp tục gặt hái những thành tựu mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Một số hình ảnh Hội nghị đại đoàn kết toàn dân tộc: