Đảng - đoàn thể

Đồng chí Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên tham gia đoàn đại biểu Thành phố thăm và làm việc một số nước Bắc Âu
Ngày đăng 26/09/2016 | 14:50  | Lượt xem: 1748

Từ ngày 9 đến 22-9, Đồng chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận tham gia đoàn đại biểu TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn dẫn đầu đã đi thăm, làm việc tại Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy.

Tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, Đoàn đã làm việc với bà Ritva Viljanen, Phó Thị trưởng phụ trách Giáo dục và Văn hóa cùng đại diện cơ quan phụ trách đối ngoại, quản lý hành chính và văn phòng chính quyền thành phố. Tại buổi gặp, hai bên đã chia sẻ thông tin về các lĩnh vực thế mạnh và ưu tiên phát triển như xử lý nước, môi trường, giáo dục - đào tạo, quản lý đô thị, phát triển giao thông công cộng…; xác định đây là những lĩnh vực hợp tác có nhiều tiềm năng giữa hai thủ đô. Trong thời gian tới, hai bên thống nhất sẽ xúc tiến trao đổi kinh nghiệm trong quản lý và cải cách hành chính, hợp tác thương mại - du lịch và tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nước sạch. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tin tưởng thành công của chuyến thăm lần này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả giữa hai bên.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cùng Đoàn đại biểu thành phố gặp, làm việc với Phó Thị trưởng phụ trách Giáo dục và Văn hóa TP Helsinki (Phần Lan) Ritva Viljanen

Trong chuyến thăm làm việc, Đoàn cũng đã gặp gỡ và trao đổi với ông Risto Huhta-Koivisto, đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại, Đầu tư và Du lịch Phần Lan (FinPro). Ông Risto Huhta-Koivisto bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với TP Hà Nội trong nhiều lĩnh vực như du lịch, xuất nhập khẩu, đầu tư, xử lý chất thải và năng lượng tái tạo. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị FinPro giới thiệu các công nghệ tiên tiến, hỗ trợ kỹ thuật và tham gia vào các dự án trên địa bàn TP Hà Nội; đồng thời hy vọng thông qua văn phòng đại diện tại Hà Nội, FinPro sẽ triển khai nhiều hoạt động, giải pháp nhằm xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch song phương.

Tại Phần Lan, Đoàn đã đến thăm và làm việc với vùng Nam Ostrobothnia. Thủ hiến vùng Nam Ostrobothnia, ngài Asko Peltola đã chủ trì buổi tiếp, làm việc. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn bày tỏ mong muốn trao đổi kinh nghiệm với vùng Nam Ostrobothnia trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phát triển. Đoàn cũng đã tới thăm Trường Đại học Khoa học ứng dụng Seinajoki (Seinajoki UAS), một trong những trường đại học hàng đầu của Phần Lan. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn mong muốn Seinajoki UAS sẽ triển khai thêm nhiều dự án mới với các trường đại học, cao đẳng của Hà Nội, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo nghề. 

Trong chuyến thăm Thụy Điển, Đoàn đã làm việc với bà Magareta Bjork, Phó Chủ tịch Hội đồng TP Stockholm. Trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới giữa hai bên, bà Magareta Bjork khẳng định, Stockholm sẵn sàng đón tiếp và hỗ trợ cho các đoàn chuyên gia của Hà Nội sang học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh, thông qua chuyến thăm lần này, Hà Nội mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với Stockholm, từ đó học hỏi các kinh nghiệm trong quá trình phát triển đô thị và xúc tiến các dự án hợp tác song phương, đồng thời nhất trí với đề xuất của Phó Chủ tịch Hội đồng TP Stockholm về việc Hà Nội cử các đoàn chuyên gia sang giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức trong các lĩnh vực mà Stockholm có thế mạnh. 

Tới Na Uy, Đoàn đã gặp và làm việc với chính quyền thủ đô Oslo do bà Marianne Borgen, Thị trưởng Oslo cùng lãnh đạo chính quyền thành phố đón tiếp. Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh những thách thức mà Hà Nội đang gặp phải tương tự như các vấn đề hiện tại của Oslo. Trên cơ sở đó, Hà Nội mong muốn học hỏi, tăng cường hợp tác với những đô thị phát triển như Oslo, qua đó đẩy mạnh trao đổi thông tin, thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Đoàn cũng đã có cuộc gặp và làm việc với đại diện Phòng Thương mại Oslo cũng như tham quan một số công trình cơ sở hạ tầng, văn hóa - lịch sử tại thủ đô Oslo.

Trong khuôn khổ chuyến công tác 3 nước Bắc Âu, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã đến thăm và gặp gỡ, trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại 3 nước và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại TP Stockholm (Thụy Điển) và TP Oslo (Na Uy). Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại các nước Bắc Âu tiếp tục đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn, phát huy tinh thần tự lực tự cường, đồng thời coi trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và tích cực đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

(Theo Hà Nội mới)