Đảng - đoàn thể

Giám sát việc thực hiện Nghị định 56/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ
Ngày đăng 30/09/2015 | 08:51  | Lượt xem: 1458

Ngày 17/9/2015, Hội LHPN Quận đã kết thúc chương trình giám sát việc thực hiện Nghị định 56/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ và việc thực hiện chính sách ưu đãi Người có công, chính sách đặc thù của quận Long Biên tại UBND phường Thượng Thanh, Long Biên, Phúc Lợi, Sài Đồng.

Tham gia giám sát có đồng chí Lưu Thị Hà - Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Quận trưởng đoàn giám sát; đồng chí Dương Thị Lý Anh - Ủy viên BTV, Trưởng ban Luật pháp chính sách - Hội LHPN Thành phố, đồng chí Nguyễn Kim Quý – Phó Chủ tịch Hội LHPN Quận và các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ban Thường vụ Hội LHPN, cán bộ chính sách phường.

Qua tiến hành giám sát, việc thực hiện chính sách ưu đãi Người có công, chính sách đặc thù của quận Long Biên được Ủy ban nhân dân các phường thực hiện nghiêm túc. Các chủ trương, chế độ, chính sách của nhà nước, của Quận thường xuyên được tuyên truyền tới người dân thông qua tổ chức hội đoàn thể, tổ dân phố và hệ thống đài phát thanh phường. Người dân, đặc biệt các hộ nghèo, cận nghèo đã tiếp cận được các chế độ chính sách của nhà nước, được hưởng các chính sách đặc thù của Quận như hỗ trợ cho hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo; hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh cho người mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị lâu dài thuộc hộ nghèo; hỗ trợ lãi suất và phí vay vốn tín dụng ngân hàng CSXH cho hộ nghèo; hỗ trợ tiền ăn trưa cho học sinh nghèo bậc tiểu học trường công lập và kinh phí mua đồng phục cho học sinh nghèo có hộ khẩu trên địa bàn Quận…. Thực hiện công khai danh sách các đối tượng được hưởng chế độ chính sách ưu đãi Người có công, chính sách đặc thù của quận Long Biên tại các tổ dân phố. Kịp thời giải quyết những vướng mắc, đơn thư liên quan tới thực hiện chính sách ưu đãi Người có công và chính sách an sinh xã hội đặc thù của Quận.

Việc thực hiện Nghị định 56/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ "Quy định trách nhiệm của các Bộ, ngành, UBND các cấp trong việc đảm bảo cho các cấp Hội LHPN Việt Nam tham gia quản lý nhà nước" đã bám sát sự chỉ đạo của UBND Quận. 100% UBND các phường đã có Quyết định về việc ban hành Quy chế phối hợp công tác giữa UBND với Hội LHPN phường trong việc đảm bảo cho các cấp Hội LHPN tham gia quản lý nhà nước. Chủ động mời Hội Liên hiệp phường tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; tham gia là thành viên chính thức trong các ban chỉ đạo về công tác xã hội liên quan đến liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới theo quy định của pháp luật; hỗ trợ kinh phí, điều kiện và phương tiện làm việc cho hội phụ nữ hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn công việc. Duy trì chế độ thông tin báo cáo và lồng ghép tổ chức đánh giá việc thực hiện chế độ, chính sách và những kiến nghị, đề xuất các vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em định kỳ 6 tháng, 1 năm giữa UBND với Hội LHPN phường. Bên cạnh đó, tổ giám sát cũng chỉ ra một số tồn tại, bất cập như việc rà soát, đề xuất các đối tượng hưởng chế độ chính sách đặc thù của Quận còn chưa kịp thời; việc phân loại đối tượng hưởng các chế độ chính sách còn lúng túng, còn có sự trùng lắp đối tượng được hưởng chế độ chính sách; một số hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sỹ vẫn chưa được Sở LĐ TBXH giải quyết.

Thay mặt cho tổ giám sát, đồng chí Lưu Thị Hà – QUV, Chủ tịch Hội LHPN Quận đã đề nghị UBND các phường khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế mà tổ giám sát đã chỉ ra. Nâng cao chất lượng quản lý, lưu trữ hồ sơ xét duyệt các đối tượng hưởng chế độ chính sách. Bổ sung quy chế phối hợp công tác giữa UBND với Hội LHPN phường trong việc đảm bảo cho các cấp Hội LHPN tham gia quản lý nhà nước phù hợp với thực tiễn của đơn vị. Hội LHPN cơ sở cần phát huy hơn nữa chức năng giám sát, phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, phụ nữ