Đảng - đoàn thể

Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức thành lập 02 công đoàn cơ sở
Ngày đăng 26/08/2020 | 16:35  | Lượt xem: 608

Trong 2 ngày 25, 26/8/2020, Liên đoàn Lao động quận Long Biên chỉ đạo tổ chức Đại hội thành lập công đoàn cơ sở Trường THCS Chu Văn An và Trường THCS Lý Thường Kiệt

Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) là một nhiệm vụ trọng tâm, một hoạt động hết sức quan trọng của các cấp công đoàn, nhằm tập hợp đông đảo người lao động vào tổ chức Công đoàn, xây dựng CĐCS vững mạnh. Làm tốt công tác phát triển đoàn viên cũng nhằm thực hiện tốt hơn chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Bám sát chủ đề hoạt động năm 2020 "nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở", Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp để các CĐCS, nhất là những CĐCS mới thành lập đi vào hoạt động nền nếp, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động Công đoàn cũng như việc thực hiện các chỉ tiêu về thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã nỗ lực, tìm ra các giải pháp rà soát các đơn vị, doanh nghiệp (DN) chưa có tổ chức Công đoàn để vận động thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên mới. Nắm bắt tình hình thực tế tại Trường THCS Chu Văn An và Trường THCS Lý Thường Kiệt, đồng thời căn cứ nhu cầu thành lập CĐCS của CB,GV, NV nhà trường. Ban thường vụ Liên đoàn Lao động quận Long Biên cùng với Chi bộ các nhà trường gặp gỡ tuyên truyền tuyên truyền về chế độ, chính sách của Đảng và nhà nước. Đặc biệt được tuyên truyền bộ luật lao động, luật công đoàn và điều lệ công đoàn Việt Nam, cũng như tuyên truyền vị trí, vai trò và chức năng của tổ chức công đoàn Việt Nam, qua đó thành lập Ban vận động thành lập công đoàn cơ sở để thành lập CĐCS theo phương thức “do người lao động thành lập công đoàn cơ sở”, việc thành lập công đoàn cơ sở Điều lệ công đoàn Việt Nam khóa XII là làm tốt ngay từ khâu ban đầu là tuyên truyền vận động thành lập công đoàn cơ sở, tao sự dân chủ, tự nguyện của người lao động.

Tính đến ngày 26/8/2020, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã thành lập được 17/24 (đạt 70,8%) CĐCS với 981/1.200 (đạt 81,8%) đoàn viên công đoàn mới.

Trong thời gian tới, Ban thường vụ Liên đoàn Lao động quận Long Biên sẽ tiếp tục tìm ra giải pháp để đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn trên địa bàn quận như: hàng tháng, Liên đoàn lao động quận đều tổ chức giao ban chuyên đề công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đối với các đồng chí cán bộ chuyên trách cơ quan Liên đoàn Lao động quận. Bên cạnh đó, thường xuyên sâu sát cơ sở, tranh thủ mọi hoạt động trong chương trình phối hợp liên ngành đồng cấp như Bảo hiểm xã hội, Phòng LĐTB & XH, Chi cục thuế và UBND các phường; kiểm tra, khảo sát, nắm chắc số lượng các DN đang hoạt động trên địa bàn, phân loại DN có đủ điều kiện để tuyên truyền, vận động phát triển ĐV và thành lập CĐCS với khẩu hiệu “Vì quyền lợi của mình, CNLĐ hãy gia nhập tổ chức Công đoàn”; song song với tuyên truyền, vận động phát triển ĐV, thành lập CĐCS, các CĐ cơ sở phải sâu sát hướng dẫn về kỹ năng, nội dung hoạt động để nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, từ đó mới có sức hút đối với NLĐ, cũng như thuyết phục chủ DN tạo điều kiện cho hoạt động của tổ chức công đoàn. Khẳng định được chức năng, vai trò của tổ chức CĐ trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ cả những nơi có CĐCS và cả những nơi chưa có tổ chức CĐCS; với phương châm “Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn” và luôn hướng về cơ sở, NLĐ.

Một số hình ảnh tại Đại hội: