Đảng - đoàn thể

Hội Cựu chiến binh Thành phố kiểm tra công tác kinh tế, vay vốn tại quận Long Biên
Ngày đăng 22/09/2020 | 15:09  | Lượt xem: 433

Sáng 22/9/020, Hội Cựu chiến binh Thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác vay vốn ngân hàng chính sách xã hội và phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống ma túy của Hội Cựu chiến binh quận Long Biên.

Đồng chí Lê Hải Bình - Thiếu tướng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố kết luận buổi kiểm tra

Theo kế hoạch công tác năm 2020, Hội Cựu chiến binh Thành phố phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thành phố tổ chức kiểm tra công tác vay vốn tại Quận Hội Long Biên và 1 hội cơ sở là Hội cựu chiến binh phường Long Biên. Đồng chí Lê Hải Bình - Thiếu tướng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có các đồng chí lãnh đạo Ban Kinh tế, Ban Tuyên giáo Thành Hội. Quận Long Biên có các đồng chí trong Thường trực Quận Hội, lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội quận; đại diện lãnh đạo UBND và Hội CCB, tổ trưởng các tổ vay vốn thuộc hội cựu chiến binh phường Long Biên.

Kết quả 9 tháng đầu năm 2020, toàn quận hội có 42 tổ vay vốn phủ khắp địa bàn 14 Hội cơ sở với 38 tổ đạt tốt, 4 tổ đạt khá. Đội ngũ cán bộ, tổ trưởng vay vốn có trách nhiệm, nhiệt tình, có kinh nghiệm và trình độ; đã tích cực tuyên truyền vận động trong hội và trong nhân dân thực hiện hiệu quả Nghị Quyết 40 của Chính phủ. Nguồn vốn vay tính đến 31/8/2020 có số dư đạt 77,572 tỷ đồng tăng 13,642 tỷ đồng so với cùng kỳ 2019, dành cho  1700 hộ vay đạt 12,1%   so với chỉ tiêu Thành phố giao từ 8-10%. Trong đó, vốn hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo là 25,035 tỷ đồng cho 507 hộ vay; vốn giải quyết việc làm 49,72 tỷ đồng cho 996 hộ vay; Vốn nhà ở xã hội 2,815 tỷ đồng cho 7 hộ vay. Nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, không có nợ đọng, chậm trả, thất thoát. Đặc biệt, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng ngân hàng chính sách xã hội và các tổ trưởng vay vốn vẫn tích cực tuyên truyền vận động, phát triển hộ vay và duy trì hoạt động giao dịch thường xuyên. 42/42 tổ vay vốn và 100% hộ thực hiện gửi tiền tiết kiệm bình quân từ 200 đến 500 nghìn đồng/hộ vay/tháng. Song song với tuyên truyền phát triển hộ vay tăng số dư; Hội CCB Quận và tổ trưởng vay vốn tích cực tham gia vận động các hộ vay chuyển mục đích sử dụng vốn phù hợp với Nghị quyết của HĐND Thành phố và Quận như chuyển mục đích sử dụng vốn vay từ chăn nuôi sang trồng trọt, không sử dụng bếp than tổ ong trong hoạt động kinh doanh v.v…

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị

 

Tại hội nghị, tổ trưởng các tổ vay vốn thuộc hội cơ sở đã có nhiều ý kiến tâm huyết phản ánh tình hình thực tế công tác vay vốn ngân hàng chính sách tại cơ sở cũng như kiến nghị các nội dung liên quan đến mức vốn vay, tỷ lệ lãi suất, một số khó khăn cần hỗ trợ.

Sau khi nghe Ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên giải đáp các vấn đề liên quan, đồng chí Lê Hải Bình - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của Hội Cựu chiến binh quận và các hội cơ sở. Đồng chí nhấn mạnh Hội Cựu chiến binh quận Long Biên là một trong 4 Hội đứng đầu trong công tác vay vốn, phát triển kinh tế với nguồn dư nợ cao, triển khai được nhiều hộ vay, các tổ vay vốn hoạt động hiệu quả với số vốn vay trên 1 tỷ đồng. Nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả với nhiều mô hình được các hội viên cựu chiến binh sáng tạo, qua đó phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu hợp pháp. Một số mô hình đã tạo được việc làm cho con em cán bộ, hội viên, đồng thời tích cực đóng góp ủng hộ các loại quỹ của hội, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, xây sửa nhà nghĩa tình đồng đội.

Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra cũng lưu ý trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục phối hợp với ngân hàng tăng nguồn vốn vay, phát triển thêm các hộ vay, sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, tuyệt đối không để nợ đọng, thất thoát thì Hội cựu chiến binh quận và cơ sở cần nắm chắc tình hình, lắng nghe ý kiến của hội viên, nhất là các vấn đề khó khăn tại cơ sở để tham mưu cho Thành Hội cùng ngân hàng chính sách Thành phố tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên có thể tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất phù hợp, làm cơ sở phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu. Có như vậy, mới góp phần làm tốt nhiệm vụ chính trị của các cấp hội.

Đoàn kiểm tra mô hình chuyển từ chăn nuôi sang trồng cây ăn quả của hội viên CCB phường Long Biên

Cũng tại buổi kiểm tra, đoàn cũng đánh giá cao và ghi nhận sự phối hợp hiệu quả của hội cựu chiến binh quận và cơ sở với liên ngành của quận trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống ma túy trên địa bàn.