cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

"Nữ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ nhiệt huyết với công tác nhân đạo xã hội"
Ngày đăng 02/07/2019 | 08:29  | Lượt xem: 2130

"Chị không chỉ tâm huyết trong phong trào chữ thập đỏ, công tác dân vận của phường Ngọc Thụy nói riêng,mà còn triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội..."

Ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên không ai là không biết và quý trọng chị Trần Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường, bởi chị không chỉ tâm huyết trong các phong trào chữ thập đỏ, công tác dân vận của phường, mà còn triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh yếu thế trong xã hội.

Đối với công tác vận động xây dựng quỹ nhân đạo là một hoạt động gặp không ít khó khăn; nhưng ngay từ những ngày đầu năm, chị Hòa đã cùng Ban chấp hành Hội chủ động xây dựng các kế hoạch và đổi mới nội dung phương pháp hoạt động, triển khai kịp thời đến các ngành đoàn thể, các chi hội CTĐ để tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ như: Vận động ủng hộ Tết vì người nghèo, ủng hộ Quỹ nhân đạo, ủng hộ chương trình "Lục lạc vàng", ủng hộ "Dự án ngân hàng bò", ủng hộ "Vì biển đảo quê hương", ủng hộ bão lụt…. Chính vì vậy các phong trào hoạt động nhân đạo của Hội được luôn đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn phường tích cực hưởng ứng, chung tay góp sức vì nhân đạo; quỹ nhân đạo hàng năm của phường luôn vượt chỉ tiêu trên giao; riêng năm 2018, chỉ đến giữa tháng 11/2018 đã thu được 76.665.000 đồng đạt 153,33% kế hoạch giao.

Trong công tác nhân đạo từ thiện, với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, chị Hòa đã cùng Ban chấp hành Hội kiên trì thuyết phục, chứng minh bằng thực tế để các tổ chức, cá nhân tin tưởng, hỗ trợ và vì vậy hàng năm, các phong trào cứu trợ nhân đạo do Hội CTĐ phường triển khai được các nhà hảo tâm trên địa bàn hưởng ứng tích cực mang lại hiệu quả cao và đã có nhiều tập thể, cá nhân, gia đình tiêu biểu trong hoạt động cứu trợ nhân đạo. Người Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Thụy lại thân chinh mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống qua những lời thăm hỏi, động viên, những món quà tặng tuy giá trị vật chất không cao nhưng ý nghĩa lại vô cùng sâu sắc.

Trong các hoạt động phối hợp với Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, vận động nhân dân ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai, các trung tâm bảo trợ xã hội, các vùng miền có khó khăn trên cả nước và quốc tế, chị Trần Thị Hòa luôn là tấm gương sáng đi đầu, nói đi đôi với làm; chị vận động gia đình tích cực tham gia các cuộc vận động, ủng hộ thường xuyên cũng như đột xuất. Đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện, ở vào cái tuổi trên 55 nhưng một năm chị Hòa tham gia Hiến máu tình nguyện 2 lần và chị đã có trên 15 lần hiến máu, chị Hòa cho biết: “Tôi sẽ vẫn tiếp tục hiến máu đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa”.

Công tác cứu trợ của Hội được Chị tổ chức thực hiện theo nhiều hình thức: Chị thường xuyên quan tâm điều tra, rà soát các đối tượng khó khăn; bên cạnh đó hướng dẫn các chi hội chữ thập đỏ khảo sát, nắm bắt hoàn cảnh từng đối tượng là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tổ dân phố cần giúp đỡ để hỗ trợ tặng quà nhân dịp các ngày lễ, tết, ngày tàn tật (18/4), ngày 1/6, ngày nạn nhân CĐDC (10/8), Tết trung thu, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế gia đình (Vốn không hoàn lại), trợ cấp đột xuất, trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do ốm đau, bệnh tật, người tàn tật, trẻ em mồ côi, người già cô đơn, nạn nhân chất đọc da cam.

Chị đã tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân hưởng ứng cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"   của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, mỗi năm đã hỗ trợ được 22 -25 địa chỉ. Trên cơ sở danh sách cụ thể, chị Hòa đã cùng Thường trực Hội vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, cả người dân trong địa bàn phường nhận hỗ trợ hàng tháng các đối tượng. Trong quá trình tiếp cận các hoàn cảnh, chị Hòa nhận ra rằng, việc hỗ hàng hóa hoặc một phần kinh phí hằng tháng chỉ để các hộ khó khăn trang trải qua ngày, nhưng vẫn còn những trường hợp đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ thiết thực và lâu dài hơn nữa. Chị đã vận động các nhà hảo tâm và đóng góp từ người dân để giúp đỡ thường xuyên các hộ này. Hàng năm, chị đều quyên góp sách vở, quần áo, thực phẩm, kêu gọi ủng hộ kinh phí để cùng Thường trực hội đưa đến các địa chỉ đỏ tại các vùng đặc biệt khó khăn, như thăm và tặng quà học sinh Trường tiểu học Chiềng Hoa B, tiểu học Chiềng Hoa C - Xã Chiềng Hoa – Huyện Mường La – Tỉnh Sơn La với tổng trị giá trên 70.000.000 đồng; thăm và tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Tỉnh Bắc Giang với tổng trị giá trên 30.000.000 đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Người khuyết tật Việt Nam, dịp Tết Trung thu đã phối hợp thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em con hộ nghèo với số tiền lên tới trên 150.000.000 đồng/năm.

Riêng năm 2018, nhân dịp Tết nguyên đán tặng quà các gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, Hội CTĐ phường tặng 20 xuất quà với số tiền 10.000.000 đồng; các chi hội tổ dân phố tặng 482 xuất quà với số tiền 69.650.000 đồng; chi hội CTĐ các trường học tặng 158 xuất quà với số tiền 42.520.000 đồng. Nhân ngày "Người khuyết tật Việt Nam" Hội và các chi hội tặng 342 xuất quà với số tiền 47.000.000 đồng. Dịp tết Trung thu Hội đã tặng 37 xuất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 8.400.000 đồng. Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7) và ngày (10/8) kỷ niệm ngày nạn nhân da cam Hội đã tổ chức thăm và tặng quà gia đình chính sách, nạn nhân da cam với số tiền 5.000.000 đồng; ủng hộ bão lụt với số tiền 44.005.000 đồng.

Bằng nhiều hình thức khác nhau, mỗi năm chị Hòa vận động được hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hàng hóa, lương thực, ngày công… để thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo như: hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, tặng quà đón Tết, khắc phục hậu quả thiên tai, khám chữa bệnh miễn phí, tặng thẻ BHYT cho hộ nghèo…

Chị Trần Thị Hòa đã cùng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ Thập đỏ đưa phong trào của Hội CTĐ phường Ngọc Thụy luôn đứng trong tốp đầu của quận, được Trung ương Hội CTĐ tặng 5 bằng khen 5 năm liền, Thành hội tặng 6 bằng khen và nhiều giấy khen các loại; đặc biệt năm 2014 được Bộ y tế và viện Huyết học truyền máu Trung ương tặng "giải thưởng giọt hồng" về thành tích xuất xắc trong công tác vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện. Bản thân chị Trần Thị Hòa từ năm 2004 đến nay năm nào chị cũng nhận được giấy khen của các cấp Hội, của UBND phường; được Trung ương Hội Chữ Thập đỏ tặng Bằng khen vì có thành tích tốt trong hoạt động công tác Hội 4 năm liền (2015-2018), tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp nhân đạo". Năm 2018 chị được Công đoàn phường đề nghị Liên đoàn lao động quận tặng danh hiệu "Giỏi việc nước - đảm việc nhà".

Chị Hòa tâm sự: “Những việc tôi làm được cũng đều nhờ có sự đồng thuận của các đồng nghiệp, của Đảng ủy, UBND phường và nhất là nhân dân ủng hộ. Tôi say mê công việc của mình, không quản ngại thời gian, hễ có trường hợp khẩn cấp hay có nhà hảo tâm muốn hỗ trợ, tôi đều có mặt. Bởi tôi nghĩ rằng mình may mắn hơn rất nhiều người khác, có thể giúp đỡ được ai thì hãy cố gắng làm”.

Những việc làm của chị Trần Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, với tinh thần trách nhiệm cao của người đảng viên trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp; xây dựng quê hương Ngọc Thụy ngày càng phát triển bền vững và là một tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo.