cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

Cậu học trò lớp 3 tinh thần cùng cộng đồng phòng dịch Covid-19 với mũ chắn giọt bắn
Ngày đăng 15/05/2020 | 16:19  | Lượt xem: 536

Một tấm gương thiếu nhi tiêu biểu trong phong trào Cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid là em Nguyễn Ngọc Đức, lớp 3A2 (trường Tiểu học Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) đã dùng 5 triệu đồng tiền mừng tuổi mua vật liệu và kêu gọi cả gia đình cùng làm 2.700 tấm chắn giọt bắn mang tặng lực lượng phòng chống dịch COVID-19.

Ý tưởng làm mũ cản giọt bắn đến trong một lần hai mẹ con xem tin tức về dich Covid-19 và có phần hướng dẫn của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh về làm loại mũ này. Đức tò mò hỏi mũ dùng để làm gì và được mẹ giải thích cho hiểu.Đức rất thích nên nhờ mẹ hỗ trợ làm. Thấy được sự hào hứng của con trai, chị Lê Thị Hồng Hạnh, mẹ Đức đã mở các clip hướng dẫn làm tấm chắn giọt bắn cho con trai xem. Sau khi xem các clip hướng dẫn, Đức mở lấy hộp tiết kiệm giấu dưới chân giường đưa cho mẹ 5 triệu đồng, là toàn bộ tiền mừng tuổi của em dịp tết vừa rồi nhờ mẹ đi mua nguyên vật liệu về làm luôn. Đức nói với mẹ: “Con định để dành tặng mẹ mua ô tô nhưng giờ mẹ cứ mua hết đồ dùng về làm tấm chắn giọt bắn con mang đi tặng các bác sĩ mẹ nhé”. “Nghe con nói, thực sự tôi rất ngạc nhiên bảo con “thôi mẹ chỉ cầm 1 triệu đồng, còn lại con cứ tiết kiệm đi, mẹ có tiền đây” nhưng con nhất quyết không chịu”, chị Hạnh kể lại.

Chị Hạnh là giáo viên, đang phải nghỉ ở nhà do dịch bệnh kéo dài nên cũng có nhiều thời gian làm tấm chắn giọt bắn cùng con. Thấy niềm yêu thích của con trai, bố Đức tranh thủ sau mỗi giờ đi làm về làm cùng con. Nhiều hôm Đức làm say sưa quên cả giờ đi ngủ.

Không những vậy, em còn nhờ cả anh chị họ làm cùng. Nhờ đó, chỉ trong 1 tuần, cả gia đình em Đức đã làm được 1.400 tấm chắn giọt bắn mang tặng tới y, bác sĩ tại trạm y tế, phòng khám đa khoa, UBND phường, lực lượng chốt trực phòng chống dịch ở phường Bồ Đề, Long Biên.

Sau đợt 1, Đức đề xuất với mẹ làm thêm để tặng các bạn học sinh của trường Tiểu học Bồ Đề, nơi em đang theo học. Thấy được nhiệt huyết của con trai, lần này, chị Hạnh đã nhờ người quen ở tận Vân Đình in các khẩu hiệu, như: “Việt Nam chiến thắng đại dịch”, “Ra ngoài nhớ đeo khẩu trang”, “giữ đúng khoảng cách giao tiếp”… để đính trên các tấm chắn giọt bắn nhằm truyền tải thêm các thông điệp phòng chống dịch bệnh.

Sáng 10/4, chị Hạnh đã mang 1.300 tấm chắn giọt bắn tặng trường Tiểu học Bồ Đề. Đó là tâm huyết, tấm lòng của cả gia đình muốn trao tặng cho học sinh toàn trường. Chị Hạnh chia sẻ, để có được 1.300, chị Hạnh đã phải thức thâu đêm hoàn thành cho kịp tiến độ.

Đặc biệt, sau khi làm xong sản phẩm, Đức nhờ mẹ quay video hướng dẫn làm tấm chắn ngăn giọt bắn để kêu gọi các bạn cùng làm. Video của Đức được chia sẻ rộng rãi và nhận được sự hưởng ứng từ bạn bè và các trường học. Từ video của Đức, trường Tiểu học Bồ Đề phát động phong trào làm tấm chắn giọt bắn để sang tuần mang tặng Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Được biết, thời gian qua đã có rất nhiều cán bộ và nhân dân trên địa bàn quận Long Biên tích cực ủng hộ, quyên góp các nhu yếu phẩm cần thiết hoặc tiền mặt để hỗ trợ lực lượng tham gia trực tiếp phòng, chống dịch; hỗ trợ các gia đình cách ly và các hộ nghèo, cận nghèo… Hiện nay, ngoài nguồn dự phòng từ ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch, quận Long Biên cũng tích cực, chủ động kêu gọi chung tay đóng góp từ các cá nhân, tập thể, cơ quan, đơn vị… Đây chính là nguồn lực từ xã hội và đóng vai trò quan trọng không chỉ trong ý thức phòng dịch mà còn là hành động thiết thực cho phong trào chống dịch.